ไลฟ์สไตล์
100 year

คมนาคม ชี้ เครื่องบินฝึกตกตาย 3 ศพ ใช้รับผู้โดยสาร ผิดวัตถุประสงค์

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 12:35 น.
SHARE

อุบัติเหตุเครื่องบินฝึกตกตาย 3 ศพที่นครพนม รมว.คมนาคม ชี้ เบื้องต้นวิทยาลัยการบินฯนำเครื่องบินฝึกมาใช้รับส่งผู้โดยสาร ถือว่านำเครื่องมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ แต่สาเหตุที่แท้จริง และการสอบสวนลงโทษ อาจต้องรอนาน 3 เดือน...   

วันที่ 3 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานความคืบหน้ากรณีเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินฝึกบิน รุ่นไดมอน เอดี 42 บี แบบ 2 เครื่องยนต์ 4 ที่นั่ง ชื่อศรีโคตรบูรณ์ ราคา ประมาณ 30 ล้านบาท ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ตกบริเวณทุ่งหญ้าบ้านฐานบิน ต.โพธิ์ตาก อ.เมืองนครพนม ห่างจากสนามบินท่าอากาศยานนครพนม ประมาณ 1 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 ราย คือ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อายุ 54 ปี อดีตนายก อบจ.มหาสารคาม ประธานกรรมการบริหาร กองทุนฟื้นฟูเกษตรกรแห่งชาติ สามีของ ดร.คมคาย อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม พ.ต.ท.สมบูรณ์ คำบึงรัตนะวงษา อายุ 62 ปี หัวหน้าครูฝึกการบิน นั่งขวาซ้าย และ ว่าที่ร้อยตรี ชิณวุฒิ นวลกลับ อายุ 36 ปี นักบินขับหน้าซ้าย(เครื่องบินเล็กตกที่นครพนมดับรวม 3 ศพ คร่า 'ยิ่งยศ อุดรพิมพ์')

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สาเหตุของเครื่องบินตก เบื้องต้นจากการแถลงชี้แจงของนายธราวุฒิ บุญเหลือ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและแผนมหาวิทยาลัยนครพนม ระบุมีรายงานระหว่างนักบินกับหอบังคับการบินว่าหลังจากเครื่องบินขึ้นได้ประมาณ 20 วินาที นักบินได้วิทยุรายงานหอควบคุมการบินว่า เครื่องยนต์ด้านซ้ายมีไฟลุกไหม้พร้อมขอลงจอดฉุกเฉิน หลังจากนั้นก็ขาดการติดต่อ

อย่างไรก็ตาม ผลการสอบสวนอย่างละเอียดจะต้องรอคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้กลุ่มงานนิรภัยการบินและสอบสวนอากาศยานประสบอุบัติเหตุสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยกำลังดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และมหาวิทยาลัยนครพนมได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยให้ทราบผลภายใน 30 วัน (ม.นครพนม ตั้ง กก.ตรวจสอบหาสาเหตุเครื่องฝึกบินตก ใน 30 วัน)

ล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีเครื่องบินเล็กของวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ตกขณะขึ้นบินได้เพียง 30 วินาที ได้สั่งให้คณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร สอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นพบว่า ทางมหาวิทยาลัยนำเครื่องบินฝึกหัดนักบินมาใช้รับส่งผู้โดยสาร ถือว่านำเครื่องบินมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ส่วนการลงโทษจะเร่งสอบสวนและหาข้อสรุปภายใน 3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเช้าวันที่ 3 มิ.ย. ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานใดเข้ามาตรวจซากเครื่องบินที่ตกอยู่บริเวณทุ่งหญ้า แต่คาดว่าช่วงบ่ายน่าจะมีผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเข้ามาตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกตาย3ศพเครื่องบินฝึกยิ่งยศ อุดรพิมพ์วิทยาลัยการบินนานาชาตินครพนมอุบัติเหตุข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:24 น.