ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝรั่งเศสอ่วม น้ำท่วมหนัก! ปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ รบ.ประกาศภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 12:08 น.
SHARE

ชาวฝรั่งเศสอ่วม หลายพื้นที่ในกรุงปารีส ประสบภัยน้ำท่วม แม่น้ำแซนเอ่อล้นฝั่งสูงกว่าระดับปกติถึง 6 เมตร หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน จนทางการต้องสั่งปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ประสบอุทกภัยรุนแรงแล้ว 

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเยอรมนี และฝรั่งเศส หลังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในสองประเทศนี้แล้ว 6 ราย ว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรงเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า ทางการฝรั่งเศส ยังได้ปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส ในวันนี้ (3 มิ.ย.) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายงานศิลปะที่เสี่ยงจะเกิดความเสียหายหากเกิดน้ำท่วมพิพิธภัณฑ์ ส่วนเส้นทางรถไฟใต้ดินสายหนึ่งในกรุงปารีส ก็ปิดให้บริการเช่นกัน โดยจากภาพถ่ายทางอากาศได้แสดงให้เห็น สภาพความเสียหายในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมสูง จนทำให้มีประชาชนหลายพันคนต้องติดอยู่ในบ้าน ออกไปข้างนอกไม่ได้ ขณะที่มีรายงาน เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส พบหญิงชราวัย 86 เสียชีวิตในบ้านซึ่งถูกน้ำท่วม ในเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปารีส เมื่อวันพุธที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ชาวฝรั่งเศสพายเรือบนถนนที่ถูกน้ำท่วมสูง ในเมืองเนมูร์ ทางใต้กรุงปารีส เมื่อ2มิ.ย.
ชาวฝรั่งเศสพายเรือบนถนนที่ถูกน้ำท่วมสูง ในเมืองเนมูร์ ทางใต้กรุงปารีส เมื่อ2มิ.ย.

ด้านนายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนในเมืองเนมูร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางใต้ประมาณ 75 กม. ซึ่งประสบอุทกภัยรุนแรง จนทำให้ชาวเมือง 3,000-13,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงถึงชั้น 2 ของบ้าน มาอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว

 ทั้งนี้ หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อหลายวัน รัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกคำเตือนระวังเกิดอุทกภัย ถึงขั้นสีส้ม บริเวณตอนกลางของกรุงปารีส เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำแซนได้เอ่อสูงขึ้นจากระดับปกติถึง 6 เมตร หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน อีกทั้งสำนักอุตุนิยมวิทยายังคาดว่าจะเกิดฝนตกลงมากขึ้น

เยอรมนี-ฝรั่งเศสอ่วม...น้ำท่วมหนัก ทั้งหมด 9 ภาพ

ชาวเยอรมนีและฝรั่งเศสอ่วมอรทัย ประสบภัยน้ำท่วม หลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อหลายวัน โดยรัฐบาลเยอรมนีได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน ในรัฐบาวาเรีย ทางตอนใต้ของประเทศแล้วเมื่อ 1 มิ.ย.59 ขณะที่แม่น้ำแซน ที่ไหลผ่านกรุงปารีส ก็เอ่อท่วมล้นสองฝั่ง เช่นกัน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมฝรั่งเศสน้ำท่วมเยอรมนีน้ำท่วมปารีสอุทกภัยปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ปารีสแม่น้ำแซนประกาศภาวะฉุกเฉินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 22:23 น.