วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสอ่วม น้ำท่วมหนัก! ปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ รบ.ประกาศภาวะฉุกเฉิน

ชาวฝรั่งเศสอ่วม หลายพื้นที่ในกรุงปารีส ประสบภัยน้ำท่วม แม่น้ำแซนเอ่อล้นฝั่งสูงกว่าระดับปกติถึง 6 เมตร หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน จนทางการต้องสั่งปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ประสบอุทกภัยรุนแรงแล้ว 

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเยอรมนี และฝรั่งเศส หลังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในสองประเทศนี้แล้ว 6 ราย ว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรงเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ข่าวแจ้งว่า ทางการฝรั่งเศส ยังได้ปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส ในวันนี้ (3 มิ.ย.) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายงานศิลปะที่เสี่ยงจะเกิดความเสียหายหากเกิดน้ำท่วมพิพิธภัณฑ์ ส่วนเส้นทางรถไฟใต้ดินสายหนึ่งในกรุงปารีส ก็ปิดให้บริการเช่นกัน โดยจากภาพถ่ายทางอากาศได้แสดงให้เห็น สภาพความเสียหายในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมสูง จนทำให้มีประชาชนหลายพันคนต้องติดอยู่ในบ้าน ออกไปข้างนอกไม่ได้ ขณะที่มีรายงาน เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส พบหญิงชราวัย 86 เสียชีวิตในบ้านซึ่งถูกน้ำท่วม ในเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปารีส เมื่อวันพุธที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ด้านนายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนในเมืองเนมูร์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางใต้ประมาณ 75 กม. ซึ่งประสบอุทกภัยรุนแรง จนทำให้ชาวเมือง 3,000-13,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงถึงชั้น 2 ของบ้าน มาอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยชั่วคราว

เยอรมนี-ฝรั่งเศสอ่วม...น้ำท่วมหนัก

พื้นที่โดยรอบหอไอเฟล ไม่รอดน้ำท่วม

รถเก๋งถูกน้ำท่วม ไปครึ่งคัน ที่เมือง Nemours ทางตอนใต้กรุงปารีส ราว 80กม.

ผู้คนวิ่งหลบฝนที่เทกระหน่ำตกอย่างหนัก ในเมืองฮานโนเวอร์ ทางตอนเหนือของเยอรมนี เมื่อ1มิ.ย.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาคนที่อาจติดอยู่ในบ้าน ที่เมือง Simbach am inn ทางตอนใต้ของเยอรมนี ที่ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่

เมืองSimbach am inn เมืองเล็กๆทางใต้ของเยอรมนี ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่

สภาพอุทกภัย ที่เมือง Simbach am inn

ถนนสายนี้ในเมือง Simbach am inn พังเสียหาย

แม่น้ำแซน เอ่อท่วมริมสองฝั่งแม่น้ำ ในกรุงปารีส

บริเวณรูปปั้นเทพีเสรีภาพ ในกรุงปารีส โดนน้ำท่วมเช่นกัน

 ทั้งนี้ หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อหลายวัน รัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกคำเตือนระวังเกิดอุทกภัย ถึงขั้นสีส้ม บริเวณตอนกลางของกรุงปารีส เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำแซนได้เอ่อสูงขึ้นจากระดับปกติถึง 6 เมตร หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน อีกทั้งสำนักอุตุนิยมวิทยายังคาดว่าจะเกิดฝนตกลงมากขึ้น

ชาวฝรั่งเศสอ่วม หลายพื้นที่ในกรุงปารีส ประสบภัยน้ำท่วม แม่น้ำแซนเอ่อล้นฝั่ง หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน จนทางการต้องสั่งปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ประสบอุทกภัยรุนแรงแล้ว 3 มิ.ย. 2559 11:36 4 มิ.ย. 2559 08:18 ไทยรัฐ