ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/06/59

โดย ธนูเทพ

กฎหมายที่มีเหตุผล ย่อมได้รับการสรรเสริญ ...............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559...............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันที่ 5 มิ.ย. เวลา 17.00 น. โดยวันที่ 4 มิ.ย.19.00 น. มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตร ...............

ยิ่งใกล้ถึงช่วง ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคม ก็ยิ่งเห็นได้ ชัดว่า รัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. พยายามผ่อนคลายบรรยากาศทางการเมือง โดยออกคำสั่ง หัวหน้า คสช.ฉบับที่ 25/2559 ยกเลิกการห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เปิดไฟเขียวให้ นักการเมือง และ นักธุรกิจ ที่มีรายชื่อในแบล็กลิสต์เดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก คสช. ยกเว้น พวกมีคดีติดตัว ที่ติดเงื่อนไขต้องขออนุญาตจากศาลก่อนเดินทางออกนอกประเทศ...ขณะที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. สั่ง เปลี่ยนสถานที่ ในการ เรียกบุคคล มาปรับทัศนคติ จากเดิมใช้ ค่ายทหาร มาเป็น ศาลากลางจังหวัด และ สถานีตำรวจ แทน และจะไม่เรียกว่า ปรับทัศนคติ แต่จะใช้คำว่าเชิญมา พูดคุยทำความเข้าใจ...ลดโทนร้อนแรงลงบ้างก็ดีเหมือนกัน...............

ผ่างๆ... จากการที่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งคำร้องให้ ศาลรัฐ-ธรรมนูญ วินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุผู้ใดเผยแพร่ข้อความ ภาพ และเสียง ที่ ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะ รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือ ปลุกระดม ถือว่ากระทำการก่อความวุ่นวาย มีโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 10 ปี ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่...............

“ธนูเทพ” เห็นด้วยที่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะถ้ากฎหมายใช้ถ้อยคำกำกวม คลุมเครือ ย่อมกระทบต่อการแสดงความคิดเห็น และ การรับรู้ของประชาชน เกี่ยวกับการประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอาจถูกเจ้าหน้าที่ใช้ ดุลพินิจ ตีความถ้อยคำในทางที่ เป็นโทษ โดนดำเนินคดีอาญา แบบไม่รู้ตัว...การส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ ถือเป็นทางออกตามระบบ หากศาลฯรับไว้พิจารณาและตีความว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็จะได้มีการ ปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยไม่เป็นเหตุให้ พ.ร.บ.ประชามติต้องตกไปทั้งฉบับ...จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำประชามติแต่อย่างใด ...............

เฮ้อ...วันก่อน วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาระบุเศรษฐกิจไทยเริ่มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น โดยจะเห็นการลงทุนภาคเอกชนช่วงครึ่งปีหลัง ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐ และมีภาคการท่องเที่ยว ช่วยผลักดันเศรษฐกิจ คาดปีนี้เศรษฐกิจจะโตที่ 3.1% แต่การ ส่งออก ยังไม่เข้มแข็งเนื่องจาก เศรษฐกิจคู่ค้าชะลอตัว โดยเฉพาะ จีน และ อาเซียน รวมทั้งความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จากนโยบายการเงินของประเทศเศรษฐกิจหลักของโลก อย่าง สหรัฐอเมริกา ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยใน 2-3 เดือนข้างหน้า...สรุปนัยได้ว่าอย่าเพิ่งประมาทดี๊ด๊าเกินไป เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง...............

ฮัดชิ้ว...นานๆจะเห็นสักที เมื่อที่ประชุม สนช. ลงมติวาระให้ความเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ปรากฏ เรวัต วิศรุตเวช ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ได้คะแนนเห็นชอบ 66 เสียง ไม่เห็นชอบ 66 เสียง และงดออกเสียง 24 คน ไม่ได้รับเสียงข้างมากจากที่ประชุม ถือว่า ไม่ได้รับเลือก เป็น ผู้ตรวจการแผ่นดิน...ต้องสรรหากันใหม่ เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม...............

สังคมทั่วไป...ประหยัด ถิระวัฒน์ เชิญญาติพี่น้องร่วมสังสรรค์ครบ 100 ปี สกุล “ถิระวัฒน์” ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต 5 มิ.ย.ตั้งแต่ 10.00 น. สอบถาม 8-1484-4427...............

บริษัทไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในวาโก้ ร่วมกับ FM 88.5 E–D–S จัดคอนเสิร์ต “Beautiful Moment Concert ตอนนางฟ้าจำแลง” นำโดย แสตมป์–อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข และ เวียร์ ศุกล-วัฒน์ ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ 4 มิ.ย.17.00 น. ...............

ฉลองสมรสพระราชทาน ภริณญา คุนผลิน ลูกสาว ไพบูลย์–อุมาพร คุนผลิน กับ ธกร เลาหพงศ์ชนะ ลูกชาย สมบัติ–ภัคภร เลาหพงศ์ชนะ โรงแรมพลาซ่า แอทธินีฯ 4 มิ.ย.18.30 น. ...............

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ อดีต รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานฉลองสมรส ดร.จริยา แก้วเสน่หา กับ พงศกร ตันตสุทธิกุล โรงแรมมิราเคิลฯ 4 มิ.ย.18.30 น. ...............

ฌาปนกิจศพ เลิศศักดิ์ เลิศปรีชาพันธ์ (อาจิว ห้อยเทียนเหลาเก่า) วัดหัวลำโพง 4 มิ.ย. 17.00 น. ...............

ศพ โฆษิต ปั้นเปี่ยม-รัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ตั้งสวดศาลา 14 วัดเทพศิรินทราวาส ถึง 8 มิ.ย. ...............

ศพ หรรษา พรหมดำรง อยู่ศาลา 6 วัดมกุฏฯ ถึง 7 มิ.ย. เผา 11 มิ.ย. 14.00 น. ...............

ศพ พงษ์ศรี วิทยานนท์ อดีต ผอ.โรงเรียนศึกษานารี ตั้งสวดศาลา 11 วัดธาตุทอง ถึง 8 มิ.ย. เผา 11 มิ.ย. 16.00 น. ...............

"ธนูเทพ"

3 มิ.ย. 2559 11:29 3 มิ.ย. 2559 11:36 ไทยรัฐ