'มีชัย' แนะรอศาล รธน.ถกให้ชัดปม ม.61 วอนอย่าคิดไกลเลื่อนประชามติ

ข่าว

  'มีชัย' แนะรอศาล รธน.ถกให้ชัดปม ม.61 วอนอย่าคิดไกลเลื่อนประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 12:02 น.

   "มีชัย" เผยหากตัด 3 คำ ม.61 ไม่น่ามีปัญหา แต่ตัดวรรคสองทั้งวรรคอาจมีปัญหา แนะควรรอศาล รธน.พิจารณาความชัดเจนก่อน บอกไม่ได้ต้องเลื่อนวันลงประชามติหรือไม่

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการเดินทางไปเป็นประธานเปิดงานโครงการสัมมนา "การสร้างความเข้าใจและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามเพิ่มเติมของ สนช." ที่กรุงเทพมหานครและ กรธ. ว่า การมาให้ข้อมูลในวันนี้กับ กทม.จะเน้นเรื่องใหม่ดีๆ ในรัฐธรรมนูญ เพราะคน กทม.อาจจะอยากรู้มากกว่าคนต่างจังหวัด เพราะของที่เราคิดจะเปลี่ยนแปลงทิศทางของบ้านเมืองคงต้องบอกให้รู้ เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้เน้น มัวแต่พูดเรื่องทั่วๆ ไป

   นายมีชัยกล่าวว่า เวลาเขาพูดหยาบคายอะไรก็ไปทำอะไรเขาไม่ได้ ตนว่าอย่าเพิ่งไปกังวล เพราะมันไม่ได้หนักหนาสาหัส รอดูศาลรัฐธรรมนูญว่าเขาจะว่าอย่างไรแล้วมาคิดอ่านอีกที เท่าที่มีอยู่ ถ้าขัดหรือไม่ขัด ถ้าไม่ขัดก็แล้วกันไป ถ้าคำไหนที่ขัดที่เหลืออยู่พอใช้ได้ไหม ถ้าใช้ได้ก็เดินหน้าไป ถ้าไม่พอก็จะไปแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น โดย กกต.จะเป็นผู้ตัดสินใจ กรธ.คงสงบเสงี่ยมเจียมตัว มีเท่าไรใช้เท่านั้น

   เมื่อถามต่อว่ามีกฎหมายตัวไหนที่จะเอาใช้รองรับได้หรือไม่หากมีปัญหา นายมีชัย กล่าวว่ากฎหมายทั่วๆ ไปก็มีอยู่ อาจจะไม่ค่อยตรงกับเรื่องการพูดจาเกี่ยวกับประชามติ แต่ก็ต้องดูก่อน อย่าเพิ่งคิดอะไรไปไกลนัก ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องไปให้ตีความตนก็ยังไม่ทราบว่าเป็นวรรคไหนช่วงไหนของมาตรา 61 ต้องไปดูตรงนั้นก่อนถึงจะรู้ ถ้าพูดบางคำที่ไม่ชัดเจน คำเหล่านั้นถ้าไม่มีมันทำให้เราทำงานได้หรือไม่ ถ้าเราทำงานได้ก็ทำไป

   เมื่อถามว่า หากตัดคำว่า ก้าวร้าว รุนแรง และหยาบคายออก กฎหมายมาตรา 61 ยังจะสามารถนำมาใช้ได้ต่อหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่าถ้าเฉพาะ 3 คำที่กล่าวมา อาจจะพอทำได้ แต่ทั้งวรรคก็อาจจะมีปัญหา เพราะเป็นเรื่องการบิดเบือน ที่ผ่านมามีการบิดเบือนกันมาก แต่อย่าเพิ่งไปกังวล 

   เมื่อถามว่าที่ผ่านมาทาง กรธ.เองก็ส่งเรื่องหลายเรื่องไปให้ กกต. ตรงนี้ กรธ.จะต้องรอการพิจารณาจาก กกต.หรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ก็ต้องรอ เพราะเราเพิ่งส่งไป 1-2 วันที่ผ่านมา กกต.คงใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง และเราก็จะรายงานให้เขาทราบเท่านั้น โดยจะทำ 2 ทางคือ 1.บอก กกต.ว่า แบบนี้บิดเบือน และ 2.เราก็จะชี้แจงเพื่อให้ประชาชนรู้

   เมื่อถามว่าโดยรวมสถานการณ์ตอนนี้กังวลเรื่องอะไรมากที่สุด นายมีชัย กล่าวว่า กังวลว่าคณะกรรมการ กรธ.ที่ออกไปชี้แจงจะไปได้ไม่ทั่วถึง อย่างอื่นไม่น่ากังวล เมื่อถามต่อว่าหากมีการเลื่อนวันลงประชามติจะไปกระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังบอกอะไรไม่ได้ ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์