ไลฟ์สไตล์
100 year

บทเรียนที่ต้องทำ

เพลิงพยัคฆ์
4 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

เหตุโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญหอพักนักเรียนชาวเขาชั้นประถมศึกษา “บ้านเด็กร่วมใจ” ต.เวียงของ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มีผู้เสียชีวิตเด็กหญิงวัย 6-12 ปี รวม 17 คน บาดเจ็บ 5 คน

ทันทีที่เกิดเหตุหลายหน่วยลงไปในพื้นที่บอกมีปัญหาอุปสรรคต่างๆนานา กระทรวงสาธารณสุขบอกว่า การซักซ้อมของโรงพยาบาลเพื่อรับมือเหตุอัคคีภัยไม่มี แล้วทำไมที่ผ่านมาไม่คิดทำกัน

ข่าวแนะนำ

ความประมาทกับอุบัติเหตุ เป็นต้นเหตุของเหตุเพลิงไหม้หลายครั้ง

เพลิงไหม้ที่ไฟสุมคลอกผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เพิ่งจะเคยเกิดขึ้นมา มีเหตุเกิดขึ้นบ่อยมาก ที่มีผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายใน ทั้งคอนโด อาคารพาณิชย์ ร้านอาหาร สถานบันเทิง

เพราะมีการก่อสร้าง ดัดแปลงอาคารที่ไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และบางพื้นที่รถดับเพลิง รถกระเช้าไม่สามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุ เพราะสภาพตรอกซอกซอย อาคารที่ก่อสร้างขึ้นมาใหม่กีดขวางเส้นทางจราจร ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าจะควบคุมเพลิงไว้ได้

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น

กรมโยธาธิการและผังเมืองมีหน้าที่ตรวจสอบอาคาร มีการขออนุญาตและได้รับการประเมินตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารได้ถูกต้องหรือไม่ เทศบาล หรือสำนักงานเขต มีการตรวจตรา ตรอก ซอย บ้านพัก ร้านค้า อาคารสูง มีการก่อสร้าง ต่อเติม ไม่ได้เป็นไปตามระเบียบที่ยึดถือกันตามกฎหมาย และไม่เคยมีการจัดการ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ลงตรวจสอบที่เกิดเหตุกำชับการรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อมโยงสาเหตุและผู้ที่จะต้องรับผิดชอบ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ามาดูแลเยียวยาญาติผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

ที่น่าสนใจ คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกครั้งนี้ถือว่าเป็น “บทเรียน” กระทรวง ทบวง กรม ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบมาตรฐานของทุกอย่างทั่วประเทศ ทั้งเรื่องประสิทธิภาพที่หย่อนยานลงไปในเรื่องอุบัติภัย จะต้องมีการเรียนรู้ และเผชิญเหตุไม่ใช่เกิดเหตุแล้วตกใจกัน

ทุกคนไม่ได้ถูกสร้างเพื่อให้ทำได้ทุกอย่าง ทุกคนต้องนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้

ไม่ใช่แค่เรียนรู้ร่วมกันทุกหน่วย แต่ตรวจสอบความถูกต้องการใช้อาคารทั่วประเทศ ช่องทางหนีไฟ ดัดแปลงผิดแบบ ต้องทำให้เป็นระบบทุกเรื่อง ไม่ใช่พอมีเหตุต่างโยนกันไปมา

ทุกหน่วยมองเห็นปัญหา แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครลงมาทำในส่วนที่รับผิดชอบ ปล่อยให้เป็น “วัวหายล้อมคอก” มองข้ามการบังคับใช้กฎหมาย

ไม่เคยอุดช่องโหว่เหตุเพลิงไหม้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์บทเรียนที่ต้องทำเฉลิมเกียรติ ศรีวรขานประยุทธ์ จันทร์โอชาบทเรียนบ้านเด็กร่วมใจไฟไหม้หอพักหอพักนักเรียนคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:51 น.