นึกว่ารักแท้ แต่ก็แค่หลอกใช้

ข่าว

  นึกว่ารักแท้ แต่ก็แค่หลอกใช้

  ดีเจพี่อ้อย

  4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ฝนหนาตาขึ้นเรื่อยๆ นะคะช่วงนี้ เราเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมรับมือให้ดีๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพ และการเดินทาง เราอาจต้องใช้เวลาในการไปไหนมากกว่าปกติ ฝนมาเมื่อไหร่รถติดหนักเมื่อนั้น ยิ่งเป็นฝนที่มาส่งและมารับทุกเช้าและทุกเย็น เตรียมตัว เตรียมใจ เรื่องการเดินทางไว้ จะเซ็งน้อยลง

  โชคดีอย่างหนึ่งในชีวิตคือ ได้นั่งทำงานหน้าคอมฯ ในช่วงเวลาที่หลายๆ คนต้องไปผจญกับรถติด วันนี้นั่งคลิกอีเมลไปเรื่อยๆ เจอเรื่องของน้องคนหนึ่งส่งมาคุยใน talktoceleb@trendvg3.com น้องไม่ได้ตั้งคำถามอะไร แค่ตั้งใจมาแชร์วิธีคิด กับเรื่องเจ็บๆ ในชีวิตที่น้องเจอ

  “สวัสดีค่ะ พี่อ้อย น้องกับแฟนน้อง คบกันมา 5 ปี หมั้นกันเมื่อปีที่แล้วค่ะ หมั้นได้ไม่นานก็ทะเลาะกัน เขาไปบอกพ่อแม่ให้หาวันมาคุยกับพ่อแม่เราว่าจะถอนหมั้น ผู้ใหญ่ก็ให้เราคุยกันเองว่าจะเอายังไงต่อ อยู่ๆ เขาก็มาขอขมาพ่อแม่ที่ตัดสินใจจะถอนหมั้นไม่คิดให้ดีๆ พ่อแม่ก็ให้อภัยนะคะ ตั้งแต่นั้นเขาก็ไม่เคยไปบ้านน้องอีกเลย เราแยกมาอยู่ด้วยกัน 2 คน พ่อแม่เราถามถึงเขาตลอด เขาบอกว่าเขาไม่อยากไป หลังจากนั้นไม่นานก็ทำธุรกิจด้วยกัน เปิดร้านลงทุนด้วยกัน ตอนนั้นเครียดมากจนรอบเดือนไม่มา 4 เดือน ก็นึกว่าท้อง ไปบอกเขาคิดไว้ว่าเขาต้องดีใจ เขาบอกว่าถ้าท้องก็ไม่ใช่ลูกของเขาแล้วล่ะ คำพูดเหมือนกับไม่ได้รักกันเลย เราไม่เคยนอกใจ เขาบอกว่าเขาป้องกันตลอด ไม่พร้อมจะมีครอบครัวหรือมีลูกกับเรา เพราะเราไม่เหมือนคนอื่น ไม่เหมือนกับแฟนเก่าเขา เราพยายามปรับในสิ่งที่เขาอยากให้เปลี่ยน แต่มันก็สูญเปล่า เขาบอกจะไม่มีงานแต่งเกิดขึ้นแน่นอน อายุมากขึ้นทุกวันจะให้อยู่ไปเรื่อยๆ แบบนี้หรือ พ่อแม่เราเขาไม่สนใจเลยว่าจะรู้สึกอย่างไร เวลาเราพูดเรื่องพ่อแม่ เขาก็หาว่าเราผิด เจ้ากี้เจ้าการ ตอนนี้ก็ต่างคนต่างอยู่ค่ะ น้องให้ความสำคัญกับคนในครอบครัวที่สุด แฟนเวลาเลิกกันก็คือคนแปลกหน้าค่ะ กลับมาดูแลหัวใจตัวเองดีกว่า”

  ชีวิตรักคนยุคนี้ เริ่มง่าย จบง่าย ชีวิตเหมือน rerun ได้ คล้ายๆ ดู youtube เลยไม่คิดมาก อยากหมั้นก็หมั้น พอหมั้นแล้วไม่ได้ดั่งใจ ไปถอนหมั้นดีกว่า คนๆ หนึ่งอยากได้ลูกสาวเขา แต่ไม่สนใจหรือให้ความเคารพคนที่ทำให้เขาเกิด นอกจากไม่ให้เกียรติ ยังไม่ให้ความใส่ใจดูแลลูกสาวที่มาขอไป ไม่อยากแต่งงานกับเรา ไม่อยากมีลูกกับเรา จะยังไปอยู่กับเขาทำไมน้อง เขาไม่เห็นค่า ก็เดินออกมาไกลๆ ดีกว่าไปยืนด้อยค่าข้างๆ เขา บอกกับเขาตรงๆ ไปเลย ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ก็อย่าอยู่ขวางความเจริญซึ่งกันและกัน มีเราไว้แต่ไม่ใช่แม่ของลูก อยู่เพื่อให้ความสุขทางกาย แต่ไม่ได้ผูกพันทางใจ แบบนี้ไม่ใช่สามีภรรยา เราไม่ได้มีค่าแค่คนที่อยู่ใกล้ตาแต่ไม่มีค่าในหัวใจ ตอนรักเขาก็รักจริง ตอนทิ้งก็ไม่ได้โกหก ความรักมันเคลื่อนตัวไปแล้ว มาพูดในวันที่เขาหมดใจ ก็เลยมีแต่เหตุผลมากมายที่ทำให้เรากลายเป็นคนผิด หลายคนที่คิดจะไป เลยใช้เหตุผลว่าเป็นเพราะเรา

  มี Club Friday อยู่ศุกร์หนึ่ง น้องผู้หญิงโทรมาเล่าให้ฟัง คบกับแฟนที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน รักกันมาก ดูแลกันมาอย่างดี แค่แฟนมีความฝันอยากมีลูก น้องก็สัญญากับแฟนว่า เราทำงานเก็บเงินกันสักตั้ง แล้วไปทำกิฟต์ให้เรามีลูกที่เป็นตัวแทนความรักของเรา 2 คนนะ แฟนน้องก็ยอมตามเงื่อนไขนี้ อยู่ดีๆ วันหนึ่ง เธอเริ่มมาขออีกแล้ว ขอ chat กับผู้ชายคนหนึ่งเป็นฝรั่ง ไม่มีเรื่องความรู้สึกทางใจ แค่อยากให้เขาทำให้เรามีลูก แต่ไม่ต้องผูกพัน ลูกครึ่งน่ารักดี ต่อให้น้องรู้สึกไม่โอเคเท่าไหร่ แต่เพราะรักเรื่องแค่นี้ทำไมจะให้ไม่ได้ น้องอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ให้ฝรั่งคนนั้นได้คบกับแฟนตัวเอง โดยสวมบทบาทเป็นแค่เพื่อนนางเอก ดูตั๋วเครื่องบิน ไปรับจากสนามบินให้ด้วยซ้ำ เขาก็คบกันโดยมีเราวนเวียนอยู่ใกล้ๆ พร้อมสัญญาใจว่ายังไงเราก็รักกัน จนเขาตัดสินใจแต่งงาน โดยมีเราเป็นเพื่อนเจ้าสาว

  ในงานแต่งงาน น้องเห็นแฟนตัวเองหน้าเศร้าๆ คงเป็นอย่างที่เธอเคยบอกไว้ว่า การแต่งงานครั้งนี้จัดขึ้นเพียงเพราะอยากมีลูก แต่เราก็ยังรักกันและจะรักตลอดไป เธอคงเสียใจที่คนยืนข้างๆ เธอไม่ใช่เรา จนวันแต่งงานผ่านไป… ต้องใช้ความอดทนและความรักมากแค่ไหน ถึงยอมเป็นฝ่ายจัดงานแต่งงานให้คนที่เรารักยืนอยู่ข้างๆ เจ้าบ่าวของเขา เพียงเพราะอยากมีลูกที่เป็นของเรา ความสัมพันธ์เดินหน้าต่อไปอย่างงงๆ เขามีสามี เรายังคงทำหน้าที่เป็นเพื่อนที่ดี จนวันหนึ่งอดสงสัยไม่ได้ เลยถามแฟนไปว่า “ตกลงเรื่องของเราจะเอายังไง เราจะต้องเป็นคนไร้ตัวตนแบบนี้ไปจนกว่าที่เธอจะมีลูกเหรอ” เธอหันมามองหน้า แล้วพูดนิ่งๆ ว่า “อย่ามาหวังอะไรกับตัวเธอเลย เธอแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ไม่อยากทำผิดกับสามีต่อไปอีก แค่นี้เราก็ทำผิดมาเยอะแล้ว” !!!!

  เราใช้ชีวิตกันง่ายไป ตอนแรกจะหลอกใช้ฝรั่ง หลังๆ เหมือนจะหลอกใช้เรา ตอนนี้เขามีทุกอย่างครบ มีสามี พร้อมมีลูก จัดงานแต่งงานเรียบร้อย คอยเฝ้ารอการกำเนิดของชีวิตใหม่ เราเลยกลายเป็นผู้ร้ายที่มาคอยแย่งภรรยาคนอื่น เป็นบันไดให้เขาก้าวไป แล้วถีบบันไดทิ้งเมื่อถึงจุดหมาย วันที่อยากไปเขาพูดอะไรก็ได้จริงๆ บางคนลืมสิ่งที่เคยพูดเอาไว้ก่อนหน้านี้ไปหมดแล้วด้วยซ้ำ เราทำเต็มที่แล้วจ้ะ เราดูแลคนที่เรารักอย่างดีที่สุดแล้ว ถ้าจะผิด ก็แค่รักคนผิด ต่อจากนี้ก็คิดทำในสิ่งที่ถูก มองอีกทีมันก็เป็นกรรมอย่างหนึ่ง ร่วมมือกันหลอกคนอื่นเขา สุดท้ายเราก็เจ็บ ตอนแรกคิดว่ารักแท้ สุดท้ายก็แค่โดนหลอกใช้ ตั้งแต่นี้ต่อไป อย่าให้รักของเราไปหลอก หรือไปทำร้ายใคร เพราะสุดท้ายมันอาจย้อนมาทำร้ายใจตัวเอง

  ต่างคนต่างไปเถอะ คนบางคน การเสียเขาไปน่าดีใจกว่าได้เขามา วันนี้เราก็แค่เสียน้ำตา ดีกว่าอยู่กับคนที่เอาความรู้สึกของเรามาล้อเล่น ใช้ความรักของเรามาเอาเปรียบเรา ขาดเราเขาอยู่ได้ ขาดเขาเราก็ไม่ตายเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์