ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรกรโอด ร้อนจัด-ขาดน้ำ ไก่ไม่ออกไข่ หายวันละ 5-7 ล้านฟอง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 11:02 น.
SHARE

อากาศร้อนจัด-ภัยแล้ง ทำไก่กินอาหารน้อยลง ซ้ำโดนพายุพัดโรงเลี้ยง จนไก่ตกใจไม่ออกไข่ เกษตรกรโอด รับผลกระทบเต็มๆ ผลผลิตไข่ลดลง หายวันละ 5-7 ล้านฟอง ...

วันที่ 3 มิ.ย.59 นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ ประธานสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ เปิดเผยว่า ภัยแล้งที่เกิดขึ้น อากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงถึง 44 องศาเซลเซียสและการขาดน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการให้ไข่ของแม่ไก่ เนื่องจากไก่กินอาหารน้อยลง ประกอบกับในหลายพื้นที่มีพายุลมแรงสร้างความเสียหายแก่เกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงไก่ในโรงเรือนเปิด โดยเฉพาะในภาคใต้และภาคเหนือ

ข่าวแนะนำ

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า แม้ว่าพายุฝนตกในบางพื้นที่ แต่ปัญหาขาดแคลนน้ำก็ยังคงอยู่ เกษตรกรยังต้องซื้อน้ำใช้ในฟาร์ม ขณะที่อากาศแปรปรวนร้อนจัดสลับกับฝนตกทำให้ไก่เสียหายทุกวัน ผลผลิตไข่ลดลง และมีขนาดฟองเล็ก ทำให้ราคาไข่ที่ได้ในขณะนี้ไม่สามารถชดเชยกับต้นทุนและค่าซื้อน้ำได้ 

ด้าน นายปิติพงษ์ ดิษสงวน เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ฟาร์มเปิด ที่ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ฟาร์มของตนโดนพายุฤดูร้อนพัดถล่มติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว ทำให้โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่เสียหายทั้งหลัง หลังคาเปิดออกทั้งหมด ไก่ที่เลี้ยงไว้กว่า 30,000 ตัวตื่นตกใจ ไม่ออกไข่ ทำให้ผลผลิตลดลงกว่า 50% เนื่องจากไก่ตกใจเสียงดังจากฟ้าร้อง เสียงพายุและลมพัดแรง

"พายุที่พัดถล่มอย่างหนักสาดเข้าไปในโรงเรือน แม่ไก่ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดได้รับผลกระทบโดยตรง มีไก่ตายกว่า 10% ขณะที่ภาวะช็อกทำให้ไก่มีผลผลิตลดลง 50% และความชื้นที่สูงขึ้นส่งผลต่อความเป็นอยู่และระบบหายใจของไก่ทำให้เจ็บป่วยอีกเป็นจำนวนมาก"

ทั้งนี้ ภาวะร้อนแล้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 ทำให้ผลผลิตไก่ไข่ลดลงสะสมมาหลายเดือน ปัจจุบันไข่ไก่หายไปจากระบบถึง 15-20% หรือประมาณ 5-7 ล้านฟองต่อวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไก่ไข่ไก่ฟาร์มไก่ผลผลิตไก่ไข่ผลผลิตไข่ภัยแล้งร้อนจัดพายุลมแรงโรงเรือนเลี้ยงไก่สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้สุเทพ สุวรรณรัตน์ไก่ตกใจไก่ไม่ออกไข่ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:53 น.