ประชุมแก้ปัญหา ข้อพิพาทชายแดน

ข่าว

  ประชุมแก้ปัญหา ข้อพิพาทชายแดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 08:16 น.

   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ห้องประชุมรอยัลนาคารา อ.เมืองหนองคาย กระทรวงการต่างประเทศ กรมกิจการชายแดนทหาร และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการความสัมพันธ์ไทย-ลาว เขตแดน และการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามแม่น้ำโขง โดยมีนายวศิน ธีรเวชญาณ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดงาน

   นายวศิน ธีรเวชญาณ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การใช้ประโยชน์กับแม่น้ำโขงจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของทั้งสองประเทศที่วางไว้ร่วมกัน แต่ที่ผ่านมาพบมีปัญหาจากผู้ดำเนินกิจการในแม่น้ำโขง รวมถึงประชาชนที่ยังขาดความเข้าใจ ทำให้เกิดกรณีพิพาทระหว่างพื้นที่ รัฐบาลทั้งสองประเทศจึงร่วมมือกันแก้ไข โดยเสริมสร้างความเข้าใจกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพราะต้องการลดข้อพิพาทระหว่างเขตแดนให้น้อยที่สุด และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

   การสัมมนาในครั้งนี้มุ่งหวังเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทยลาว เขตแดน กิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นตามแม่น้ำโขงของทั้งสองฝ่าย เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็น ระดมความเห็นมุมมองที่ลาวมีต่อไทยในมิติต่างๆโดยเฉพาะการร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาการดูดทรายในแม่น้ำโขงซึ่งเป็นข้อขัดแย้งระหว่างพื้นที่กันมานาน รวมถึงยังเป็นการสร้างความร่วมมือทางการทูต การปกครองอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีผู้แทนจังหวัด 5 จังหวัดตามแนวชายแดน ประกอบด้วย เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม และมุกดาหาร เข้าร่วมสัมมนา 234 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์