ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ กทม.โอกาสตก แค่ 14%

ข่าว

  ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ กทม.โอกาสตก แค่ 14%

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 06:31 น.

   วันนี้ยังคงมีหลายพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับฝนฟ้าคะนอง ขณะที่ กรุงเทพมหานคร มีโอกาสเกิดฝนเพียงเล็กน้อย 14% เท่านั้น โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสตกจะอยู่ในช่วงสายถึงบ่าย ...

   วันที่ 3 มิถุนายน 2559 สวัสดีเช้าวันศุกร์สุดสัปดาห์แล้ว ต้องมาตรวจสอบสภาพอากาศกันก่อนออกจากบ้าน วันนี้ยังคงมีหลายพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับฝนฟ้าคะนอง

   โดย จากการตรวจสอบปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในเมืองไทยวันนี้ ยังคงเป็นปัจจัยจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตก ถึงตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย กำแพงเพชร ตาก ชลบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต ดังนั้นในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกสะสม ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงดินโคลนถล่มในระยะนี้ไว้ด้วย

   จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง มีกลุ่มเมฆฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร สุโขทัย เพชบูรณ์ พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็มีเมฆมากเช่นเดียวกัน โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง มีกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.เลย หนองคาย

   ภาคกลาง มีเมฆมาก เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง มีกลุ่มฝนบริเวณ จ.สมุทรสาคร สมุทรปราการ ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ชลบุรี ระยอง และภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝน และฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วทั้งภาค ทั้งในอ่าวไทย และอันดามัน

   ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในวันนี้ พบว่าช่วงเช้า กลุ่มฝนจะเน้นๆ ตก บริเวณภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่างบางพื้นที่ จากนั้นช่วงสายจะมีตกเพิ่มบริเวณภาคเหนือตอนบน และฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต และตรัง ส่วนช่วงเที่ยงฝนจะเน้นตกบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลาง ช่วงบ่ายกลับมาเน้นๆ ตกในพื้นที่ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ภาคเหนือตอนบนจนถึงภาคกลางฝั่งตะวันตก ตอนเย็นๆเน้นตกกระจายตัวในพื้นที่ภาคเหนือ ตกปานกลางถึงหนักบางพื้นที่

   สำหรับแฟนบอลที่จะไปร่วมชมร่วมเชียร์ให้กำลังใจนักเตะไทย กับศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 44 โดยในวันนี้จะเตะกันถึง 2 คู่ ได้แก่ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กับจอร์แดน และคู่ที่ 2 คือ ทีมชาติไทย เจอกับซีเรีย สภาพอากาศในช่วงเวลาดังกล่าว ตั้งแต่ 16.00 ไปจนถึง 17.00 น. อากาศอาจจะยังร้อนสักหน่อย แต่หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงอย่างต่อเนื่อง หลัง 20.00 น. อากาศจะเย็นสบายๆอุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส

   สำหรับสถานการณ์ฝนในกรุงเทพมหานครวันนี้ มีโอกาสเกิดฝนเพียงเล็กน้อย 14 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสตกจะอยู่ในช่วงสายถึงบ่าย ถ้าไม่สะดวกเดินทางไปชมที่สนาม ก็สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทางไทยรัฐทีวี ตั้งแต่เวลา 16.30 - 22.30 น. 

   ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาค เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
   อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส 

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย ชัยภูมิ และ นครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 14 เปอร์เซ็นต์ ในร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

   หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงได้ชมความสวยงามของดาวอังคารที่โคจรมาใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปีกันแล้ว แต่ในค่ำคืนนี้จะเป็นคิวของดาวเสาร์ ที่จะโคจรมาใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี จึงอยากเชิญชวน มาชมดาวเสาร์ ราชาแห่งวงแหวนกัน

   โดยในค่ำคืนวันนี้ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ทำให้ตำแหน่งของดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ซึ่งก็จะส่งผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,350 ล้านกิโลเมตร เราจึงสามารถมองเห็นดาวเสาร์ได้ด้วยตาเปล่า ปรากฏชัดเป็นสีเหลืองสว่างสุกใส ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดทั้งคืนตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกไปจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้นในเช้าวันถัดไป หากดูด้วยกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องสองตา จะเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ที่มีความสว่างมาก และชัดเจน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์