จับ 3นักตุ๋น อ้างบิ๊กป้อม บีบอธิบดีเซ็น 23 ล. ใช้งบจัดซื้อเครื่องไฟฟ้า

ข่าว

  จับ 3นักตุ๋น อ้างบิ๊กป้อม บีบอธิบดีเซ็น 23 ล. ใช้งบจัดซื้อเครื่องไฟฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 05:09 น.

   “ศานิตย์” แถลงรวบผู้ต้องหา 3 คนอ้างเป็นที่ปรึกษา “พล.อ.ประวิตร” โชว์นามบัตรข่มขู่หน้าห้องอธิบดีกรมสรรพากร บีบอธิบดีกรมสรรพากรอนุมัติงบเครื่องสำรองไฟฟ้างบประมาณกว่า 23 ล้านบาท ให้กับบริษัทที่ชนะการประมูล ตั้งแต่ปี 57 แต่ติดขัดแบตเตอรี่ที่ใช้ไม่ตรงสเปกจึงถูกชะลอสั่งจ่าย ความแตกเพราะเช็กไปที่สำนักงาน พล.อ.ประวิตร ปรากฏว่า ไม่มีทีมที่ปรึกษาที่กล่าวอ้าง ด้าน “บิ๊กป้อม” ชมอธิบดีกรมสรรพากรฟันคนแอบอ้างชื่อพร้อมย้ำไม่เคยใช้ใครส่งเดช ดังนั้นอย่าไปเชื่อ นอกจากจะสั่งการไปเอง

   กรณีนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร แจ้งความพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ดำเนินคดีชาย 3 คน โดย 1 ใน 3 อ้างตัวเป็นที่ปรึกษา พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม หลังเข้ามาติดต่อขอให้กรมสรรพากรอนุมัติงบประมาณกว่า 23 ล้านบาท ให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ชนะการประมูลจัดซื้อและติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติของกรมสรรพากรตั้งแต่ปี 2557 แต่แบตเตอรี่ ที่มีอยู่ไม่ตรงสเปกที่ทำสัญญาไว้ จึงถูกชะลอการสั่งจ่ายงบประมาณ เมื่อกรมสรรพากรตรวจสอบไปยังสำนักงานรองนายกรัฐมนตรี กลับไม่พบชื่อชายที่มาแอบอ้าง รวมถึงชายอีก 2 คนที่มาด้วยกัน เหตุเกิดที่กรมสรรพากร ซอยพหลโยธิน 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

   ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ สน.บางซื่อ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผกก. สน.บางซื่อ พ.ต.ท.พิชิต กอปรกิจงาม รอง ผกก.สส.สน.บางซื่อ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ลงวันที่ 1 มิ.ย. คือ นายวรกร สมานญาติ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ซอยติวานนท์ 32 แยก 1 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี ตามหมายจับเลขที่ 1043/59 นายวิรัติ ศักดิ์จิรพาพงษ์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/40 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. ตามหมายจับเลขที่ 1044/59 และนายเกรียงไกร โชติกุล อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 ต.ยกระบัตร อ.บ้านแพร้ว จ.สมุทรสาคร ตามหมายจับเลขที่ 1045/59 โดยเชิญตัวมาจากกรมสรรพากร ซอยพหลโยธิน 7 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

   พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า สืบเนื่องจากกรมสรรพากร เปิดประมูลโครงการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติ (UPS) จำนวน 2 ชุด สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์หลักของกรมสรรพากร ประจำปีงบประมาณ 2557 บริษัทไซท์เพรพพาเรชั่น แมนเนจเมนท์ จำกัด เป็นผู้ประมูลได้ในราคา 23,807,500 บาท แต่ ต่อมามีปัญหาขัดข้อง เนื่องจากบริษัทไซท์เพรพพา-เรชั่นฯ ขอเปลี่ยนอุปกรณ์ตรวจสอบแบตเตอรี่ กรม สรรพากรพบว่า มีแบตเตอรี่ของบริษัทไซท์เพรพพา-เรชั่นฯ ไม่สามารถนำมาติดตั้งรองรับการใช้งานตามข้อกำหนดของกรมสรรพากร จึงไม่สามารถตรวจรับพัสดุได้ซึ่งอยู่ในระหว่างพิจารณาของกรมสรรพากรจึงยังไม่มีการชำระเงินแต่อย่างใด

   รรท.ผบช.น.เผยอีกว่า กระทั่งเมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายวิรัติได้โทรศัพท์หาข้าราชการรายหนึ่งที่ทำหน้าที่ช่วยราชการหน้าห้องอธิบดีกรมสรรพากร อ้างว่าเป็นทีมที่ปรึกษาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม แจ้งความประสงค์ขอเข้าพบนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ต่อมาวันที่ 1 มิ.ย. นายวรกร นายวิรัติ และนายเกรียงไกร เดินทางมาพบหน้าห้องอธิบดีกรมสรรพากร พร้อมทั้งแนะนำตัวว่าเป็นที่ปรึกษาของ พล.อ.ประวิตร พร้อมยื่นเอกสารแนะนำตัวประกอบนามบัตรของนายวรกร ระบุชื่อ ร.อ.ดร.วรกร สมานญาติ ตำแหน่งที่ปรึกษารองนายก-รัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) และเอกสารแนะนำตัวอีก 1 แผ่น ระบุชื่อ ร.อ.ดร.วรกร สมานญาติ ตำแหน่งที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (รองนายก-รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง) จะขอเข้าพบอธิบดีกรม สรรพากร เพื่อทวงถามเร่งรัดให้ทางกรมสรรพากรอนุมัติรับงานติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าของบริษัทดังกล่าว

   พล.ต.ท.ศานิตย์เผยต่ออีกว่า ระหว่างนั้นกรม สรรพากรได้ประสานไปยังสำนักงานของ พล.อ.ประวิตร จึงทราบว่าทั้งสามคนไม่ใช่ทีมที่ปรึกษาตามที่กล่าวอ้าง การกระทำดังกล่าวเพื่อหลอกลวงกรมสรรพากรให้รีบเร่งรัดอนุมัติงบประมาณตามโครงการให้ผิดขั้นตอน หากมีการอนุมัติตามที่นายวรกรกับพวกชี้ให้เห็นเหตุจูงใจและเจตนาทุจริตเพื่อให้ได้รับเงินจากกรมสรรพากรเป็นเหตุให้กรมสรรพากรได้รับความเสียหาย จึงมีความผิดฐานร่วมกันพยายามฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น มีโทษจำคุก 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยทั้งหมดให้การภาคเสธในข้อกล่าวหา และไม่ให้ สัมภาษณ์หรือเปิดเผยข้อมูลใดๆกับสื่อมวลชน

   ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดี กรมสรรพากร ถึงเรื่องการแอบอ้างเป็นคนสนิทของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมว่า ถือเป็นการกระทำไม่ถูกต้อง แต่โชคดีที่กรมสรรพากรไหวตัวทันและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับกุมบุคคลที่แอบอ้างชื่อ แต่หากหน่วยงานอื่นๆ ไม่รู้ทันกลุ่มคนพวกนี้ก็กลายเป็นว่าผู้ใหญ่ถูกใส่ร้ายโดยไม่รู้เรื่องอะไรเลย

   ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร แจ้งความดำเนินคดีชาย 3 คนที่แอบอ้างชื่อตนรับงานจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าอัตโนมัติ ของกรมสรรพากรวงเงินกว่า 23 ล้านบาท ว่าสามารถจับกุมตัวได้แล้ว เคยบอกแล้วเรื่องการแอบอ้างชื่อต้องดำเนินการ หากจะมีโครงการอะไรตนต้องเป็นคนทำหนังสือเองไม่ใช้คนส่งเดช ดีแล้วที่อธิบดีกรมสรรพากรไปแจ้งตำรวจ โดยที่ไม่ได้ถามตน จนทำให้จับกุมตัวได้ ขอย้ำว่าไม่เคยใช้ใครส่งเดช ไม่เคยใช้ไปทำอะไรทั้งนั้น ดังนั้น อย่าไปเชื่อ นอกจากตนจะสั่งการไปเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์