แพทยสภามีมติ ส่งหมอพิสูจน์‘ธัมมชโย’

ข่าว

  แพทยสภามีมติ ส่งหมอพิสูจน์‘ธัมมชโย’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 04:49 น.

   แต่มีเงื่อนไขเจ้าตัวยินยอม ธรรมกายหวั่นซํ้ารอยอดีต เล่นแง่-ไม่เอารพ.ตร.ตรวจ

   แพทยสภาเตรียมส่งคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโย ภายในสัปดาห์หน้าตามคำร้องขอ ส่วนโฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกายแถลง 8 ข้อไม่เชื่อความโปร่งใสของคณะแพทย์จากรพ.ตร. ที่ดีเอสไอเตรียมนำมาตรวจอาการอาพาธที่วัด อ้างกลัวเหตุซ้ำรอย 17 ปีก่อน ด้าน “บิ๊กตู่” ยืนยันกฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ ต้องหาวิธีดำเนินการ ขณะที่ตัวแทนกลุ่มองค์กรพลังชาวพุทธผู้รักพระพุทธศาสนา ออกโรงแจ้งตำรวจดำเนินคดีกับ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” พร้อมพวกรวม 4 คน หลังโพสต์ข้อความหมิ่นพระธัมมชโย

   ยังเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ กรณีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เบี้ยวนัดไม่เดินทางเข้ามอบตัว ตามกำหนดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขีดเส้นตาย อ้างเหตุป่วยกะทันหัน ท่ามกลางกระแสข่าวเจ้าหน้าที่เตรียมหามาตรการบุกเข้าจับกุม รวมทั้งทำหนังสือแจ้งคณะสงฆ์ชั้นปกครองช่วยเกลี้ยกล่อมพระธัมมชโยเข้ามอบตัว ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายแสดงความห่วงใยหวั่นเหตุบานปลาย

   ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พบการ์ดกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่วัดพระธรรมกาย ว่า สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูแล้ว แต่ไม่ใช่เวลาที่จะต้องให้ตนเข้าไปก้าวล่วง ขณะนี้เข้า-ออกกันไม่ได้อยู่แล้ว พระก็ไปไหนไม่ได้ ในเมื่อไม่มารายงานตัวก็ไปไหนไม่ได้ ขอร้องว่าอย่าไปฟังโลกโซเชียลมากนักว่าพระธัมมชโย อยู่หรือไม่อยู่ในวัด ถึงวันนี้ยังไม่มีรายงานการหลบหนี ในส่วนของ นปช.ต้องดูว่าผิดหรือไม่ เป็นผู้ร้ายหรือเปล่า เพราะถ้าไม่เป็นผู้ร้ายเป็นแค่ นปช.ก็ไม่ได้ไปรังเกียจอะไร แต่หากพกปืนต้องถูกจับ สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงไปหามาตรการว่าจะทำอย่างไร ป้องกันมือที่สามเข้ามาแทรกแซง เจ้าหน้าที่ทั้งหมดห้ามพกปืนและอาวุธเข้าไปในบริเวณนั้น ไม่อยากให้เป็นเหตุลุกลามเหมือนปี 53 ห่วงประชาชนที่นั่งสวดมนต์อยู่ ถ้าได้รับอันตรายเพียงคนเดียว พระพุทธศาสนาจะมัวหมอง

   “ขอฝากไปถึงคนที่ต่อสู้ในวิธีการไม่ถูกต้อง กฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ ถ้าปล่อยปละละเลยก็จะเป็นเหมือนเดิม เดี๋ยวก็เกิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ขึ้นมา วันนี้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายปัญหาไปได้มากแล้ว ถ้าคดีนี้ไม่ไปตรวจสอบ ก็จะถูกลากไปสู่คดีเดิมที่หนีคดีกันอยู่ แกนนำบางคนออกมาพูดว่าคดีเล็กน้อยไม่เห็นจะต้องมาเข้มงวด นี่แสดงว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆเหมือนกันหมดใช่หรือไม่ กฎหมายไม่ได้บัญญัติ ความแตกต่างว่าทำผิดน้อยหรือผิดมาก กฎหมายเขียนไว้ว่าผิดก็คือผิดแล้วให้มาต่อสู้คดี ไม่เช่นนั้นก็จะนำไปสู่คดีที่หนีออกไปต่างประเทศ จากเรื่องขายที่ขายทาง เขาต้องการอย่างนั้นยังไปทำตามเขาอีก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

   พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การดูแลรักษาความเรียบร้อยมีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายรับผิดชอบ ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร ขณะนี้มาตรการดูแล ความเรียบร้อยไม่ต่างไปจากเดิม เรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อความมั่นคงในกรอบใหญ่ เป็นเพียงความกังวลของประชาชนบางกลุ่มเท่านั้น ส่วนที่มีข่าวพื้นที่วัดมีการ์ด นปช.อยู่ด้วยนั้น ทีมโฆษกยังไม่ได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการ

   อีกด้าน ที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวกรณี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ระบุจะให้แพทย์จาก รพ.ตร.มาตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยที่วัด ว่าคณะศิษยานุศิษย์ขอชี้แจงดังนี้ 1.หากดีเอสไอมีท่าทีลักษณะดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น เรื่องคงจบไปนานแล้ว แต่ขณะนี้การแสดงออกของดีเอสไอ ทำให้คณะศิษย์ไม่เชื่อมั่นในความเป็นกลาง 2.แม้วัดจะมีหนังสือไปถึงดีเอสไอแจ้งว่าพระธัมมชโยอาพาธ มีใบรับรองแพทย์ยืนยันและแพทย์ผู้ตรวจเดินทางไปรอให้ข้อมูลรายละเอียดที่ดีเอสไอ แต่พนักงานสอบสวนไม่ยอมให้เข้าไปให้รายละเอียด และวัดขอให้ส่งแพทย์จากหน่วยงานกลางมาตรวจที่วัดแต่ดีเอสไอปฏิเสธและไปยื่นขอหมายจับที่ศาล 3.มีการออกข่าวว่าใบรับรองแพทย์ของพระธัมมชโยเป็นเท็จ ขณะที่แพทยสภายืนยันว่าเป็นใบรับรองแพทย์ ที่ถูกต้อง ก็ยังมีความพยายามเอาผิดผู้ออกใบรับรองแพทย์ว่าผิดขั้นตอนหรือไม่ 4.ดีเอสไอเชิญนายมโน เลาหวณิช ผู้กล่าวหาพระธัมมชโยเข้าร่วมประชุมและเป็นผู้ชี้นำวิธีการ ทำให้คณะศิษย์รู้สึกไม่เป็นกลาง 5.ดีเอสไอทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอกำลังเสริม ดูประหนึ่งว่าดีเอสไอเตรียมทำสงครามกลางเมือง บุกเข้าวัดเพื่อจับกุมพระภิกษุชราที่อาพาธหนัก 6.เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 42 เคยเกิดกรณีพระธัมมชโยอาพาธ มีใบรับรองแพทย์ จึงขอเลื่อนการไปพบพนักงานสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนไม่เชื่อพาแพทย์จาก รพ.ตร.มาตรวจอาการที่วัดแล้ววินิจฉัยว่าท่านไปได้ บังคับให้ท่านออกไปพบพนักงานสอบสวน ทำให้อาการทรุดหนักต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 เดือน และกลับมารักษาตัวที่วัดอีก 3 เดือน โดยไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ 7.พฤติกรรมของพนักงานสอบสวนในคดีนี้มีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 17 ปีก่อนมาก คณะศิษยานุศิษย์จึงไม่มั่นใจในความเป็นกลาง 8. คณะศิษย์เรียกร้องให้ดีเอสไอรวบรวมสำนวนการสอบสวน คดีที่ 27/2559 เข้ากับคดีที่ 146/2556 และสอบสวนพยานหลักฐานด้วยความโปร่งใสเป็นธรรม

   หลังการแถลงการณ์ ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่ยอมรับคณะแพทย์ของ รพ.ตร.ที่จะมาตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยใช่หรือไม่ นายองอาจกล่าวว่า คำตอบทั้งหมดอยู่ในแถลงการณ์แล้ว ส่วนกรณีคณะแพทย์จากแพทยสภาจะเข้ามาตรวจสอบอาการอาพาธแทนนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการดำเนินการของทีมแพทย์ผู้รักษาพระธัมมชโย

   ขณะที่พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีรถของสาธุชนเข้ามาภายในวัดพระธรรมกายมากขึ้น เนื่องจากวันที่ 1-5 มิ.ย.จะเป็นการทำบุญวันอาทิตย์ต้นเดือน ถือเป็นวันบุญใหญ่จัดเป็นประจำตั้งแต่ปี 13 คาดมีสาธุชนมาร่วมงาน 5 หมื่นคน สำหรับภาพถ่ายผู้ที่มาปฏิบัติธรรมเป็นอดีตการ์ดแนวร่วม นปช. เผยแพร่ในโลกออนไลน์จนถูกมองว่าเชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่นั้น เบื้องต้นพบชายคนดังกล่าวออกจากวัดไปแล้ว คาดหลังจากสื่อลงข่าวเจ้าตัวไม่อยากให้เป็นประเด็นการเมืองจึงสมัครใจกลับบ้านเอง

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันเดียวกัน ที่สภาธรรมกายสากล ห้องแก้วสารพัดนึก มีคณะภิกษุสงฆ์จาก จ.นครราชสีมา กว่า 300 รูป นำโดยพระครูสุตกิจวรคุณ เลขานุการเจ้าคณะอำเภอพระทองคำ จ.นครราชสีมา และพระครูวิสิฐสุตาลังการ เจ้าคณะตำบลโคกกรวด เขต 2 จ.นครราชสีมา เดินทางมามอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจพระธัมมชโย โดยมีพระภาวนาธรรมวิเทศ (ภูเบศ ฌานาภิญโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เดินทางมารับช่อดอกไม้แทน ส่วนบรรยากาศโดยรอบมีประชาชนเข้ามาปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ส่วนที่บริเวณกำแพงด้านข้างประตู 5 วัดพระธรรมกาย ที่มีการติดตั้งรั้วลวดหนามบนกำแพง พบเจ้าหน้าที่วัดนำรั้วลวดหนามออกและเชื่อมแท่งเหล็กตั้งขึ้นสูง 1 เมตร เพื่อเตรียมนำแผ่นหลังคาโลหะมาติดตั้งแทน

   ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการแพทยสภา ว่า กรณีดีเอสไอขอให้แพทยสภาตรวจสอบคุณสมบัติของแพทย์ผู้ออกใบ รับรองแพทย์ให้พระธัมมชโย รวมทั้งการร้องขอของทีมแพทย์ผู้รักษาพระธัมมชโยให้ส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปตรวจอาการอาพาธที่วัดนั้น ที่ประชุมมีมติว่า 1.กรณีใบรับรองแพทย์ ได้ตั้งคณะอนุกรรมการจริยธรรมชุดเฉพาะกิจ พิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติ และอำนาจหน้าที่ในการออกใบรับรองแพทย์ คาดทราบผลภายใน 1 เดือน 2.กรณีทีมแพทย์ที่รักษาอาการพระธัมมชโย ขอความอนุเคราะห์ให้ส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางไปตรวจวินิจฉัยโรคให้พระธัมมชโย ทางแพทยสภาเห็นชอบตามคำร้อง เตรียมส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นกลางไปตรวจอาการอาพาธ ของพระธัมมชโยที่วัด การดำเนินการดังกล่าวต้องได้รับความยินยอมจากพระธัมมชโยก่อน รวมทั้งยินยอมให้เปิดเผยผลการตรวจต่อสาธารณชนด้วย ทั้งนี้ หากได้รับหนังสือยินยอมแล้ว สามารถส่งทีมแพทย์ไปตรวจอาการได้ภายในสัปดาห์หน้า

   นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 3 มิ.ย. จะส่งเจ้าหน้าที่ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ร่วมกับดีเอสไอไปที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง เพื่อหารือกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี กรณีวัดพระธรรมกายอีกครั้ง

   มีรายงานเพิ่มเติมว่า บ่ายวันเดียวกัน นายอัยย์ เพชรทอง อายุ 49 ปี ตัวแทนกลุ่มองค์กรพลังชาวพุทธผู้รักพระพุทธศาสนา พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ รวม 5 คน เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.ธรณ์ วันทองทักษ์ สว. (สอบสวน) สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้ดำเนินคดี นพ.มโน เลาหวณิช นายสมเกียรติ อ่อนวิมล น.ส.อัญชลี ซาซากิ และเปลว สีเงิน คอลัมนิสต์ชื่อดัง ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ข้อความเท็จลงเฟซบุ๊กกล่าวหาพระธัมมชโยว่าหลอกลวงผู้มาทำบุญ ยักยอกเงินบริจาคและร่วมโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น รวมถึงตั้งลัทธิขึ้นมาขัดหลักพระพุทธศาสนาและบิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้า ทั้งที่ความจริงวัดพระธรรมกายไม่ได้สอนผิดไปจากหลักธรรมของพระพุทธเจ้า นายอัยย์จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับบุคคลทั้งหมด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์