ฝังเนื้อสัตว์ลอบนำเข้า

ข่าว

  ฝังเนื้อสัตว์ลอบนำเข้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 06:30 น.

   พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานในพิธีฝังทำลายสินค้าปศุสัตว์ ว่า กระทรวงเกษตรฯมีนโยบายให้กรมปศุสัตว์บังคับใช้กฎหมายในการปราบปรามการลักลอบนำสินค้าปศุสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อป้องกันการนำโรคระบาดจากต่างประเทศเข้ามาแพร่กระจายในประเทศไทย ซึ่งอาจจะเป็นโรคจากสัตว์สู่สัตว์ หรือจากสัตว์สู่คน โดยโรคเหล่านี้อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร และสุขภาพของประชาชนทั่วไป รวมทั้งเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย ซึ่งผลิตอาหารส่งออกไปยังต่างประเทศทั่วโลก

   ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้รับมอบของกลางจากสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง กรมศุลกากร ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์กับกรมศุลกากร เรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับกรณีที่มีการจับกุมดำเนินคดีลักลอบนำสัตว์หรือซากสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร เป็นของสดประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์และชิ้นส่วนอื่นๆ จำนวน 26 ตู้คอนเทนเนอร์ ปริมาณ 702,369 กิโลกรัม (กก.) มูลค่าประมาณ 68,064,640 บาท แบ่งเป็นเนื้อและเครื่องในโค กระบือแช่แข็ง จำนวน 58,000 กก. เครื่องใน โคกระบือแช่แข็ง จำนวน 108,875 กก. ขาไก่และชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง จำนวน 510,494 กก. ขาหมูแช่แข็ง จำนวน 25,000 กก.

   ทั้งนี้ กระบวนการในการฝังทำลายสินค้าปศุสัตว์ดังกล่าว จะทำตามหลักวิชาการโดยเน้นไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์โดยกองสารวัตรและกักกัน จะจัดตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง บนเส้นทางที่คาดว่าจะมีการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ บนถนนสายหลักทั่วประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์