ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝังเนื้อสัตว์ลอบนำเข้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2559 06:30 น.
  SHARE

  พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานในพิธีฝังทำลายสินค้าปศุสัตว์ ว่า กระทรวงเกษตรฯมีนโยบายให้กรมปศุสัตว์บังคับใช้กฎหมายในการปราบปรามการลักลอบนำสินค้าปศุสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อป้องกันการนำโรคระบาดจากต่างประเทศเข้ามาแพร่กระจายในประเทศไทย ซึ่งอาจจะเป็นโรคจากสัตว์สู่สัตว์ หรือจากสัตว์สู่คน โดยโรคเหล่านี้อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร และสุขภาพของประชาชนทั่วไป รวมทั้งเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย ซึ่งผลิตอาหารส่งออกไปยังต่างประเทศทั่วโลก

  ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้รับมอบของกลางจากสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง กรมศุลกากร ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์กับกรมศุลกากร เรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับกรณีที่มีการจับกุมดำเนินคดีลักลอบนำสัตว์หรือซากสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร เป็นของสดประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์และชิ้นส่วนอื่นๆ จำนวน 26 ตู้คอนเทนเนอร์ ปริมาณ 702,369 กิโลกรัม (กก.) มูลค่าประมาณ 68,064,640 บาท แบ่งเป็นเนื้อและเครื่องในโค กระบือแช่แข็ง จำนวน 58,000 กก. เครื่องใน โคกระบือแช่แข็ง จำนวน 108,875 กก. ขาไก่และชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง จำนวน 510,494 กก. ขาหมูแช่แข็ง จำนวน 25,000 กก.

  ทั้งนี้ กระบวนการในการฝังทำลายสินค้าปศุสัตว์ดังกล่าว จะทำตามหลักวิชาการโดยเน้นไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์โดยกองสารวัตรและกักกัน จะจัดตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง บนเส้นทางที่คาดว่าจะมีการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ บนถนนสายหลักทั่วประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝังเนื้อสัตว์ลักลอบน้ำเข้าสินค้าปศุสัตว์ฉัตรชัย สาริกัลยะโรคระบาดกรมปศุสัตว์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 01:46 น.