ทีวีดิจิตอลแพ้พิษเศรษฐกิจโลกแผ่ว

ข่าว

  ทีวีดิจิตอลแพ้พิษเศรษฐกิจโลกแผ่ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 05:45 น.

   นายกวี มานิตสุภวงษ์ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัสเปิดเผยว่า จากการรายงานของนีลเส็นพบว่าเม็ดเงินโฆษณา 4 เดือนแรกของปี 59 ลดลง 8.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยสื่อทีวีอนาล็อกและดิจิตอลทั้งผู้ประกอบการเก่าและรายใหม่ได้รับผลกระทบทั้งหมดหลังเงินโฆษณาทีวีลดลงมากถึง 12% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงทำให้บริษัทผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าที่เป็นผู้ลงโฆษณา โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ทั้งจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น เช่น ยูนิลีเวอร์ โตโยต้า พีแอนด์จี โคคาโคล่า ตัดงบโฆษณาลงไปประมาณ 20% ดังนั้น จึงมองว่าเป็นไปได้ยากที่ช่วงที่เหลือของปีจะเห็นการฟื้นตัวของเม็ดเงินโฆษณา

   “นอกจากนี้ ยังพบว่าไตรมาส 1 ที่ผ่านมา การแข่งขันในกลุ่มทีวียังรุนแรงมาก โดยช่อง 3 และช่อง 7 จะมีส่วนแบ่งผู้ชมสูงถึง 80% ขณะที่ต้นทุนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลสูงกว่าทีวีอนาล็อกมาก โดยมีต้นทุนคงที่คือค่าจัดจำหน่ายใบอนุญาต (เงินประมูล) ค่าเช่าโครงข่ายและค่าดาวเทียม และยังมีต้นทุนเนื้อหาหรือ content เพิ่มขึ้นจากการแย่งซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาทั้งในและต่างประเทศและเนื้อหารายการต่างประเทศ รวมทั้งแย่งชิงบุคลากรข่าวและพิธีกร นอกจากนี้ ยังมีส่วนแบ่งรายได้ 2% ที่ต้องจ่ายให้กับทางการอีกด้วย ทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลส่วนใหญ่ขาดทุนในไตรมาส 1 นี้”

   ด้านนายดิษฐนพ วัธนเวคิน นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า แนวโน้มโฆษณาในช่วงที่เหลือของปีนี้ ต้องจับตาภาวะเศรษฐกิจว่าจะช่วยหนุนการใช้จ่ายเงินซื้อโฆษณาเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภคหรือไม่ ทั้งนี้ เชื่อว่าการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลยูโรในช่วงที่เหลือของปี จะกระตุ้นความต้องการลงโฆษณาของผู้ประกอบการ ได้บ้าง แต่จากสถิติพบว่าจะช่วยเพิ่มงบโฆษณาได้ไม่มากนัก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์