วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายเลือดฮารัมเบยังอยู่ แช่แข็งอสุจิไว้เพาะพันธุ์

(ภาพ: AP)

จากกรณีกอริลลาฮารัมเบ สวนสัตว์ซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงตาย หลังมีเด็กชายวัย 3 ขวบตกไปในกรงเลี้ยง และกลายเป็นประเด็นถกเถียงทางสังคมว่าสรุปแล้วเจ้าฮารัมเบตั้งใจจะทำร้ายเด็กหรือไม่ และเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือเปล่านั้น เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายโรเบิร์ต ฮิลเซนรอธ ผู้อำนวยการสมาคมสัตวแพทย์อเมริกันเปิดเผยว่า สายเลือดของเจ้าฮารัมเบจะยังไม่หายไปไหน เพราะทางสมาคมได้เก็บเชื้ออสุจิแช่แข็งไว้ในไนโตรเจน เก็บได้นานหลายร้อยปี ซึ่งพวกเขาเรียกธนาคารอสุจิแห่งนี้ว่าสวนสัตว์แช่แข็ง

อย่างไรก็ตาม นางคริสเทน ลูคาส ผู้อำนวยการสมาคมวางแผนพิทักษ์สายพันธุ์กอริลลาระบุว่า อสุจิดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เพาะพันธุ์ก็ต่อเมื่อเกิดกรณีร้ายแรง อย่างการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ทำให้กอริลลาเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เท่านั้น ขณะที่ครอบครัวของ เด็กชายเคราะห์ร้าย เผยว่าลูกชายวัย 3 ขวบ อาการแข็งแรงดี และขอแนะนำแก่ผู้อยากบริจาคเงินช่วยเหลือ นำเงินไปมอบให้สวนสัตว์ซินซินเนติแทน ครอบครัวไม่ขอรับเงินใดๆ.

ผู้อำนวยการสมาคมสัตวแพทย์อเมริกันเผย พวกเขาได้แช่แข็งเก็บเชื้ออสุจิของเจ้า ฮารัมเบ กอริลลาในสวนสัตว์ซินซินเนติที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงตายเพื่อช่วยเด็ก 3 ขวบ เอาไว้ เพื่อให้สายเลือดของมันไม่หายไป... 3 มิ.ย. 2559 03:16 3 มิ.ย. 2559 04:51 ไทยรัฐ