ไลฟ์สไตล์
100 year

มิ.ย.ระวังปรับฐาน!!

อินเด็กซ์ 51
3 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 มิ.ย.59 ปิดที่ 1,424.06 จุด เพิ่มขึ้น 8.30 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 46,265.49 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,043.35 ล้านบาท

“คมศร ประกอบผล” หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้มี Upside ที่จำกัด คาดการณ์เป้าหมายดัชนีปลายปีไว้ที่ 1,460 จุด โดยมีความเสี่ยงที่หุ้นไทยจะปรับฐานลงในช่วงเดือน มิ.ย. จากปัจจัยภายนอกประเทศ ขณะที่ปัจจัยบวกจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นกำลังจะหมดลงและมีความเสี่ยงที่จะปรับฐาน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ การปรับน้ำหนักการลงทุนของดัชนี MSCI Emerging Market เมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา จะทำให้ตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่เผชิญแรงขายจากต่างชาติ ตามการปรับน้ำหนักของดัชนี MSCI Emerging Market ซึ่งมีการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนใน ADR ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ของจีน ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เช่น บริษัท Alibaba และ Baidu

ส่งผลให้น้ำหนักของตลาดหุ้นอื่นในดัชนี MSCI Emerging Market รวมทั้งตลาดหุ้นไทยลดลง ส่งผลให้ Fund Flows ที่ไหลเข้าตลาด เกิดใหม่ตั้งแต่ช่วงกลาง ก.พ. อาจพลิกกลับเป็นไหลออกในไตรมาส 2

ส่วนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) วันที่ 15 มิ.ย.นี้ ตลาดเริ่มให้น้ำหนักกับการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผล ให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่ากดดันตลาดหุ้นและค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ ขณะที่การลงประชามติการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) วันที่ 23 มิ.ย. ยังเป็นความเสี่ยงที่ตลาดจับตามอง

อย่างไรก็ตาม มองว่าการปรับฐานของหุ้นไทยเดือน มิ.ย.นั้นจะเกิดขึ้นเพียงระยะสั้น ขณะที่พื้นฐานเศรษฐกิจและการเติบโตของกำไร จะช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นกลับมาฟื้นตัวขึ้นได้ช่วงครึ่งหลังของปี

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้โอกาสที่ตลาดปรับฐานเข้าลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น เนื่องจากคาดว่าแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed จะส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยน และเป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนตลาดหุ้นญี่ปุ่น

ส่วนตลาดเกิดใหม่แนะลงทุนในตลาดหุ้นจีน ซึ่งยังซื้อขายในระดับ Valuation ที่ถูกและอาจมีปัจจัยบวกจากการเพิ่มน้ำหนักของหุ้นจีน A–shares ในดัชนี MSCI Emerging Markets ซึ่งจะประกาศวันที่ 15 มิ.ย.นี้!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นไทยคมศร ประกอบผลคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:28 น.