ช็อก! ชาวอินเดียเกิน 2,200 คน ติด HIV จากเลือดบริจาคในโรงพยาบาล

ข่าว

  ช็อก! ชาวอินเดียเกิน 2,200 คน ติด HIV จากเลือดบริจาคในโรงพยาบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 01:20 น.

   หน่วยงานสาธารณสุขในอินเดียเผย ในช่วงเวลา 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา มีประชาชนมากกว่า 2,200 คน ต้องติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือดบริจาคในโรงพยาบาล...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชาวอินเดียอย่างน้อย 2,234 คน ต้องติดเชื้อ เอชไอวี โดยไม่รู้ตัว จากการรับการถ่ายเลือดปนเปื้อนภายในโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศตลอดช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของ องค์การควบคุมโรคเอดส์แห่งชาติ (นาโค) หลังนักเคลื่อนไหวชื่อ เชตาน โคธารี ยื่นคำร้องโดยใช้สิทธิ์การรับรู้ข้อมูล (RTI) ให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว

   นาโค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือดปนเปื้อนจากโรงพยาบาล ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของประเทศ โดยพบผู้ติดเชื้อถึง 361 ราย รองลงมาอยู่ที่รัฐคุชราต 292 ราย และที่รัฐมหาราษฏระ อีก 276 ราย แต่ที่น่าตกใจคือ จำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีจากสาเหตุนี้ อยู่ในเมืองหลวงกรุงนิวเดลีถึง 264 ราย

   นายโคธารี กล่าวว่า นี่เป็นการเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกตะลึง แต่เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจมากกว่านี้ 2-3 เท่าตัว "นี่เป็นปัญหาที่ร้ายแรงที่ต้องมีการรับมืออย่างเร่งด่วน"

   ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายของอินเดีย อำนาจในการคัดกรองผู้บริจาคเลือดจะเป็นของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง แต่นายโคธารีระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการตรวจอยู่ที่ประมาณ 1,200 รูปีต่อคน (ราว 635 บาท) และโรงพยาบาลส่วนใหญ่ในอินเดียไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการตรวจ แม้แต่ในเมืองใหญ่อย่างมุมไบ ก็มีโรงพยาบาลเอกชนที่มีเครื่องบินตรวจเชื้อเอชไอวีเพียง 3 แห่ง ขณะที่โรงพยาบาลรัฐที่ใหญ่ที่สุดกลับไม่มี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์