ข่าว
100 year

ช็อก! ชาวอินเดียเกิน 2,200 คน ติด HIV จากเลือดบริจาคในโรงพยาบาล

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 01:20 น.
SHARE

หน่วยงานสาธารณสุขในอินเดียเผย ในช่วงเวลา 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา มีประชาชนมากกว่า 2,200 คน ต้องติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือดบริจาคในโรงพยาบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชาวอินเดียอย่างน้อย 2,234 คน ต้องติดเชื้อ เอชไอวี โดยไม่รู้ตัว จากการรับการถ่ายเลือดปนเปื้อนภายในโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศตลอดช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของ องค์การควบคุมโรคเอดส์แห่งชาติ (นาโค) หลังนักเคลื่อนไหวชื่อ เชตาน โคธารี ยื่นคำร้องโดยใช้สิทธิ์การรับรู้ข้อมูล (RTI) ให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว

นาโค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือดปนเปื้อนจากโรงพยาบาล ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของประเทศ โดยพบผู้ติดเชื้อถึง 361 ราย รองลงมาอยู่ที่รัฐคุชราต 292 ราย และที่รัฐมหาราษฏระ อีก 276 ราย แต่ที่น่าตกใจคือ จำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีจากสาเหตุนี้ อยู่ในเมืองหลวงกรุงนิวเดลีถึง 264 ราย

นายโคธารี กล่าวว่า นี่เป็นการเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกตะลึง แต่เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจมากกว่านี้ 2-3 เท่าตัว "นี่เป็นปัญหาที่ร้ายแรงที่ต้องมีการรับมืออย่างเร่งด่วน"

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายของอินเดีย อำนาจในการคัดกรองผู้บริจาคเลือดจะเป็นของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง แต่นายโคธารีระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการตรวจอยู่ที่ประมาณ 1,200 รูปีต่อคน (ราว 635 บาท) และโรงพยาบาลส่วนใหญ่ในอินเดียไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการตรวจ แม้แต่ในเมืองใหญ่อย่างมุมไบ ก็มีโรงพยาบาลเอกชนที่มีเครื่องบินตรวจเชื้อเอชไอวีเพียง 3 แห่ง ขณะที่โรงพยาบาลรัฐที่ใหญ่ที่สุดกลับไม่มี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ติดเชื้อเอชไอวียเลือดปนเปื้อนเลือดบริจาคบริจาคเลือดองค์การควบคุมโรคเอดส์แห่งชาตินาโคเอชไอวีเอดส์สิทธิ์การรับรู้ข้อมูลรัฐอุตตรประเทศกรุงนิวเดลีข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้