ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีรวบ 3 ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกไอซิส วางแผนโจมตีดุสเซลดอร์ฟ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 00:10 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

เจ้าหน้าที่เยอรมันจับกุมตัวชายชาวซีเรีย 3 คน ในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม และเชื่อว่ากำลังวางแผนโจมตีเมืองดุสเซลดอร์ฟ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนีดำเนินการจับกุมตัวชายซีเรีย 3 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่า รับคำสั่งจากแกนนำของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ให้โจมตีเมืองดุสเซลดอร์ฟ ทางตะวันตกของประเทศ ด้วยปืนไรเฟิล, วัตถุระเบิด และระเบิดฆ่าตัวตาย

แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการเยอรมนี ระบุตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนว่าชื่อ ฮัมซา ซี. อายุ 27 ปี, มาฮูด บี. อายุ 25 ปี และ อับดุล อาราห์มาน เอ.เค. อายุ 31 ปี โดยเจ้าหน้าที่ทราบแผนการดังกล่าวหลังจาก ผู้สมรู้ร่วมคิดชื่อ ซาเลห์ เอ. อายุ 25 ปี ซึ่งกำลังถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศในฝรั่งเศส ยอมรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่เมื่อเดือนก.พ. แต่ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่า พวกเขาได้เริ่มแผนการแล้วหรือไม่

สำนักงานอัยการระบุอีกว่า ทางการเยอรมนีกำลังดำเนินการเพื่อขอให้ฝรั่งเศสส่งตัวนายซาเลห์ ซึ่งเป็นชาวซีเรีย มาดำเนินคดีประเทศ โดยนายซาเลห์กับนายฮัมซา ถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มไอซิสในช่วงต้นปี 2014 และเดินทางไปยังตุรกีเมื่อเดือน พ.ค.ปีเดียวกัน จากนั้นในเดือน ม.ค. 2015 ทั้งสองคนได้ชักชวนให้นายมาฮูดเข้าร่วมแผนการโจมตีเมืองดุสเซลดอร์ฟ ก่อนที่นายซาเลห์จะติดต่อกับนาย อับดุล อาราห์มาน เอ.เค. ในปีต่อมา

อนึ่ง การจับกุมผู้ต้องสงสัยครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากหัวหน้าหน่วยข่าวกรองในประเทศของเยอรมนีเปิดเผยเมื่อเดือนก่อนว่า มีเด็กๆ อายุราว 13 ปี กำลังถูกกลุ่มไอซิสล้างสมองให้เตรียมการโจมตีในเยอรมนี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยอรมนีจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวซีเรียกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสเมืองดุสเซลดอร์ฟปืนไรเฟิลวัตถุระเบิดระเบิดฆ่าตัวตายก่อการร้ายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:11 น.