วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับแหล่งผลิตยาลดความอ้วนไม่ผ่าน อย. ทำ นร.หญิง ม.5 เสียชีวิต

ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วม อย. สสจ.ชลบุรี นำหมายศาลบุกค้นแหล่งผลิตยาลดความอ้วนไม่ผ่าน อย. ขยายผลจาก นร.หญิง ม.5 เมืองนนท์ อาเจียนขณะเข้าแถวก่อนเสียชีวิต ยึดของกลางส่งตรวจสอบเต็มรถสิบล้อ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 59 พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน รอง ผกก.กก.4 บก.ปคบ. พร้อมด้วยตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นำหมายของศาลแขวงจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจค้น หจก.เนเจอร์ คอส แลบอราทอรี เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วล้อมรอบ เนื้อที่ประมาณ 80 ตารางวา เลขที่ 99/116 ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.บ้านปึก อ.เมืองชลบุรี โดยมี น.ส.มณษา อังกูรชวะนนท์ อายุ 21 ปี รับเป็นผู้ดูแล พบวัตถุออกฤทธิ์ที่ไม่ผ่าน อย. จำนวนมาก ทั้งที่อยู่ในแคปซูลบรรจุในถุง และที่บรรจุใส่ลังเตรียมส่งออกจำหน่าย เบื้องต้น แจ้งข้อหา 1. มีและจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ทางประสาทประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ขายยาไม่ได้ขึ้นทะเบียน 3. ผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม และ 4. ผลิตและขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ น.ส.ตาล (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แน่นหน้าอกและอาเจียนอย่างรุนแรงขณะยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ ครูรีบนำส่ง รพ. แต่ต่อมาเสียชีวิต (สลด! นร.หญิง ม.5 แน่นหน้าอก-อาเจียนขณะเข้าแถว เสียชีวิต คาดกินยาลดอ้วน)

ต่อมา มีการสืบสวนจนทราบว่า น.ส.ตาล ทานยาลดความอ้วนยี่ห้อบิวตี้ชิคค์ ที่สั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต หลังค้นพบในกระเป๋า จึงร่วมกับ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี วางแผนล่อซื้อและจับกุมผู้ต้องหาที่ขายยาให้กับผู้ตายทางเฟซบุ๊ก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ก่อนขยายผลมาจับกุมแหล่งผลิตที่บ้านหลังดังกล่าว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวย้ำว่า หากประชาชนสั่งซื้อยาประเภทต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ควรมีการตรวจสอบฉลากยาก่อนว่ามี อย. หรือไม่ หรือตรวจสอบทางสายด่วน อย. เพื่อความปลอดภัย ส่วนรายละเอียดต่างๆ ในการเข้าตรวจค้นจับกุมได้ของกลางเป็นจำนวนมากครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่เปิดเผยข้อมูล เนื่องจากต้องนำยาที่ยึดได้ทั้งหมดบรรจุกล่องเกือบเต็มคันรถสิบล้อเข้าไปตรวจสอบในส่วนกลาง และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อน.

ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วม อย. สสจ.ชลบุรี นำหมายศาลบุกค้นแหล่งผลิตยาลดความอ้วนไม่ผ่าน อย. ขยายผลจาก นร.หญิง ม.5 เมืองนนท์ อาเจียนขณะเข้าแถวก่อนเสียชีวิต ยึดของกลางส่งตรวจสอบเต็มรถสิบล้อ 2 มิ.ย. 2559 20:14 2 มิ.ย. 2559 23:11 ไทยรัฐ