ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'แรงงาน-ศธ.' จับมือรวมพลัง 'ประชารัฐ' หนุนพัฒนาแรงงานไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 21:31 น.
  SHARE

  "บิ๊กบี้" ชู "พลังประชารัฐ" จับมือ ศธ. ยกระดับคุณภาพวิชาชีพ-พัฒนาแรงงาน รองรับตลาดงานอาชีพใหม่

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เข้าร่วมเปิดการสัมมนา "Thai-Austria Conference on TVET" ในฐานะกรรมการสานพลังประชารัฐ ด้านการยกระดับคุณภาพวิชาชีพ (E2 : Competitive Workforce) ที่ห้องประชุม บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (เอสซีจี) สำนักงานใหญ่ ว่า พล.อ.ศิริชัย ได้กล่าวว่า หลายประเทศในยุโรปมีระบบอาชีวศึกษาและฝึกอบรมรวมกัน (Technical Vocational Education & Training - TVET) สำหรับประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการ เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบการผลิตกำลังคนด้านอาชีวศึกษาทั้งในและนอกระบบโรงเรียน ในขณะที่ กระทรวงแรงงาน ร่วมพัฒนากำลังคน โดยสร้างโอกาสในการมีงานทำด้วยการเติมเต็มความรู้และทักษะ ผ่านการพัฒนาฝีมือแรงงาน การฝึกอาชีพ และเสริมคุณภาพกำลังแรงงาน ด้วยระบบมาตรฐานฝีมือแรงงาน รวมทั้งส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจแก่ผู้สำเร็จการศึกษาทั้งในระบบอาชีวศึกษาและระบบการฝึกอบรม ด้วยการกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน ซึ่งการทำงานของ 2 กระทรวงนี้ เชื่อมโยงกันและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างกำลังคนที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน

  นายธีรพล กล่าวต่อว่า รมว.แรงงาน ยังเน้นย้ำว่ากระทรวงแรงงานตระหนักดีที่จะต้องปรับเปลี่ยนแนวทาง และรูปแบบการพัฒนากำลังแรงงานให้รองรับการเกิดขึ้นของอาชีพใหม่ๆ ในตลาดแรงงาน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในโลกของการทำงาน ตลอดจนการเตรียมความพร้อมก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยการยกระดับคุณภาพวิชาชีพนั้น ต้องการความร่วมมือและการสนับสนุนอย่างมากจากภาคเอกชน ทั้งความร่วมมือภายในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นความหวังของประเทศไทยที่จะเติบโตต่อไปอย่างแข็งแกร่ง ภายใต้ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและจริงใจจากผู้มีส่วนร่วมที่มีคุณค่า

  นายธีรพล กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดสัมมนาดังกล่าว เป็นการนำประเด็นการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาเป็นหัวข้อหลักของงาน ซึ่งเป็นหัวใจหลักสำคัญต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และกำลังแรงงานของประเทศไทย เป็นรูปแบบการสัมมนาที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่ตอบรับนโยบายของรัฐบาลตามแนวทางพลังประชารัฐ โดยมีผู้แทนจากภาคการศึกษาและภาคเอกชนของออสเตรีย เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การพัฒนาด้านอาชีวศึกษาและฝึกอบรมของประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะได้รับความรู้และแนวคิด รวมทั้งข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์จากประเทศที่มีประสบการณ์และความสำเร็จในด้านนี้มายาวนาน เป็นต้นแบบ  

  ทั้งนี้ ในงานดังกล่าว มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าทีมภาครัฐ คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน และนายเอนโน โดรเฟนิค เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย ได้กล่าวเปิดงานด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังประชารัฐพัฒนาแรงงานธีรพล ขุนเมืองคุณภาพแรงงานก.แรงงานศธ.มาตรฐานแรงงานฝีมือแรงงานการศึกษาส่งเสริมตลาดแรงงานไทยแลนด์ 4.0ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:24 น.