ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. มั่นใจ ศาลฯ ตีความ ม.61 ไม่กระทบลงประชามติ 7 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 21:04 น.
SHARE

'ศุภชัย' ชี้ ศาล รธน.ตีความ มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่กระทบลงประชามติ 7 ส.ค. ขณะที่ ผู้ตรวจฯ เผยร่างคำฟ้องเสร็จแล้ว รอส่งพิจารณาลงนาม คาด ส่งศาลฯได้ทันตามกำหนด

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตือนให้ กกต.หาช่องทางรองรับ หากศาลรัฐธรรมนูญตีความให้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ว่า กกต.ไม่ต้องเตรียมวิธีการรองรับเนื่องจากสิ่งที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเป็นเพียงวรรคเดียวใน พ.ร.บ.ประชามติ จึงมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการออกเสียงประชามติ และไม่จำเป็นต้องเลื่อนการออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. 59 จะมีแน่นอน หากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบเรียบร้อยเกิดขึ้นระหว่างวันออกเสียงประชามติก็ต้องเป็นหน้าที่ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะต้องดูแล

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการและโฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินร่างคำฟ้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวหรือไม่ เสร็จสิ้นแล้ว และกำลังรอการนำเสนอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง 3 คน พิจารณาและลงนาม ซึ่งคาดว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ทันตามที่กำหนดไว้ แต่ต้องให้เวลากับผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง 3 คนพิจารณา เพื่อความรอบคอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติตีความ ม. 61ศุภชัย สมเจริญกกต.มาตรา 61 วรรคสองพ.ร.บ.ประชามติวินิจฉัย ม. 61ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57ศาล รธน.ผู้ตรวจการแผ่นดินร่างรัฐธรรมนูญวันลงประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:02 น.