นร.ศรีบุณยานนท์ ประท้วง อ้างถูกบังคับใส่ซองผ้าป่าคนละพัน ผอ.โต้ไม่จริง

ข่าว

  นร.ศรีบุณยานนท์ ประท้วง อ้างถูกบังคับใส่ซองผ้าป่าคนละพัน ผอ.โต้ไม่จริง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 19:45 น.

   นร.โรงเรียนศรีบุณยานนท์ รวมตัวประท้วงขับไล่ ผอ. อ้างถูกบังคับใส่ซองผ้าป่าคนละพัน ด้าน ผอ.โต้ ไม่เคยบังคับใคร ยันที่ทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาโรงเรียน ถอดใจ พร้อมลาออก แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบสพฐ. 

   เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 2 มิ.ย. 59 ที่อาคารโรงยิม ชั้น 3 รร.ศรีบุณยานนท์ ถนนนนทบุรี 1 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี ได้มีนักเรียนประมาณ 250 คน โดยการนำของ นายพัฒนาการ สะสีโสม อดีตประธานนักเรียน รวมตัวกันประท้วงขับไล่ ดร.โพยม จันทร์น้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีบุณยานนท์ สาเหตุ จากไม่พอใจที่ทาง ผู้อำนวยการทำงานล่าช้า ซึ่งทางกลุ่มนักเรียนที่ประท้วงอ้างว่า อาคารเรียนหลังใหม่ที่ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี (อบจ.) ได้จัดสร้างให้แต่ปัจจุบันยังไม่มีการติดตั้งเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ทำให้ยังไม่สามารถใช้อาคารเรียนได้ และนอกจากนี้ ยังกล่าวหาว่า ทาง ผู้อำนวยการบังคับให้ร่วมทอดผ้าป่าเป็นเงินคนละ 1,000 บาท โดยการชุมนุมครั้งนี้ ได้มีผู้ปกครองบางรายและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงเรียนมาเข้าร่วมชุมนุมขับไล่ด้วย เนื่องจากไม่พอใจที่ทาง ผอ. สั่งให้ปิดทางเข้า-ออก ที่ทางกลุ่มชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางเดินมาเก่าแก่ และยังได้นำแผ่นพลาสติกปิดรั้วประตูอีกด้วย

   นร.รวมตัวประท้วงผอ.
   นร.รวมตัวประท้วงผอ.

   ต่อมา ได้มีตัวแทนของสมาคมผู้ปกครองและคณะครูอาจารย์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย ดร.โพยม ได้เชิญกลุ่มผู้ปกครองที่มาร่วมชุมนุมเข้าหารือที่ห้องประชุมเล็ก โดยในที่ประชุม มีการโต้แย้งกันถึงเรื่องราวที่กลุ่มนักเรียนนำมาอ้างในการขับไล่ ผอ. โดยทางกลุ่มชาวบ้านต้องการให้ทางโรงเรียนเปิดประตูด้านข้างที่ปิดเพื่อสะดวกในการเดินทางเวลาไปรับนักเรียน อ้างว่า จะได้ไม่ต้องเดินย้อนไปทางด้านหน้าโรงเรียน ซึ่งเรื่องการปิดประตูรั้ว ทางอาจารย์ฝ่ายปกครองชี้แจงว่า สาเหตุที่ปิดเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยจับได้ว่า มีบุคคลภายนอกนำยาเสพติดมาส่งให้กับเด็กที่อยู่ในโรงเรียน ส่วนที่นำแผ่นพลาสติกมาปิดเพื่อที่จะได้ไม่สามารถมองเห็นภายใน ส่วนประตูนั้น ก็จะเปิดเป็นเวลาไม่ได้ปิดตาย หลังจากพูดคุยกันประมาณ 1 ชม. ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ทาง ผอ.เลยได้ตัดสินใจ บอกกับทางกลุ่มผู้ปกครอง และตัวแทนเด็กนักเรียนที่อยู่ในห้องประชุม เพื่อยุติปัญหา ตนเองยินดีจะลาออกจากการเป็น ผอ.ของโรงเรียน โดยขอให้เป็นไปตามกฎระเบียบของ สพฐ. หลังจากนั้น จึงมอบให้ตัวแทนไปกล่าวชี้แจงให้กลุ่มนักเรียนที่อยู่ในโรงยิมทราบ

   ด้าน ดร.โพยม กล่าวว่า ตั้งแต่มารับหน้าที่ ผอ.โรงเรียนแห่งนี้ เกือบ 2 ปี ตนได้พัฒนาการเรียนการสอนมาอย่างต่อเนื่อง บางเรื่องที่ไม่สนองตอบให้กับคนบางคนได้ จึงทำให้เขาเหล่านั้นไม่พอใจ มีการยุยง ปลุกปั่น ใส่ร้ายตน ซึ่งจะไม่ไปโต้แย้งเด็ดขาด เรื่องที่เด็กเอามาอ้างว่าไฟฟ้าไม่มีใช้ ข้อเท็จจริงทางเราได้ทำเรื่องไปที่การไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว แต่มันต้องมีขั้นตอนทางการไฟฟ้าเขาก็มาดำเนินการให้เรียบร้อยแล้ว คาดว่า น่าจะได้ใช้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ส่วนเรื่องบังคับทอดผ้าป่า มันเป็นเรื่องไม่จริง นำมาเป็นข้ออ้างในการขับไล่ผม เรื่องผ้าป่านี้ผมได้พูดในวันที่ประชุมผู้ปกครองว่า ถ้าพวกเราช่วยกันทำบุญ คนละ 1,000 บาท รวมแล้วน่าจะได้เงิน เกือบ 2,000,000 บาท ทุกคนก็เห็นดีด้วย ไม่ได้บังคับใครเลย

   ส่วนเรื่องปิดประตูทางเข้าออกนั้น เนื่องจากทางโรงเรียนมีความจำเป็นในการดูแลความปลอดภัยของเด็กในโรงเรียน สมมติว่า ถ้ามีใครบุกเข้ามาจี้จับเด็กเป็นตัวประกันแล้วใครจะรับผิดชอบ และประการสำคัญเลยทางโรงเรียนมีการรับเด็กนักเรียน จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้ามาเรียน และอยู่ประจำภายในโรงเรียน ถ้าเกิดเหตุการณ์ร้ายที่ไม่คาดคิดขึ้นกับเด็กเหล่านั้น ถามว่า ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ ตอนที่ผมเขามานั่งบริหารตอนแรกก็ได้รับแจ้งทางทางครูฝ่ายปกครองว่า มีการส่งยาเสพติดกันและมีการจับกุมได้ จึงต้องหาทางป้องกัน

   "ส่วนเรื่องให้ผมลาออกนั้น ผมยินดีที่จะลาออกแต่ต้องให้เป็นไปตามระเบียบการของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะตนเองก็ใกล้จะเกษียณแล้วไม่อยากไปทะเลาะกับใครทั้งนั้น พร้อมตัดพ้อว่าทุกสิ่งที่ทำก็เพื่อเด็กนักเรียนไม่เคยมีเรื่องส่วนตัว" ผอ. กล่าว...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 23:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์