ออกเกณฑ์คุมเข้มนำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติ ป้องกันผลิตวัตถุผิด ก.ม.

ข่าว

  ออกเกณฑ์คุมเข้มนำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติ ป้องกันผลิตวัตถุผิด ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 21:40 น.

   กรมการค้าต่างประเทศ ออกประกาศหลักเกณฑ์ เงื่อนไขนำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติ หวังคุมเข้มนำเข้า หลังพบไปใช้ผลิตวัตถุผิด ก.ม. ย้ำผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียน แจ้งนำเข้าล่วงหน้า 15 วัน พร้อมแจงรายละเอียดยิบ ทุกสิ้นเดือน มิ.ย. และ ธ.ค. ...

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ครม. เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 มีมติอนุมัติร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง “กำหนดให้เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบ ในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ......” เนื่องจากเครื่องพิมพ์สามมิติสามารถนำไปใช้ได้ทั้งทางบวกและทางลบ โดยสามารถใช้ในวงการแพทย์ การสาธารณสุข วิศวกรรม การก่อสร้าง รวมทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่กลับมีผู้นำไปผลิตวัตถุผิดกฎหมายและวัตถุอันตราย เช่น นำไปหล่อเป็นวัตถุโบราณเพื่อลอกเลียนของจริง หรือ ATM Skimming ดังนั้น จึงต้องมีมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้า เพื่อไม่ให้นำไปใช้ในทางลบ โดยประกาศดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

   อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การปฏิบัติตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้ออกประกาศกรมฯ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการนำเครื่องพิมพ์สามมิติเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2559 ซึ่งกำหนดให้ผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติกับกรมการค้าต่างประเทศ, แจ้งการนำเข้าอย่างน้อย 15 วันก่อนนำสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักร และนำแบบรับการแจ้งไปแสดงต่อกรมศุลกากรประกอบพิธีการนำเข้า, แจ้งรายละเอียดการนำเข้า การครอบครอง และการจำหน่าย จ่าย โอน ให้เช่า หรือให้เช่าซื้อเครื่องพิมพ์สามมิติทุกสิ้นเดือน มิ.ย. และเดือน ธ.ค.ของทุกปี โดยให้จัดทำเป็นรายงาน ส่งให้กรมการค้าต่างประเทศภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป

   "ในการออกประกาศกรมฯ เรื่องหลักเกณฑ์การนำเข้า ได้หารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ และผู้นำเข้าแล้ว ก่อนถึงวันที่ 28 มิ.ย.นี้"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์