มาดูกับมาดาม: ‘High Strung’ ดิ้น (รน) จนลมหายใจสุดท้าย...

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: ‘High Strung’ ดิ้น (รน) จนลมหายใจสุดท้าย...

  มาดามอองทัวร์

   3 มิ.ย. 2559 08:01 น.

   สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก เห็นหัวเรื่องแล้วอย่าเพิ่งคิดว่ามาดามจะดราม่าอะไร แต่มันเกี่ยวกับหนังที่เลือกนำเสนอสัปดาห์นี้ต่างหากค่ะ ที่ต้อง ‘เต้น’ และ ‘สี’ กันจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต...

   ตัวอย่างภาพยนตร์ 'High Strung' (2016)


   High Strung’ เป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจร่วมสมัย เกี่ยวกับการศิลปะการเต้นและดนตรี ใครที่เคยดู ‘Save the Last Dance’ (2001) หรือ ‘Step Up’ (2006) เรื่องนี้ก็บรรยากาศคล้ายๆ กันค่ะ ที่ตัวเอก ทั้งพระและนางต้องพยายามอย่างหนักหน่วงจะตามหาและไล่ล่าความฝัน จะต่างกันก็ตรงที่เรื่องนี้...การไปถึงความฝันไม่ใช่ประเด็น แต่วิธีการและเส้นทางจะไปถึงความฝันต่างหากที่สำคัญ

   หนึ่งในซีนไฮไลท์ของเรื่อง
   หนึ่งในซีนไฮไลท์ของเรื่อง

   ก่อนจะว่ากันเรื่องความดีความชอบของหนัง หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อเรื่องแปลว่าอะไร ‘High Strung’ เป็นคำคุณศัพท์ขยายความค่ะ ตามพจนานุกรมแปลว่า “ตึงครียด” หรือ “กระสับกระส่าย” หรือ “หงุดหงิดง่าย” แต่ถ้าลองค้นอีกนิด ก็จะพบความหมายจากการใช้คำนี้เป็นสำนวน ว่าหมายถึงคนที่หงุดหงิดง่าย หรือเรื่องเล็กน้อยก็พานจะหัวเสีย

   พระนางของเรื่อง (ซ้ายไปขวา) Keenan Kampa, Nicholas Galitzine
   พระนางของเรื่อง (ซ้ายไปขวา) Keenan Kampa, Nicholas Galitzine

   ว่าแต่...แล้ว ‘High Strung’ มาเกี่ยวกับหนังของนักเต้นสาวผู้มีพรสวรรค์และนักไวโอลินหนุ่มจอมผยองได้ยังไง?

   หลายคนคงเดาว่าหนทางตามล่าฝันของพระนางคงเต็มไปด้วยความ “ตึงเครียด” แน่ๆ แต่ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะเรื่องนี้ ความสามารถและพรสวรรค์ไม่ใช่ประเด็นค่ะ แต่ “Attitde” หรือ “ทัศนคติ” ที่มีต่อสิ่งเหล่านี้ต่างหากที่น่าสนใจ

   Nicholas Galitzine กับบท
   Nicholas Galitzine กับบท "Johnnie" นักไวโอลินหนุ่มจอมหยิ่งยโส

   และนี่ก็ถือเป็นหนึ่งในความดีความชอบของเรื่องค่ะ เพราะเลือกส่งสารที่แตกต่างจากหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่น อย่างน้อยๆก็ทำให้เรื่องน่าสนใจขึ้นเยอะ ว่าพระนางของเราจะหนีจากกำแพง “อีโก้” ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาได้ยังไง

   “Imperfection makes you moving.”
   “ความไม่สมบูรณ์จะผลักให้เราก้าวต่อไป”

   นอกจากสารสร้างแรงบันดาลใจดีๆ แล้ว เรื่องนี้ยังมีความดีความชอบที่ลำดับภาพและวิธีเล่าเรื่องด้วยค่ะ ซึ่งเอาจริงๆ ก็อาจไม่โดดเด่นจนต้องถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล แต่ลำดับภาพก็ทำให้การเล่าเรื่องน่าสนใจค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องคาแรกเตอร์กับอารมณ์ของพระนาง ทำให้การชมภาพยนตร์มีอรรถรสมากขึ้น

   เมื่อ
   เมื่อ "Ruby" (คนกลาง นำแสดงโดย Keenan Kampa) นักเต้นแนวคลาสสิก อยากหัดเต้นแนวร่วมสมัยบ้าง

   สุดท้าย…แต่อาจไม่ท้ายสุด นักแสดงนำก็มีส่วนในความดีความชอบของเรื่องนี้ค่ะ ทั้งพระและนางถือเป็นนักแสดงหน้าใหม่ค่ะ ‘Keenan Kampa’ ในบท ‘Ruby’ นักเต้นสาวผู้มีพรสวรรค์ และ ‘Nicholas Galitzine’ ในบท ‘Johnnie’ นักไวโอลินหนุ่มผู้เย็นชา คาแรกเตอร์อาจเชยๆ สักหน่อย แต่สิ่งที่เกิดขึ้น รวมทั้งอุปสรรคขัดขวางการล่าความฝัน ค่อนข้างสมจริงค่ะ ที่สำคัญ...ค่อนข้างร่วมสมัย...เพราะ “พรสวรรค์” อย่างเดียว คงไม่พอ ถ้าไม่มี “พรแสวง”

   แก๊งนักเต้นก็มานะงานนี้ แต่จะโดดเด่นแค่ไหน ต้องไปตามชม
   แก๊งนักเต้นก็มานะงานนี้ แต่จะโดดเด่นแค่ไหน ต้องไปตามชม
   เมื่อสี่สาวนักเต้นขั้นเทพของ MCA โชว์เต้นกลางผับ
   เมื่อสี่สาวนักเต้นขั้นเทพของ MCA โชว์เต้นกลางผับ

   โดยรวม ‘High Strung’ เป็นหนังดราม่าสร้างแรงบันดาลใจฟอร์มเล็กๆ ที่ส่งสารได้ไม่เลวเลยทีเดียว องค์ประกอบในการเล่าเรื่องก็สอดคล้องกันดีค่ะ ฉีกรูปแบบแนวเดิมๆ ของหนังเต้นเรื่องอื่นก่อนหน้า ให้น่าสนใจและน่าคิดตามมากขึ้น รับรองเลยว่าจะอยาก “เต้น” และ “สี” ตามไปด้วยแน่ๆ...

   จนกว่าจะพบกันใหม่

   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์