ข่าว
100 year

ศาลปกครองสูงสุดยืนคำสั่งไม่รับคดีคลื่น 900 MHz สหภาพฯทีโอที ฟ้องกสทช.

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 18:25 น.
SHARE

ศาลปกครองสูงสุดยืนคำสั่ง ไม่รับพิจารณาสหภาพฯ ทีโอที ฟ้อง กสทช.กับพวกรวม 24 ราย ในคดีคลื่นความถี่ 900 MHz  ชี้ไม่ได้มีผลโดยตรง แม้ออกมาปกป้องสิทธิประโยชน์ของนายจ้าง...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น ไม่รับพิจารณาคำฟ้อง ที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.ทีโอที ยื่นฟ้อง คณะกรรมการ กสทช. ที่ 1 กับพวกรวม 24 ราย ในคดีคลื่นความถี่ 900 MHz  และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากไม่ใช่ผู้ที่มีสิทธิฟ้องในคดีดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้างความเสียหายที่มีผลโดยตรงต่อบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งหากบริษัทได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายหรืออาจจะเดือดร้อนหรือเสียหาย จากการกระทำของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ตามที่ผู้ฟ้องคดีกล่าวอ้างจริงก็เป็นหน้าที่ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ต้องใช้สิทธิฟ้องคดีต่อศาลด้วยตนเอง

ดังนั้นการกระทำของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 จึงไม่ได้มีผลโดยตรงต่อผู้ฟ้องคดี และถึงแม้ผู้ฟ้องคดีอาจจะมีหน้าที่ปกป้องสิทธิประโยชน์ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นนายจ้าง โดยผู้ฟ้องคดีอาจดำเนินการใดๆ ได้เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ดังกล่าว แต่หน้าที่ดังกล่าวย่อมไม่รวมถึงสิทธิในการฟ้องร้องคดีของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ผู้ฟ้องจึงไม่ใช่ผู้เดือดร้อนหรือเสียหายหรืออาจจะเดือดร้อนหรือเสียหายจาก การกระทำของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ที่จะมีสิทธิฟ้องคดีนี้ต่อศาลปกครองตามมาตรา 42 วรรคหนึ่งแห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 อุทธรณ์ของผู้ฟ้องคดีฟังไม่ขึ้น

ทั้งนี้การที่ศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความนั้น ศาลปกครองสูงสุดเห็นพ้องด้วย จึงมีคำสั่งยืนตามศาลปกครองชั้นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพทีโอทีฟ้องกสทช.สหภาพทีโอทีทวงคลื่น 900คลื่น 900 MHzศาลปกครองสูงสุดยืนไม่รับฟ้องกสทช.กสทช.คดีคลื่น 900ไม่รับคำฟ้องคดีคลื่น 900ทีโอทีฟ้องกสทช.ศาลปกครองสูงสุดยืนคำสั่งศาลปกครองชั้นต้นข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้