ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ชี้ช่อง จนท.รัฐสอบโกงข้าว คำสั่ง คสช.คุ้มครองอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 20:25 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ระบุ จนท.รัฐสอบคดี "จำนำข้าว" มีคำสั่ง คสช.คุ้มครองอยู่ แต่ต้องปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต หลัง "ยิ่งลักษณ์" ฟ้อง "จิรชัย"

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด จากโครงการรับจำนำข้าว ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ว่า การดำเนินการยื่นฟ้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่กระทบต่อคดีโครงการรับจำนำข้าว แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของโจทก์และผู้เสียหาย ก็ให้สู้คดีโดยให้อัยการมาแก้คดีให้ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คุ้มครองเจ้าหน้าที่อยู่หลายเรื่อง แต่ในคำสั่งนั้นระบุว่า ถ้าสุจริตจึงจะคุ้มครอง ซึ่งกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องเถียงกันต่อไปว่าสุจริตหรือไม่ ถ้าไม่สุจริตถือว่าเป็นความผิด อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าไม่ได้เป็นการซื้อเวลา ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ

  เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบทำให้การพิจารณาคดีในศาลล่าช้าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กระทบ และไม่จำเป็นต้องรอเวลา สามารถดำเนินคดีต่างๆ คู่ขนานไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวทุจริตจำนำข้าววิษณุ เครืองามยิ่งลักษณ์ ฟ้อง จิรชัยคำสั่ง คสช.คุ้มครอง จนท.รัฐสอบจำนำข้าวม. 157ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้