'วิษณุ' ชี้ช่อง จนท.รัฐสอบโกงข้าว คำสั่ง คสช.คุ้มครองอยู่

ข่าว

  'วิษณุ' ชี้ช่อง จนท.รัฐสอบโกงข้าว คำสั่ง คสช.คุ้มครองอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 20:25 น.

   "วิษณุ" ระบุ จนท.รัฐสอบคดี "จำนำข้าว" มีคำสั่ง คสช.คุ้มครองอยู่ แต่ต้องปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต หลัง "ยิ่งลักษณ์" ฟ้อง "จิรชัย"

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด จากโครงการรับจำนำข้าว ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ว่า การดำเนินการยื่นฟ้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่กระทบต่อคดีโครงการรับจำนำข้าว แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของโจทก์และผู้เสียหาย ก็ให้สู้คดีโดยให้อัยการมาแก้คดีให้ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คุ้มครองเจ้าหน้าที่อยู่หลายเรื่อง แต่ในคำสั่งนั้นระบุว่า ถ้าสุจริตจึงจะคุ้มครอง ซึ่งกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องเถียงกันต่อไปว่าสุจริตหรือไม่ ถ้าไม่สุจริตถือว่าเป็นความผิด อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าไม่ได้เป็นการซื้อเวลา ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ

   เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบทำให้การพิจารณาคดีในศาลล่าช้าหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กระทบ และไม่จำเป็นต้องรอเวลา สามารถดำเนินคดีต่างๆ คู่ขนานไปได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์