ไลฟ์สไตล์
100 year

ตื่นเต้น! เจอแผ่นจารึกไม้โบราณ เขียนด้วยลายมือ สมัยเพิ่งตั้งลอนดอน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 17:22 น.
SHARE

นักโบราณคดีอังกฤษ พบแผ่นจารึกโบราณทำด้วยไม้ในกรุงลอนดอน หลายร้อยแผ่น มีอันหนึ่งเผยเรื่องราวการตกลงไถ่ทาสให้เป็นอิสระ เมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน จนนับเป็นเอกสารประวัติศาสตร์เขียนด้วยลายมือเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในอังกฤษ

เมื่อ 2 มิ.ย. 59 สื่อต่างประเทศรายงาน ทีมนักโบราณคดีอังกฤษจากพิพิธภัณฑ์กรุงลอนดอน ประกาศพบแผ่นจารึกโบราณทำด้วยไม้ เขียนด้วยภาษาโรมัน จำนวนมากกว่า 400 แผ่น ในกรุงลอนดอน ซึ่งในจำนวนนี้ มีแผ่นจารึกแผ่นหนึ่ง อายุเกือบ 2,000 ปี ระหว่างมีการขุดพื้นที่ย่านธุรกิจการค้าในกรุงลอนดอนเพื่อจะสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของบริษัทบลูมเบิร์ก ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสื่อชั้นนำ

ข่าวแนะนำ

โซฟี แจ๊กสัน นักโบราณคดีชาวอังกฤษ ซึ่งกำลังทำงานอยู่ที่บริเวณไซต์งาน ที่พบแผ่นจารึกไม้โบราณในกรุงลอนดอน กล่าวว่า การค้นพบแผ่นจารึกโบราณนี้ นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อประวัติศาสตร์ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่คนรุ่นแรกในลอนดอนสื่อสารกับพวกเรา โดยแผ่นจารึกที่พบ ซึ่งมีการอ่านข้อความภาษาโบราณได้แล้ว 87 แผ่น แสดงให้เห็นว่า หลังจากมีการตั้งกรุงลอนดอนเพียงไม่กี่ปี เมืองแห่งนี้ก็กลายเป็นเมืองที่มีพ่อค้าจำนวนมาก และเป็นเมืองแห่งการค้าขาย เพราะเนื้อหาในแผ่นจารึกไม้ ระบุว่า มีการสั่งอาหาร ส่งเบียร์ และหลักกฎหมาย

ขณะที่ มีแผ่นไม้จารึกแผ่นหนึ่ง ลงวันที่ 8 ม.ค. คริสต์ศักราชที่ 57 ซึ่งถือเป็นเอกสารเขียนด้วยลายมือที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับข้อตกลงซื้อขายโบราณ การตกลงแลกเปลี่ยนทาสคนหนึ่งเพื่อให้ได้รับอิสระ เมื่อเกือบ 2 พันปีก่อน สำหรับแผ่นจารึกไม้โบราณเหล่านี้ถูกเคลือบด้วยขี้ผึ้ง โดยหลังจากหลายร้อยปีผ่านไปมาถึงบัดนี้ ขี้ผึ้งไม่เหลืออยู่แล้ว เพียงแต่ขี้ผึ้งได้แทรกซึมลงไปในเนื้อไม้ จึงทำให้ยังสามารถอ่านตัวอักษรบนไม้ได้


ทั้งนี้ ชาวโรมันในยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ได้พบกรุงลอนดอน ระหว่างรุกรานอังกฤษในช่วง ค.ศ. 43 ก่อน ต่อมา กลุ่มกบฏชาวเคลต์ นำโดยอดีตราชินีบูดิคา สามารถกู้ชาติคืนได้สำเร็จ ในปี ค.ศ. 61 และกรุงลอนดอนได้รับการบูรณะซ่อมแซมภายในเวลารวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นจารึกไม้โบราณพบแผ่นจารึกโบราณแผ่นจารึกโบราณเขียนด้วยลายมือลอนดอนอังกฤษนักโบราณคดีอังกฤษข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:15 น.