วอนช่วยน้องอั้ม ป่วยโรคพุ่มพวงเดินไม่ได้ ครอบครัวยากลำบากอาศัยในไร่ผัก

ข่าว

  วอนช่วยน้องอั้ม ป่วยโรคพุ่มพวงเดินไม่ได้ ครอบครัวยากลำบากอาศัยในไร่ผัก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 17:56 น.

   วอนช่วย "น้องอั้ม" วัย 16 ป่วยโรคพุ่มพวงเดินไม่ได้ ผิวหนังขาพุพอง ออกจากโรงเรียนกลางคันมารักษา มีพี่สาวที่ลาออกจากโรงเรียนไปอีกคนมาคอยดูแลแทนแม่ ออกไปรับจ้าง ได้วันละ 100-200 หากฝนไม่ตก มีชีวิตยากลำบากอาศัยห้องเล็กๆในไร่ผักของคนอื่น...

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2559 พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ พร้อมนายประทีป สมบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบึงพระ (เหรียญจั่นอนุสรณ์) นายยุทธ์ ไกรโชค ประธานชมรมสื่อมวลชนพิษณุโลก ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ยารักษาโรค และเงินสดจำนวนหนึ่ง จากสถานีปันน้ำใจวัดราชบูรณะ เข้าช่วยเหลือครอบครัว น.ส.วรรณภา กรทรัพย์ หรือน้องอั้ม อายุ 16 ปี ซึ่งต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน ขณะที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อรักษาอาการของโรค SLE หรือโรคแพ้ภูมิตนเอง หรือที่รู้จักกันว่าโรคพุ่มพวง โดยมี น.ส.สุวนันท์ กรทรัพย์ หรือน้องอุ้ม พี่สาววัย 17 ปี ที่ลาออกจากโรงเรียน เพื่อมาคอยเฝ้าดูแลน้องสาวอย่างใกล้ชิด

   ขณะที่นางจันทร์ฉาย สังวาลย์แก้ว อายุ 43 ปี ผู้เป็นแม่ มีอาชีพรับจ้างตัดผักและถอนหญ้าในแปลงผัก มีรายได้เพียงวันละ 100-200 บาท โดยบางวันฝนตกก็ไม่สามารถทำงานได้ ต้องดำรงชีวิตอยู่ในห้องพักเล็กๆ ปลายไร่ผักอย่างยากลำบาก โดยอาศัยที่ดินของเจ้าของไร่ผักอยู่จนถึงทุกวันนี้ แม้กระทั่งประตูห้องน้ำห้องสุขาที่ก่อด้วยอิฐบล็อกอย่างง่ายๆ พอไม่ให้อุจาดตาก็ยังไม่มี

   นางจันทร์ฉาย ผู้เป็นแม่เล่าว่า ได้แยกทางกับสามีมานานหลายปีแล้ว ต้องดูแลลูกสาว 2 คน คือน้องอั้ม วัย 16 ปี กับน้องอุ้ม วัย 17 ปี ทั้งคู่เรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนวัดบึงพระ ต่อมาเมื่อช่วงเดือนพ.ย. 2558 น้องอั้ม มีอาการปวดขาอย่างรุนแรง เดินไม่ได้ ผิวหนังบริเวณขาพุพอง ต้องเข้ารับการผ่าตัดขูดหนังบริเวณขาออก และตัดหนังกำพร้าบริเวณสะโพกมาปิดแผลที่ขาไว้แทน ซึ่งทีมแพทย์ได้บอกว่าน้องอั้มป่วยเป็นโรค SLE หรือโรคแพ้ภูมิตนเอง หรือที่รู้จักกันว่าโรคพุ่มพวง ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จึงต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน ขณะที่กำลังเรียนอยู่เทอม 1 ของชั้น ม.3

   “แรกๆ ทำงานไม่ได้ต้องคอยดูแลน้องอั้ม ทำให้ครอบครัวไม่มีเงินเลย จึงต้องตัดใจให้น้องอุ้ม พี่สาว ลาออกจากโรงเรียนขณะกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 เช่นกัน เพื่อมาคอยดูแลน้องสาว เพื่อที่แม่จะได้สามารถไปทำงานรับจ้าง พอมีเงินมาจุนเจือในครอบครัวบ้าง”

   นางจันทร์ฉาย เล่าต่ออีกว่า แต่ก่อนน้องอั้มจะช่วยหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว โดยออกไปรับจ้างร้องเพลง และเป็นแดนเซอร์ ตามงานที่มีวงดนตรีทั่วไป ส่วนตนรับจ้างตัดผักมีรายได้เพียงวันละ 100-200 บาท ช่วงนี้ฝนตก ออกไปรับจ้างตัดผักไม่ได้ทำให้ขาดรายได้ เงินที่ได้มาก็ต้องใช้ดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกๆ ทั้ง 2 คน ถึงแม้น้องอั้มจะใช้สิทธิในการรักษาบัตรทอง แต่มีค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์ทำแผล สัปดาห์ละประมาณ 300 บาท เพราะต้องทำแผลน้องอั้มทุกวัน โดยมีพี่สาวเป็นคนทำแผลให้ ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่ก็เป็นเพิงเล็กๆ ปลายแปลงผัก ที่มาขออาศัยเขาอยู่ไม่มีบ้านหรือที่ดินเป็นของตัวเอง

   ด้าน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบึงพระ กล่าวว่า เหตุที่ทราบข่าวเนื่องจากทาง สพฐ.ให้ตรวจสอบเด็กนักเรียนที่หยุดเรียนกลางคัน โดยมาตรวจสอบที่บ้านพักของ น.ส.สุวนันท์ ผู้เป็นพี่สาว ซึ่งหยุดเรียนไปโดยไม่ได้ทำเรื่องลาออก จึงทราบว่าหยุดเรียนเพื่อมาดูแลน้องสาวที่ป่วยเป็นโรคพุ่มพวง เมื่อตนทราบจึงเดินทางมาพร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 2,000 บาท

   สำหรับผู้มีจิตศรัทธาต้องการให้ความช่วยครอบครัวของน้องอั้ม สามารถติดต่อได้ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 09-7109-0287 หรือโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาโรงพยาบาลพุทธชินราช ชื่อบัญชี น.ส.วรรณภา กรทรัพย์ เลขที่บัญชี 984-5-36956-1 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากนายประทีป สมบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 08-5049-2558.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์