ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิษย์ธรรมกาย แจ้งความ เอาผิดคนดัง ชี้ ทำให้ปชช.เข้าใจผิด ธัมมชโย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 18:55 น.
  SHARE

  ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้าแจ้งความ ตร. สภ.คลองหลวง เอาผิด นพ.มโน, ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล, อัญชลี ซาซากิ และเปลว สีเงิน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ชี้ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด พระธัมมชโย 

  เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 2 มิถุนายน 2559 นายอัยย์ เพชรทอง ในนามผู้ที่เข้ามาทำบุญที่วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยคณะลูกศิษย์ เดินทางเข้าแจ้งความ ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อเอาผิด กรณี นายแพทย์มโน, ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล, อัญชลี ซาซากิ และเปลว สีเงิน ซึ่งได้มีการกระทำการเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก เขียนหรือเป็นผู้นำมาเผยแพร่มีเจตนานำข้อความอันเป็นเท็จมาเผยแพร่ เพื่อหวังผลให้เกิดความเข้าใจผิดต่อ พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี หลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทำให้ประชาชนหรือบุคคลใดๆ ได้อ่านแล้วเข้าใจว่า หลวงพ่อธัมมชโย ร่วมกันหลอกลวงผู้เข้ามาทำบุญที่วัดพระธรรมกาย ทำให้ได้ไปซึ่งทรัพย์สิน และมีการยักยอกเงินบริจาคที่มาจากการทำบุญ และเข้าไปร่วมกันโกงเงินของสหกรณ์ และอีกทั้ง หลวงพ่อธัมมชโย เป็นลัทธิหนึ่ง ที่ได้ก่อตั้งขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง ขัดกับหลักพระพุทธศาสนาที่เป็นมาในอดีต และมีการบิดเบือนหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า และวัดพระธรรมกายเป็นลัทธิที่ก่อตั้งขึ้นมาเอง และเป็นลัทธิแห่งการชวนเชื่อผิดไปจากหลักพระพุทธศาสนา ซึ่งความจริง ไม่ได้เป็นไปตามที่บุคคลแต่ละท่านกล่าวอ้าง

  ศิษย์วัดธรรมกายเข้าแจ้งความเอาผิด คนกล่าวหา พระธัมมชโย ใน โลกโซเชียลฯ
  ศิษย์วัดธรรมกายเข้าแจ้งความเอาผิด คนกล่าวหา พระธัมมชโย ใน โลกโซเชียลฯ

  นายอัยย์ เพชรทอง กล่าวต่ออีกว่า ความจริง คือ จากการที่ตนเองได้เข้าไปทำบุญที่วัดธรรมกาย พระในวัดและวัดพระธรรมกาย ไม่ได้สอนผิดไปจากหลักธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และไม่ได้สอนผิดแปลกจากวัดอื่น ๆ ที่เป็นวัดในพระพุทธศาสนาเลย โดยสอนให้ปฏิบัติธรรม สอนให้รักษาศีล ไม่ได้มีการโฆษณาที่เป็นลักษณะชวนเชื่อให้มาทำบุญจนขาดสติ การทำบุญเป็นไปตามความศรัทธาของแต่ละบุคคล ซึ่งจากการที่ได้อ่านข้อความของบุคคลแต่ละท่านที่ได้มีการกล่าวในข้อความเฟซบุ๊ก ได้เขียนข้อความดังกล่าว โดยมีเจตนานำข้อความอันเป็นเท็จไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน และประชาชนทั่วไป อีกทั้งผู้เผยแพร่กลับมีอคติชี้นำ ขาดซึ่งจริยธรรมของความเป็นนักสื่อสารมวลชน

  ซึ่งตนเองในฐานประชาชนและในฐานะพุทธศาสนิกชน ซึ่งได้มาทำบุญที่วัดพระธรรมกาย และเป็นผู้ได้อ่านข้อความดังกล่าวในเฟชบุ๊ก จึงข้อร้องทุกข์และกล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อขอให้ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีอาญากับบุคคลดังกล่าว ในความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ที่ได้นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยที่น่าจะเกิดความเสียหายแต่ผู้อื่นหรือประชาชน

  ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณรั้วกำแพงด้านข้างประตู 5 วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สถานที่ที่มีการติดตั้งรั้วลวดหนามบนกำแพง ใกล้คลองแอน 2 พบว่า มีเจ้าหน้าที่นำรั้วลวดหนามออก และทำการเชื่อมเหล็กตั้งขึ้นสูงประมาณ 1 เมตร เพื่อเตรียมการติดตั้งแผ่นหลังคาเมทัลชีทมาติดตั้งแทนแนวรั้วลวดหนาม

  ส่วนบรรยากาศภายในวัดพบว่า ยังคงมีผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิและบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการกวาดพื้นถนน บริเวณใกล้กับสำนักสื่อสารที่มีผู้สื่อข่าวนั่งรอการแถลงข่าวอยู่ โดยส่วนใหญ่ผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมเป็นหญิงสูงอายุ ที่เข้าร่วมปฏิบัติธรรมตามโครงการของวัดพระธรรมกาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศิษย์ธรรมกายธัมมชโยวัดพระธรรมกายเอาผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เข้าใจผิดสภ.คลองหลวงปธุมธานีอัยย์ เพชรทองสมเกียรติ อ่อนวิมลอัญชลี ซาซากิเปลว สีเงินพระเทพญาณมหามุนีหลวงพ่อธัมมชโยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 22:19 น.