มีชัย ขอลุ้นผล ศาลรธน.ตีความ ปม ม. 61 วรรคสอง

ข่าว

  มีชัย ขอลุ้นผล ศาลรธน.ตีความ ปม ม. 61 วรรคสอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 17:51 น.

   “มีชัย” ขอลุ้นผล ศาลรธน.ตีความปม มาตรา 61 วรรคสอง แม้ไร้กฎเหล็กเอาผิดผู้บิดเบือน ประชามติยังเดินหน้าได้ตามกำหนด 7 ส.ค.

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. เวลา 14.00 น.ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 วรรคสอง ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่า อย่ากังวล ต้องรอฟังศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนจะต้องเลื่อนการทำประชามติออกไปจากเดิม วันที่ 7 ส.ค.หรือไม่นั้น ขณะนี้ กกต. ยังต้องจัดให้มีการทำประชามติ ภายใน 120 วัน ตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 กำหนดไว้ ซึ่งวันที่ 7 ส.ค.ก็ก่อนกำหนดเพียงไม่กี่วัน ดังนั้น ถ้าหากจะมีการเลื่อนการทำประชามติจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หากไม่มี มาตรา 61 วรรคสอง ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำประชามติ สามารถจัดได้ตามปกติและตามวันเวลาเดิม แต่กระบวนการก่อนทำประชามติ อาจเกิดปัญหาในเรื่องการบิดเบือน ให้ข้อมูลเท็จได้ ซึ่งจะไม่มีกฎหมายไปเอาผิดคนเหล่านั้น

   เมื่อถามว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะต้องวินิจฉัยให้เสร็จก่อน วันที่ 7 ส.ค. หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญคงรู้ว่า จะต้องใช้เวลาเท่าไร เราต้องวางใจศาล ใครจะไปกะเกณฑ์ก็ไม่ได้ หากศาลมีคำวินิจฉัยอย่างไร เราก็เอามาพิจารณาเหตุผลแล้วค่อยคิดว่า จะทำอย่างไร ทั้งนี้ ตนไม่เห็นเหตุผลของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า เขาพูดถึงทั้งหมดหรือเอาเฉพาะบางคำในวรรคสองที่ไม่ชัดเจน ต้องรอดู หากเป็นคำว่า “หยาบคาย ก้าวร้าว หรือ บิดเบือน” หากแปลคำเหล่านี้ไม่ออกคงต้องเปิดพจนานุกรมกันแล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กฎหมายประชามติยังคงบังคับใช้ เพราะยังไม่ถูกบอกว่าขัดรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญก็จะไม่มีผลสำหรับผู้ที่ถูกศาลตัดสินลงโทษไปแล้ว แต่ผู้ที่ยังไม่ถูกศาลตัดสินก็จะพ้นผิด เพราะมาตราดังกล่าวนี้ใช้ไม่ได้แล้ว แต่เท่าที่ดูจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครถูกศาลลงโทษจากการทำผิดตาม มาตรา 61 วรรคสอง

   นายมีชัย กล่าว ถึงการลงพื้นที่เพื่อร่วมสังเกตการณ์ในการอบรมเผยแพร่สาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญแก่วิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) ที่ จ.อ่างทอง เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ยังไม่พบปัญหา และคำถามแปลกๆ แต่ยอมรับว่า ยากที่จะให้ ครู ข. อธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้ละเอียด ดังนั้น เวลาที่ กรธ. หรือ เจ้าหน้าที่ของ กรธ.ลงพื้นที่ทั่วประเทศ หากเห็น ครู ข. ติดขัดตรงไหนก็จะช่วยอธิบาย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ เป็นคำถามเกี่ยวกับวิธีการมากกว่า เช่น สงสัยว่าเรื่องไหนบ้างที่ควรนำไปพูด และจะพูดอย่างไร ซึ่งกรธ.ต้องย้ำว่า อย่าไปบอกให้ประชาชน “รับ”หรือ “ไม่รับ” ต้องให้ประชาชนคิดเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์