ภารกิจยึดถ้วยคืนแผ่นดิน! 10 เรื่อง คิงส์คัพ ทำไมคนไทยต้องดู

ข่าว

ภารกิจยึดถ้วยคืนแผ่นดิน! 10 เรื่อง คิงส์คัพ ทำไมคนไทยต้องดู

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 17:30 น.

  กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อีกครั้ง สำหรับฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่ 44 ที่กำลังจะระเบิดสนามบนแผ่นดินไทย ในวันพรุ่งนี้ คำถามก็คือนัดนี้มีความสำคัญอย่างไรที่ทำให้บัตรหายากที่หลายคนต้องรวมใจไปเชียร์กัน

  นอกจากนี้ยังชวนแฟนๆ ในสนามราชมังฯ เปิดไฟมือถือพร้อมกับเปล่งเสียงทรงพระเจริญเพื่อถวายพระพรที่เซเลบคนดังแชร์กันมากมาย ไทยรัฐออนไลน์รวมมารับประกันว่าหัวใจคุณต้องฮึกเหิมจนต้องจูงลูก จูงหลาน จูงคนรักไปชมแมตช์ประวัติศาสตร์นี้อย่างแน่นอน...

  1.อันนี้น่าจะพอรู้ว่าเราไม่ได้แชมป์คิงส์คัพมาแล้ว 9 ปี และล่าสุดทีมชาติไทย ได้รับข่าวดีก่อนลงทำศึกคิงส์คัพ โดย ฟีฟ่า แรงกิ้ง ขยับจากอันดับ 119 ขึ้นมาอยู่ที่ 117 ของโลก แซงทีมชาติฟิลิปปินส์ ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนแล้ว แต่ที่กำลังจะบอกคิดว่าข้อมูลนี้ไม่มีใครรู้ว่า ชุดสีแดงแถบสีขาวที่ทีมชาติไทยใส่ลงเตะฟุตบอลคิงส์คัพบนแผ่นดินพ่อครั้งนี้เป็นชุดที่เราใส่เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว ฟังแล้วหัวใจพองโตเลยทีเดียว 

  2.รู้หรือไม่ว่าชุดแข่งสีแดงแถบขาวที่ว่านี้ เป็นชุดที่บริษัทแกรนด์สปอร์ต ผู้ได้รับสิทธิในการออกแบบ และผลิต ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดดั้งเดิม ที่นักฟุตบอลทีมชาติสยาม เคยใส่ลงแข่งขัน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2458 ครั้งนั้นทีมชาติสยาม เอาชนะ ทีมสปอร์ตคลับจากอังกฤษ 2-1 ที่สนามราชกรีฑาสโมสร ปทุมวัน โดย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานการแข่งขันด้วย

  3.สำหรับชุดสีแดงแถบขาว กางเกงขาว ถุงเท้าแดง มีที่มาจากสีของธงชาติสยาม ก่อนเพิ่มสีน้ำเงิน เป็นธงไตรรงค์ในปัจจุบัน

  4.ที่สำคัญ บนหน้าอกเบื้องซ้าย ปรากฏ "ตราพระมหามงกุฎ" อันเป็นเครื่องหมายเกียรติยศ “การรักชาติ” ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว “องค์บิดาแห่งฟุตบอลเมืองสยาม” ได้พระราชทานแก่นักฟุตบอลทีมชาติสยาม

  5.ปัจจุบันรู้หรือไม่ว่า คนไทยรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักที่มาของ ตราพระราชทาน “พระมหามงกุฎ” มากนัก เนื่องจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปลี่ยนไปใช้ตราที่ชนะเลิศการประกวด เป็นสัญลักษณ์บนเสื้อทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 แต่ความขลังและศรัทธาเปรียบเทียบกันไม่ได้เลย กับปฐมบทประวัติศาสตร์แห่ง “ตราพระมหามงกุฎ” นั่นเอง

  6.ชุดแข่งรุ่นนี้จะมี 2 แบบ และชุดที่นำมาแสดงตัวนี้ คือ Player Version ที่นักฟุตบอลทีมชาติไทยใส่ลงแข่งขัน 1).ตราพระมหามงกุฎ ที่ประทับบนหน้าอกเบื้องซ้าย เป็นเฟล็ก 3 มิติ 2).บริเวณคอด้านหลัง มีเลขไทย 100 ปี 3).เนื้อผ้า เป็นผ้าทอลายขาว-แดง ต่อกันแบบพิเศษ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 4).ด้านข้างลำตัว มีเลเซอร์คัตลายประจำยาม

  7.ชุดแข่งสีแดงแถบขาวนี้ ยังมีการผลิต Replica Version ออกมาเป็นชุดสำหรับแฟนบอล ซึ่งแตกต่างจาก Player Version ดังนี้ 1). เนื้อผ้าเป็นผ้าพิมพ์ลายขาว-แดง ด้านหน้าอย่างเดียว ด้านหลังสีแดงล้วน 2). ตราพระมหามงกุฎ เป็นงานปัก 3). ไม่มีเลเซอร์คัตลายประจำยาม ด้านข้างลำตัว 4). ไม่มีสัญลักษณ์เลขไทย 100 ปี บริเวณคอด้านหลัง 5). ไม่มีกล่องที่ระลึก 6.รุ่นนี้ผลิตออกมาลอตแรก 20,000 ตัวเท่านั้น

  8."ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กล่าวถึง เสื้อตราพระมหามงกุฎ ที่จะใช้ในคิงส์คัพ ครั้งนี้ว่า เป็นเสื้อที่สวยสง่า มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีมนต์ขลัง อย่างไรก็ตาม เขาอยากให้แฟนบอลที่มีเสื้อชุดนี้เข้ามาเชียร์ที่สนามกันเยอะๆ ด้วย เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้สมกับวาระครบรอบ 100 ปีของทีมชาติสยาม

  9.ฟุตบอลเตะที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน (Rajamangala National Stadium) สนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเป็นสนามกลางหรือสนามหลัก (Main Stadium) ภายในสนามกีฬาหัวหมาก ของการกีฬาแห่งประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 5 ธันวาคม 2530 และ พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พ.ศ. 2531 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2541 เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ

  10.อย่างไรก็ดี ราชมังคลากีฬาสถานเรียกได้ว่าเป็นสนามเหย้าของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ในปัจจุบัน และใช้จัดแข่งขันฟุตบอลนัดสำคัญต่างๆ นอกจากนี้ ยังใช้สำหรับจัดการแสดงดนตรี(คอนเสิร์ต)กลางแจ้ง มีศักยภาพรองรับผู้เข้าชมภายในอาคาร จำนวน 80,000 คน และอัฒจันทร์จำนวน 49,722 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเก้าอี้ทั้งหมด ภายในมีสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน ลู่วิ่ง ลานกรีฑา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

  นอกจากนี้ ยังเป็นสนามกีฬาที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่ 55 ของโลก และเป็นอันดับ 17 ของทวีปเอเชีย เป็นอีกหนึ่งสนามที่มีมนต์ขลังมากๆ โดยเฉพาะแมตช์สำคัญคิงส์คัพในครั้งนี้

  สุดท้าย! แถม เป็นคลิปที่ถูกส่งต่อมากที่สุดก่อนแข่ง เมื่อซิโก้ พูดปลุกใจ อยากให้ฟังดู ชมคลิป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์