วธ. เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง' ครองราชย์ 70 ปี ชวนพสกนิกรถวายความภักดี

ข่าว

  วธ. เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง' ครองราชย์ 70 ปี ชวนพสกนิกรถวายความภักดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 19:07 น.

   วธ. จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี ตามหา 7 บุคคลในภาพถวายงานขณะทรงประกอบพระราชกรณียกิจ พร้อมชวนพสกนิกรโพสต์ และแชร์ “รูปที่มีทุกบ้าน” ผ่านโซเชียลฯ ถวายพระพร แสดงความจงรักภักดี

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้มอบหมายให้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ดำเนินการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ โครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความจงรักภักดี รวม 7 ภาพ เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่าในด้านต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศ เบื้องต้น กระทรวงวัฒนธรรม คัดเลือกภาพแล้ว 7 ภาพ ดังนี้

   ภาพที่ 1 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2520

   ภาพที่ 2 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปบ้านนานกเค้า จ.สกลนคร เพื่อเตรียมสร้างอ่างเก็บน้ำตาดไฮใหญ่ เมื่อ พ.ศ. 2522

   ภาพที่ 3 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรแผนที่ในการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเคียน บ้านผาแมว ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2524

   ภาพที่ 4 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรความก้าวหน้าของโครงการแม่งัด ต.ช่อแล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2528

   ภาพที่ 5 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรบ้านสุโบะปาเระ ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2530

   ภาพที่ 6 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรเครื่องมือในโรงงานสกัดและแปรรูปน้ำมันปาล์ม ในระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมโครงการศูนย์การศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2533

   ภาพที่ 7 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรนิทรรศการต่างๆ ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมโครงการชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งแรก อ่างเก็บน้ำบ้านเขาเต่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2544

   “วธ. จะร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ เพื่อตามหา 7 บุคคลในภาพ จากนั้นจะเชิญมาเผยแพร่ถึงความภาคภูมิใจ ถ่ายทอดความรู้สึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีโอกาสถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทตามพระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 8 มิ.ย. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ต่อไป” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

   นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า ในโอกาสมหามงคลนี้ สวธ. ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหัวข้อ “ภาพที่มีทุกบ้าน” ด้วยการถ่ายภาพที่ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในบ้านของตนเอง หรือภาพที่สื่อถึงความจงรักภักดีต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เผยแพร่ภาพแห่งความประทับใจ และถวายพระพรแด่พระเจ้าแผ่นดิน ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ฯลฯ เพื่อแสดงความรวมใจเป็นหนึ่งของพสกนิกรชาวไทย ร่วมถวายความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ที่ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

   วันเดียวกันที่โรงแรมเดอะ สุโกศล กรมศิลปากร จัดสัมมนาทางวิชาการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี แห่งการครองราชย์ โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง พระมหากษัตริย์ผู้ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ว่า ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่ทรงครองสิริราชสมบัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรทั่วทุกภูมิภาคนานัปการ นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองสู่ประเทศชาติอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยพระอัจฉริยภาพ และพระปรีชาสามารถของพระองค์ ที่ไม่เพียงแต่เป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกยังกล่าวขานถึงพระปรีชาสามารถด้านต่างๆ เห็นได้จากเมื่อครั้งการจัดงานฉลองครองราชย์ครบ 60 ปี มีพระมหากษัตริย์ และผู้แทนพระองค์เสด็จพระราชดำเนินร่วมถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสสำคัญถึง 30 ประเทศทั่วโลก พร้อมยกย่องถวายพระเกียรติยศสูงสุด ถือเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุด

   รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในส่วนพระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพของพระองค์ เป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวไทยและทั่วโลก จำแนกได้ ดังนี้ 1. ทรงเป็นพระราชาที่เป็นสง่าแห่งแคว้น 2. ทรงเป็นที่พึ่งของประชาชน 3. ทรงเป็นต้นแบบแห่งคุณธรรม และ 4. ทรงเป็นต้นแบบการผสมผสานโบราณราชประเพณีกับความร่วมสมัย

   ทั้งนี้ ประเทศไทยได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคล เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย นับตั้งแต่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 25 ปี ครบ 50 ปี และครบ 60 ปี และการจัดกิจกรรมในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในครั้งนี้ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญอย่างสมพระเกียรติ พอเพียง และเพื่อสาธารณประโยชน์ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงกัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2559 - 9 มิถุนายน 2560 โดยเชิญชวนคนไทยร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลอย่างพร้อมเพรียงกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์