'บิ๊กตู่' สั่งคุม เข้า-ออก 'วัดพระธรรมกาย' ยันไม่พบ 'ธัมชโย' ย่องหนี

ข่าว

  'บิ๊กตู่' สั่งคุม เข้า-ออก 'วัดพระธรรมกาย' ยันไม่พบ 'ธัมชโย' ย่องหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 16:36 น.

   "บิ๊กตู่" ส่งฝ่ายความมั่นคง คุมเข้ม เข้า-ออก "วัดพระธรรมกาย" ตรวจค้นอาวุธ-ดูแลความปลอดภัย ปชช. เผย ยังไม่พบ "ธัมมชโย" หลบหนี ขอ ปชช.อย่าเชื่อโลกโซเชียลฯ ย้ำกฎหมู่อยู่เหนือ ก.ม.ไม่ได้ ยอมรับภัยแล้งปีนี้รุนแรงสุด วอนชาวนาปรับปลูกพืชใช้น้ำน้อย

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณี ที่มีผู้พบเห็นการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ภายในวัดพระธรรมกายว่า ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงไปตรวจสอบแล้ว และสั่งการให้หามาตรการควบคุมการเข้า-ออก ภายในวัดดังกล่าว รวมถึงมีการตรวจค้นอาวุธต่างๆ เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลุกลามบานปลายเหมือนปี 2553 โดยตนกลัวบุคคลภายนอกเข้ามาแทรกแซง แล้วโยนความผิดให้รัฐบาล ทั้งนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะเข้าไปล้วงภายในวัด

   ขณะเดียวกัน พระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกภายในวัดได้ เพราะไม่มารับทราบข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนอย่าเชื่อข้อมูลในโซเชียลมีเดีย เพราะขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพระธัมมชโยเดินทางออกไปที่ใด นอกจากนี้ยืนยันว่าไม่ได้สั่งกำลังไปคุม เพียงสั่งให้เข้าไปรักษาความปลอดภัย และขอย้ำว่ากฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ รัฐบาลจะไม่ปล่อยปละละเลย รวมถึงถ้าพบว่า แนวร่วมของกลุ่ม นปช.ที่อยู่ภายในวัดฯพกพาอาวุธ ก็ถือว่ากระทำความผิดและถูกจับทันที

   พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวมอบนโยบายให้แก่เกษตรกร ในงานพิธีมอบรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559 ตอนหนึ่งด้วยว่า ชาวนาต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์โลก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องปลูกข้าว มิฉะนั้นจะติดกับดักความยากจน ความเหลื่อมล้ำและปัญหาการทุจริต ซึ่งปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งรุนแรง จึงต้องทำวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยปรับการปลูกข้าวใช้ดินให้น้อยลง แต่ให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้มีราคาสูงและตรงกับความต้องการของตลาด สิ้นปีนี้ปริมาณฝนตกน้อยมากเมื่อเทียบกับ 40 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังแก้ทุกอย่าง และพยายามกักเก็บน้ำ 25 ลุ่มน้ำให้ได้มากขึ้น ขณะเดียวกันชาวนาต้องหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และขอให้ฟังคำแนะนำของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  

   พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงนโยบายรับจำนำข้าวด้วย ว่า แม้เป็นเจตนาดี แต่วิธีการไม่เหมาะสม ที่ซื้อข้าวมาเก็บไว้โดยนำเงินรัฐไปอุดหนุน จึงต้องฟ้องร้อง ซึ่งไม่ใช่รังแกใคร แต่เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ขออย่าให้คนมาปลุกระดมว่ารัฐบาลรีดคนจน เพราะวันนี้รัฐบาลเก็บภาษีจากข้าราชการเก็บเม็ดเต็มหน่วย จึงอย่าหาว่าเขาโกง เพราะคนที่โกงอยู่ที่อื่น ส่วนปัญหาหนี้สินของเกษตรกรนั้น หลายกองทุนกำลังขับเคลื่อนอยู่ และรัฐบาลจะแก้ปัญหานี้ให้มากที่สุด เพราะเข้าใจถึงความเดือดร้อนของเกษตรกร ซึ่งสมัยตนเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก็ยังเคยเป็นหนี้ เพราะต้องผ่อนบ้าน แต่เมื่อมาเป็นนายกฯ ได้เงินเดือน 70,000 บาท ก็ต้องทำงานให้คุ้มกับเงินเดือนที่ได้รับ วันนี้ตนต้องการให้รักกันมีหัวใจดวงเดียวกันเพื่อประเทศ และเอาสองมือมาช่วยตนเพื่อขับเคลื่อนประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์