ข่าว
100 year

'ประวิตร' ลงพื้นที่บ้านพุน้ำร้อน ติดตามความมั่นคง-เขต ศก.พิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 18:35 น.
SHARE

ภาพจาก ปชส.กาญจนบุรี

"ประวิตร" พร้อมคณะลงพื้นที่บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในส่วนภูมิภาค เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และรับฟังบรรยายสถานการณ์ด้านความมั่นคงบริเวณชายแดน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.59 ที่บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในส่วนภูมิภาค โดยเน้นเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยมีนายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.อภิชาติ สุขแจ่ม ผบ.มทบ.17 บรรยายสรุปให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ กาญจนบุรี ดูงานความมั่นคง

โดยหลังกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศ เปิดให้จุดผ่านแดนบ้านพุน้ำร้อน เป็นจุดผ่านแดนถาวร เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.56 พื้นที่ตลอดแนวชายแดน ยังมิได้มีการปักปันเขตแดนแต่อย่างใด มีเพียงการสำรวจเก็บรายละเอียดสภาพภูมิประเทศ บริเวณช่องทางพุน้ำร้อน ที่มีเส้นทางเข้าสู่ประเทศเมียนมา และต่อมาทางคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ได้ประกาศกำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2 โดยกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี ใน 2 ตำบล ในเขต อำเภอเมือง ได้แก่ ต.บ้านเก่า และ ต.แก่งเสี้ยน พื้นที่โดยส่วนใหญ่ของทั้งสองตำบลเป็นพื้นที่สงวนหวงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน ในท้องที่อำเภอเมือง และพื้นที่โดยรอบโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (ต.บ้านเก่า) เป็นพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธีโดยหน่วยกองพลทหารราบที่ 9 เป็นหน่วยใช้ประโยชน์ ซึ่งทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินงานสำรวจพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรวบรวมเตรียมข้อมูลเรื่องที่ดิน ได้แก่ ที่ตั้ง ศักยภาพ และความเหมาะสมของพื้นที่ ความเป็นไปได้ในการขอเพิกถอนเป็นที่ราชพัสดุ ฯลฯ โดยการวางแผนในการดำเนินงานเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1. ขั้นการสำรวจพื้นที่ 2. ขั้นการส่งคืนพื้นที่ และ 3. ขั้นการพัฒนาพื้นที่

จากผลการสำรวจ ได้กำหนดพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งหมด จำนวน 8,193 ไร่ ในการดำเนินงานจังหวัดได้ร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อผลักดันขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษตามนโยบายรัฐบาลให้มีความคืบหน้าและเป็นรูปธรรม

บิ๊กป้อม ลงพื้นที่ดูงานความมั่นคง และเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่เมืองกาญจนบุรี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กห. ได้มอบนโยบายในการปฏิบัติงาน โดยให้ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ตามนโยบายประชารัฐ ซึ่งภาครัฐต้องทำความเข้าใจกับประชาชนถึงขั้นตอนการพัฒนาพื้นที่ฯ ซึ่งมีความสำคัญ ในขั้นตอนการดำเนินการต้องมองให้เห็นถึงประโยชน์ในอนาคต

จากนั้นได้เดินทางไปยังช่องทางพุน้ำร้อน (ฐานปฏิบัติการร้อย.ท.พ.1406) เพื่อตรวจดูพื้นที่ รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน จาก พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 และพ.อ.วุฒิชัย นาควานิช รอง ผบ.พล.ร.9 รวมทั้งได้มีการสอบถามข้อมูลการดำเนินงานปัญหาอุปสรรคและความต้องการในการปฏิบัติงานในเรื่องความมั่นคงบริเวณชายแดน และขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านพุน้ำร้อนบิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณความมั่นคงชายแดนเขตพัฒนาเศรษฐกิจนโยบายความมั่นคงอภิชาติ สุขแจ่มผบ.มทบ.17ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้