พท.เหน็บ บิ๊กตู่ อยู่ยาว หลังลั่นไม่ลงตำแหน่ง ชี้ มีกลไกรองรับ

ข่าว

  พท.เหน็บ บิ๊กตู่ อยู่ยาว หลังลั่นไม่ลงตำแหน่ง ชี้ มีกลไกรองรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:27 น.

   "ปึ้ง" เหน็บ "บิ๊กตู่" อยู่ยาวไปเลย 20 ปี หลังพูดบนเวที จี 77 "ไม่ลงจากตำแหน่ง หากบ้านเมืองไม่สงบ" เหน็บไหนๆ ก็มีกลไกใน รธน.ใหม่รองรับอยู่แล้ว ถึงมี รบ.ใหม่จากการ ลต.ขึ้นมา หากร่างฯ ผ่านประชามติ ก็ต้องเดินตาม คสช.อยู่ดี

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คนไทยคงได้ยิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในงานประชุมภาคเอกชนของประเทศสมาชิกกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา (จี 77) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะไม่ลงจากตำแหน่ง หากบ้านเมืองยังไม่สงบ ถ้าอย่างนั้นอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่บริหารบ้านเมืองไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่ คสช.และรัฐบาลชุดนี้วางไว้ไปอีก 20 ปี ข้างหน้า อยู่ยาวไปเลย เพราะมีกลไกตามรัฐธรรมนูญรองรับไว้ให้แล้ว เพราะแม้จะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ ก็ต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคสช.วางไว้อยู่แล้ว และดูเหมือนว่าแนวทางที่ คสช.และร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะเข้มข้นจนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่สามารถทำงานอย่างเป็นอิสระ ติดกรอบต่างๆ โดยรัฐบาลจะทำอะไรก็ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งรัฐสภาในระยะเปลี่ยนผ่านก็มี ส.ว.แต่งตั้งจาก คสช. 250 คน ต้องผ่านการตรวจสอบ โดยองค์กรอิสระต่างๆ ที่จะมีบทบาทสูงขึ้นกว่าในอดีต

   "ตามความเข้าใจของผมที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้บริหารประเทศหรือรัฐมนตรีมาก่อน ก็รู้สึกถึงความอึดอัดในการทำงานบริหารบ้านเมือง ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เข้าใจความคิดอ่านของผมด้วย อาจจะผิดหรือถูกก็เป็นได้ ดังนั้นผมจึงไม่อาจที่จะรับได้กับยุทธศาสตร์ที่พวกท่านกำหนด โดยที่ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ง่ายนัก เราคงทำงานรับใช้ประชาชนที่เลือกพวกเรามา เพื่อแก้ไขปัญหาให้เขาไม่ได้ และประเทศอาจได้รับความเสียหายก็ได้ ผมจึงเสนอให้ท่านทำกันเองต่อไปให้ครบ 20 ปี ก็แล้วกัน ตามที่นายกฯ ได้ประกาศเชิญชวน 130 กว่าประเทศ ให้เดินตามแนวทางของท่านในการประชุม จี 77 เมื่อวานนี้" นายสุรพงษ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์