วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.เหน็บ บิ๊กตู่ อยู่ยาว หลังลั่นไม่ลงตำแหน่ง ชี้ มีกลไกรองรับ

"ปึ้ง" เหน็บ "บิ๊กตู่" อยู่ยาวไปเลย 20 ปี หลังพูดบนเวที จี 77 "ไม่ลงจากตำแหน่ง หากบ้านเมืองไม่สงบ" เหน็บไหนๆ ก็มีกลไกใน รธน.ใหม่รองรับอยู่แล้ว ถึงมี รบ.ใหม่จากการ ลต.ขึ้นมา หากร่างฯ ผ่านประชามติ ก็ต้องเดินตาม คสช.อยู่ดี

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คนไทยคงได้ยิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในงานประชุมภาคเอกชนของประเทศสมาชิกกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา (จี 77) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะไม่ลงจากตำแหน่ง หากบ้านเมืองยังไม่สงบ ถ้าอย่างนั้นอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่บริหารบ้านเมืองไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่ คสช.และรัฐบาลชุดนี้วางไว้ไปอีก 20 ปี ข้างหน้า อยู่ยาวไปเลย เพราะมีกลไกตามรัฐธรรมนูญรองรับไว้ให้แล้ว เพราะแม้จะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ ก็ต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคสช.วางไว้อยู่แล้ว และดูเหมือนว่าแนวทางที่ คสช.และร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะเข้มข้นจนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่สามารถทำงานอย่างเป็นอิสระ ติดกรอบต่างๆ โดยรัฐบาลจะทำอะไรก็ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งรัฐสภาในระยะเปลี่ยนผ่านก็มี ส.ว.แต่งตั้งจาก คสช. 250 คน ต้องผ่านการตรวจสอบ โดยองค์กรอิสระต่างๆ ที่จะมีบทบาทสูงขึ้นกว่าในอดีต

"ตามความเข้าใจของผมที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้บริหารประเทศหรือรัฐมนตรีมาก่อน ก็รู้สึกถึงความอึดอัดในการทำงานบริหารบ้านเมือง ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เข้าใจความคิดอ่านของผมด้วย อาจจะผิดหรือถูกก็เป็นได้ ดังนั้นผมจึงไม่อาจที่จะรับได้กับยุทธศาสตร์ที่พวกท่านกำหนด โดยที่ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ง่ายนัก เราคงทำงานรับใช้ประชาชนที่เลือกพวกเรามา เพื่อแก้ไขปัญหาให้เขาไม่ได้ และประเทศอาจได้รับความเสียหายก็ได้ ผมจึงเสนอให้ท่านทำกันเองต่อไปให้ครบ 20 ปี ก็แล้วกัน ตามที่นายกฯ ได้ประกาศเชิญชวน 130 กว่าประเทศ ให้เดินตามแนวทางของท่านในการประชุม จี 77 เมื่อวานนี้" นายสุรพงษ์ กล่าว

"ปึ้ง" เหน็บ "บิ๊กตู่" อยู่ยาวไปเลย 20 ปี หลังพูดบนเวที จี 77 "ไม่ลงจากตำแหน่ง หากบ้านเมืองไม่สงบ" เหน็บไหนๆ ก็มีกลไกใน รธน.ใหม่รองรับอยู่แล้ว ถึงมี รบ.ใหม่จากการ ลต.ขึ้นมา หากร่างฯ ผ่านประชามติ ก็ต้องเดินตาม คสช.อยู่ดี 2 มิ.ย. 2559 14:52 2 มิ.ย. 2559 15:26 ไทยรัฐ