ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ตรวจฯดูพื้นที่ เวนคืนมอเตอร์เวย์นครชัยศรี ชาวบ้านขอทำอีไอเอใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 15:17 น.
  SHARE

  รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่นครชัยศรี ตรวจสอบโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่–กาญจนบุรี หลังมีชาวบ้านร้องเรียนจำนวนมาก ยอมรับพบข้อผิดสังเกตเกี่ยวกับโครงการหลายเรื่อง...

  จากกรณีชาวบ้านหลายตำบลใน อ.นครชัยศรี และอ.เมืองนครปฐม ต้องเดือดร้อนจากการถูกเวนคืนที่ดินทำกิน เพื่อให้กรมทางหลวงใช้ก่อสร้างโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่–กาญจนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่นครชัยศรี มีโครงการก่อสร้างที่พักรถของทางด่วนฯ ดังกล่าว แต่ชาวบ้านส่วนหนึ่งไม่ได้รับรู้ถึงการดำเนินโครงการ ทั้งที่เป็นเจ้าของที่ดิน เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง มารู้หลังจากที่กรมทางหลวงได้ผ่านรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) แล้ว และกำลังสำรวจเพื่อเริ่มก่อสร้าง

  วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธาวิน อินทร์จำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน(สผผ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตำบลดอนแฝกและตำบลลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อตรวจสอบการดำเนินการโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์สายบางใหญ่–กาญจนบุรี ตามที่ชาวบ้านตำบลดอนแฝก ตำบลลานตากฟ้า ตำบลแหลมบัว อ.นครชัยศรี และ ตำบลวังตะกู ตำบลโพรงมะเดื่อ และตำบลหนองปากโลง อ.เมืองนครปฐม ได้ร้องเรียนมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยไม่ได้รับแจ้งข้อมูลและร่วมแสดงความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังไม่ฟังความเห็นแย้งของชาวบ้านในเรื่องความไม่เหมาะสมของสภาพพื้นที่ ที่จะใช้ดำเนินโครงการเพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทำการเกษตร และการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินไม่เป็นธรรม โดยเงินค่าทดแทนที่ดินต่ำเกินไปทำให้ไม่สามารถหาซื้อที่ดินใหม่ทดแทนได้

  ทั้งนี้ ช่วงเช้าเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จากนั้นในช่วงบ่าย หลังมีการลงพื้นที่ของชาวบ้านที่ถูกเวนคืนที่ดิน

  นายธาวิน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตำบลดอนแฝกและตำบลลานตากฟ้า อ.นครชัยศรีเพื่อตรวจสอบการดำเนินการโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรีพบว่า มีข้อผิดสังเกตหลายเรื่อง ทั้งขนาดพื้นที่จุดพักรถที่มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น และปริมาณจุดพักรถที่มีมากถึง 3 จุด อีกทั้งยังมีการสื่อสารที่ไม่ตรงกันในอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะราคาประเมินที่ดินที่ถูกเวนคืนอยู่ที่ตารางวาละ 600 บาท ซึ่งมองว่าภาครัฐสามารถใช้อำนาจรัฐในการพัฒนาได้ แต่ต้องถูกต้องตามกระบวนการ มีเหตุผล และเป็นธรรมกับชาวบ้าน โดยจะรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่ายที่ได้ในวันนี้ เสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อพิจารณาแก้ไขต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 เดือนจะมีความชัดเจน

  สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินยังได้รับเรื่องร้องเรียนเพิ่มเติมจากชาวบ้านที่มาร่วมรับฟังความคิดอีกด้วย โดยชาวบ้านทั้งในอำเภอนครชัยศรี และอำเภอเมืองนครปฐม ได้ร้องเรียนในหลายเรื่อง ทั้งการไม่ได้รับแจ้งให้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ ราคาเวนคืนที่ดินต่ำกว่าราคาประเมิน และไม่มีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ จึงอยากให้กรมทางหลวงทบทวนรูปแบบโครงการใหม่ รวมถึงทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบมีส่วนร่วม และมีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยการซื้อที่ดินให้ใหม่ ในจำนวนเท่าเดิม.

  ขอได้ไหมลุงตู่! คนนครชัยศรีวอนนายกฯ ทบทวน EIA บนความเป็นจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอเตอร์เวย์เวนคืนที่ดินนครชัยศรีผู้ตรวจการแผ่นดินธาวิน อินทร์จำนงค์บางใหญ่–กาญจนบุรีนครปฐมข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 01:38 น.