ยึดได้เพียบหนังเสือ-เขี้ยว-ตะกรุด! คาดทำของขลัง จ่อค้นกุฏิหลวงตาจันทร์

ข่าว

  ยึดได้เพียบหนังเสือ-เขี้ยว-ตะกรุด! คาดทำของขลัง จ่อค้นกุฏิหลวงตาจันทร์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:11 น.

   จนท.กรมอุทยานฯ ตะลึงไปอีก เข้ายึดเสือที่วัดป่าหลวงตาบัว ล่าสุดเจอวัวแดง ไม้แปรรูป ยิ่งกว่านั้นมีชาย 2 คนกำลังขนเครื่องรางของขลังออกจากวัด มีทั้งหนังเสือทั้งตัว เขี้ยวเสือ ตะกรุดหนังเสือกว่าพันดอก เตรียมค้นกุฏิหลวงตาจันทร์...

   จากปฏิบัติการตรวจยึดเสือของกลางที่ฝากเลี้ยงไว้ที่วัดป่าหลวงตาบัว หรือวัดเสือ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จำนวน 137 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แห่งชาติ นำโดย นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เข้าดำเนินการตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 2 มิ.ย. สามารถขนย้ายเสือไปได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น ขณะเดียวกันได้พบซากของลูกเสือจำนวน 40 ตัว แช่เย็นไว้ในห้องเย็นที่ใช้เก็บอาหารเสือ ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยว่า จะมีการทำเครื่องรางของขลังจากชิ้นส่วนของเสือหรือไม่ (จนท.พบซากลูกเสือ 40 ตัว กับหัวสัตว์ซุกในห้องเย็นวัดป่าหลวงตาบัว)

   วันที่ 2 มิ.ย. ในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการขนย้ายเสือ เพิ่มอีกจำนวน 20 ตัว 20 ตัว  ส่วนช่วงบ่ายน่าจะได้อีกประมาณ 20 ตัว รวมจับเสือแล้ว 104 ตัว นอกจากนี้ได้ตรวจพบ วัวแดง 1 ตัว และไม้แปรรูปจำนวนหนึ่ง ยังไม่ทราบชนิดของไม้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ 

   จากนั้นเวลา 12.40 น. นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธบดีกรมอุทยานฯ ได้รับรายงายว่า เจ้าหน้าที่ประตูทางออกของวัด มี ชาย2คนพร้อมพระ1รูป นั่ง ขับรถยนต์กระบะ โตโยต้า ไทเกอร์ หมายเลขทะเบียน ชษ 5583 กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ได้ตรวจรถยนต์พบหนังเสือ และสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากเสือจำนวนหนึ่ง จึงได้ตรวจยึดไว้ ประกอบด้วย 1. หนังเสือ 2 ผืนใหญ่ (ตัว) 2. ตะกรุดหนังเสือ 1,045 ชิ้น 3. เขี้ยวเสือ 9 เขี้ยว 4. หนังเสือชิ้น 33 ชิ้น (ขนาดเล็ก) 5. เหรียญหลวงตามหาบัว 65 เหรียญ 6. เหรียญหลวงตาจันทร์ 13 เหรียญ 7. ตะกรุดเขี้ยวเสือ 2 ดอก   

   พร้อมกันนี้ได้ควบคุมตัวชาย 2 คน ทราบว่า ชื่อนายก้องเกียรติ จันเพ็ง อายุ 37 ปี และนายเนตร กุลเรืองไกล อายุ 42 ปี ทั้งสองเป็นชาว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี คาดว่าเป็นลูกศิษย์วัด ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนในรายละเอียด ล่าสุดมีรายงานว่าทางฝ่ายเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเพื่อเข้าตรวจค้นภายในกุฏิของหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดเสือด้วย

   เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าการที่สามารถตรวจยึดของกลางในครั้งนี้ เนื่องมาจากผู้ครอบครองต้องการโยกย้าย และเป็นการอำพรางการตรวจของเจ้าหน้าที่ที่ทำการเฝ้าประตู โดยทำเป็นออกไปบิณฑบาตตอนเช้า ซึ่งทำติดต่อกันเป็นเช้าที่ 4 แล้ว ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าพระวัดนี้ไม่เคยออกบิณฑบาต เมื่อมีพระในวัดออกบิณฑบาตทุกเช้าจึงเป็นที่ผิดสังเกต

   ต่อมา นายอดิศรสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจค้นตามอาคารต่างๆ ในวัด จุดแรก อาคาร 2 ชั้นที่เลี้ยงเสือเก่า พบ ลูกเสือพร้อมอวัยวะเสือดองในโหลเป็นจำนวน 31 โหล อวัยวะหมีควายดอง 1 โหล  รวม 32 โหล เขากวางอ่อน และอุปกรณ์การผลิตอาหารเสริม เขากวางอ่อนพลังเสือ มีสติกเกอร์ป้ายแสดงสรรพคุณเป็นอาหารเสริม  

   จุดที่สอง ศาลาเก็บของข้างศาลาการเปรียญ พบไม้แปรรูป ประดู่ 19 แผ่น ขนาด กว้าง 60 ซม. หนา 5 ซม. ยาว 3 เมตร ไม้สักแปรรูป 8 แผ่น  กว้าง 50 ซม. หนา 10 ซม. ยาว 4 เมตร รวมปริมาตร 5.886 ลบ.เมตร  

   จุดที่สามกุฏิ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาส พบล็อกเกตหลวงตาจันทร์แปะหนังเสือ 54 องค์ หนังเสือแผ่นเคลือบพลาสติก 44 ชิ้น ตะกรุดหนังเสือ 410 ดอก ซากกะโหลกหัวกระทิง 1 หัว เขาละมั่ง 4 กิ่ง เขี้ยวเสือ 1 เขี้ยว เจ้าหน้าที่จึงบันทึกตรวจยึดไว้เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนต่อไป. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์