ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค. ทรงตัวใกล้ระดับ 50 กังวลศก.ฟื้นไม่เต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 15:43 น.
SHARE

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ พ.ค. ทรงตัวใกล้ระดับ 50 เป็นเดือนที่ 2 กังวลศก.ฟื้นตัวไม่เต็มที่ ขณะที่ความเชื่อมั่นภาคบริการที่พัก-ด้านอาหาร ปรับลดลง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน พ.ค.59 อยู่ที่ระดับ 49.7 ทรงตัวใกล้กับระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และยังคงต่ำกว่าระดับ 50 สะท้อนความเชื่อมั่นที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ถึงแม้เศรษฐกิจจะปรับตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังคงกระจุกตัวในบางธุรกิจ ดังนั้นความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจจึงยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ โดยความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมปรับดีขึ้นเล็กน้อยตามองค์ประกอบด้านผลประกอบการและคำสั่งซื้อในประเทศเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มยานยนต์ และกลุ่มผลิตกระดาษและการพิมพ์

ข่าวแนะนำ

ด้านความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคบริการในกลุ่มธุรกิจที่พักโรงแรมและบริการด้านอาหาร ปรับลดลงตามภาวะการท่องเที่ยวที่เริ่มเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว ส่วนภาพรวมคำสั่งซื้อที่ปรับดีขึ้นทำให้ผู้ประกอบการคลายความกังวล และมองว่าข้อจำกัดด้านความต้องการจากตลาดในประเทศต่ำและปรับลดลง

ขณะที่อีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่าภาวะธุรกิจจะปรับดีขึ้นจากปัจจุบัน สะท้อนจากดัชนีฯ ที่อยู่เหนือระดับ 50 และมากกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต อย่างไรก็ดีสัดส่วนของผู้ประกอบการที่ประเมินว่าภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นปรับลดลง โดยดัชนีฯ ลงจากระดับ 54.1 ในเดือนก่อน มาอยู่ที่ระดับ 53.6 สะท้อนความกังวลของภาคธุรกิจต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังมีอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจภาคธุรกิจภาวะธุรกิจเดือนพ.ค.ธปท.ธปท.แถลงดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจทรงตัวเศรษฐกิจฟื้นช้าเชื่อมั่นผู้ประกอบการแบงก์ชาติคำสั่งซื้อธุรกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:33 น.