DSI เตรียมเสนอ'เกาะนาคาน้อย'เป็นคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานมิชอบด้วย ก.ม.

ข่าว

  DSI เตรียมเสนอ'เกาะนาคาน้อย'เป็นคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานมิชอบด้วย ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:45 น.

   ได้กลิ่น!! "ดีเอสไอ" เร่งหาหลักฐานออกเอกสารสิทธิบนเกาะนาคาน้อยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเสนอคณะกรรมการพิจารณาเป็นคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานบางอย่าง ที่จะนำไปประกอบการพิจารณา พร้อมเตรียมเสนอเป็นคดีพิเศษ 10 มิ.ย.นี้..

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ และนางชญาทิตย์ จิตรหลัง ยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต นำคณะตรวจสอบพื้นที่เกาะนาคาน้อย ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อเก็บข้อมูลสภาพพื้นที่เกาะนาคาน้อยเพิ่มเติม กรณีมีผู้ร้องเรียนเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก.เลขที่ 3977 ซึ่งเป็นของบริษัทภูเขาหกลูก จำกัด ออกโดยมิชอบ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการคดีพิเศษในการรับเอาคดีออกเอกสารสิทธิดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ โดยการดูแลความเรียบร้อยของทัพเรือภาคที่ 3 ขณะนำเรือสปีดโบ๊ตวนรอบเกาะ จนกระทั่งมาถึงบริเวณแปลงที่ดินของบริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด พบคนงานนำเรือหางยาวขนต้นปาล์มจำนวนหนึ่งอยู่บริเวณริมชายหาด ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทดังกล่าวท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

   พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าวว่า การลงตรวจสอบพื้นที่ครั้งนี้ เป็นกรณีที่พนักงานสอบสวนตรวจสอบและจัดเตรียมข้อมูลขั้นสุดท้าย ก่อนที่จะนำเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อเสนอให้คดีนี้เป็นคดีพิเศษในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ซึ่งต้องบอกว่าประเด็นในเรื่องนี้มีความละเอียดพอสมควร เนื่องจากมีคู่กรณีที่เกี่ยวข้อง 2 ฝ่าย และต่างมีการร้องเรียนเข้ามา ยืนยันว่าในการทำงานนั้นจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะต่างมีพยานที่นำมายืนยัน แต่สิ่งที่จะเป็นเรื่องชี้ขาด ได้แก่ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศตามปี พ.ศ.ที่มีการอ้างว่าเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นภาพถ่ายในปี พ.ศ.2510 แต่จากพยานหลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่มีอยู่ในเบื้องต้น พบว่าที่ดินแปลงนี้น่าจะมีปัญหา เนื่องจากการอ่านแปลภาพถ่ายพบว่า ไม่น่าจะมีการทำประโยชน์ ส่วนทางกายภาพที่มองเห็นมีลักษณะเป็นป่าและเขา ซึ่งเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์

   พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ นำ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบเกาะนาคาน้อย
   พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ นำ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบเกาะนาคาน้อย

   "ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ พบหลักฐานบางอย่างที่จะนำไปประกอบการพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้บอกว่าอะไรผิดหรือถูก เพียงจะเอาไปประกอบการพิจารณา ซึ่งต้องบอกว่าการนำหลักฐานไปนำเสนอต่อคณะกรรมการพิเศษ ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งก่อนนำเสนอต้องมีการกลั่นกรองแล้วระดับหนึ่งว่า หลักฐานที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่ เพราะหากหลักฐานไม่เพียงพอ ทางคณะกรรมการจะไม่พิจารณา จึงต้องมีกระบวนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่ชัดเจน และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าว

   ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของที่ดินทั้ง 2 แปลงนั้น กรณีของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้น พบว่ามีการออกเอกสารในปี 2518 ซึ่งขณะนี้กฎหมายยังเปิดช่องให้สามารถใช้การทำประโยชน์ในที่ดินก่อนปี 2497 โดยไม่มีหลักฐานเดิมสามารถออกเอกสารสิทธิได้ คงต้องไปดูว่ามีส่วนที่เกินไปหรือไม่อย่างไร แต่ทราบว่าทางนายอำเภอสมัยนั้นได้ตัดพื้นที่บนเขาออกไปแล้ว ซึ่งต้องตรวจสอบต่อไป แต่ส่วนของพื้นที่แปลงเกิดเหตุ มีความชัดเจนด้านพยานหลักฐาน ทั้งทางด้านกายภาพที่เห็นส่วนหนึ่ง และ สค.1 บิน ซึ่งกรมที่ดินได้ตรวจสอบแล้วว่าแปลงจริง เป็น น.ส.3 ก.รวมทั้งได้มีการตั้งกรรมการตามมาตรา 61 ซึ่งได้มีการเสนอให้เพิกถอนเอกสารสิทธิดังกล่าวแล้ว จึงมีความชัดเจนพอสมควรในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

   "ในการดำเนินการทุกอย่างเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งกรณีแปลงที่ดินของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้นตรวจสอบเช่นกัน ซึ่งจะมีประเด็นข้อกฎหมายในช่วงเวลาที่เกิดเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งในช่วงการออกเอกสารของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้น กฎหมายเปิดช่องให้ออกได้ แต่ปัจจุบันในพื้นที่เกาะและสภาพพื้นที่เป็นภูเขามีกฎหมายที่แก้ไขซึ่งแปลงเกิดเหตุเกิดเมื่อปี 2557 และเป็นช่วงที่มีการแก้กฎหมาย จึงต้องมีการเปรียบเทียบข้อกฎหมายในแต่ละช่วง ดังนั้นข้อเท็จจริงในการตรวจสอบจึงแตกต่างกันในช่วงระยะเวลาที่เกิดเหตุและข้อกฎหมายในช่วงนั้น" พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์