ข่าว
100 year

DSI เตรียมเสนอ'เกาะนาคาน้อย'เป็นคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานมิชอบด้วย ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 15:45 น.
SHARE

ได้กลิ่น!! "ดีเอสไอ" เร่งหาหลักฐานออกเอกสารสิทธิบนเกาะนาคาน้อยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเสนอคณะกรรมการพิจารณาเป็นคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานบางอย่าง ที่จะนำไปประกอบการพิจารณา พร้อมเตรียมเสนอเป็นคดีพิเศษ 10 มิ.ย.นี้..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ และนางชญาทิตย์ จิตรหลัง ยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต นำคณะตรวจสอบพื้นที่เกาะนาคาน้อย ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อเก็บข้อมูลสภาพพื้นที่เกาะนาคาน้อยเพิ่มเติม กรณีมีผู้ร้องเรียนเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก.เลขที่ 3977 ซึ่งเป็นของบริษัทภูเขาหกลูก จำกัด ออกโดยมิชอบ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการคดีพิเศษในการรับเอาคดีออกเอกสารสิทธิดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ โดยการดูแลความเรียบร้อยของทัพเรือภาคที่ 3 ขณะนำเรือสปีดโบ๊ตวนรอบเกาะ จนกระทั่งมาถึงบริเวณแปลงที่ดินของบริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด พบคนงานนำเรือหางยาวขนต้นปาล์มจำนวนหนึ่งอยู่บริเวณริมชายหาด ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทดังกล่าวท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าวว่า การลงตรวจสอบพื้นที่ครั้งนี้ เป็นกรณีที่พนักงานสอบสวนตรวจสอบและจัดเตรียมข้อมูลขั้นสุดท้าย ก่อนที่จะนำเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อเสนอให้คดีนี้เป็นคดีพิเศษในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ซึ่งต้องบอกว่าประเด็นในเรื่องนี้มีความละเอียดพอสมควร เนื่องจากมีคู่กรณีที่เกี่ยวข้อง 2 ฝ่าย และต่างมีการร้องเรียนเข้ามา ยืนยันว่าในการทำงานนั้นจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะต่างมีพยานที่นำมายืนยัน แต่สิ่งที่จะเป็นเรื่องชี้ขาด ได้แก่ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศตามปี พ.ศ.ที่มีการอ้างว่าเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นภาพถ่ายในปี พ.ศ.2510 แต่จากพยานหลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่มีอยู่ในเบื้องต้น พบว่าที่ดินแปลงนี้น่าจะมีปัญหา เนื่องจากการอ่านแปลภาพถ่ายพบว่า ไม่น่าจะมีการทำประโยชน์ ส่วนทางกายภาพที่มองเห็นมีลักษณะเป็นป่าและเขา ซึ่งเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ นำ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบเกาะนาคาน้อย

"ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ พบหลักฐานบางอย่างที่จะนำไปประกอบการพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้บอกว่าอะไรผิดหรือถูก เพียงจะเอาไปประกอบการพิจารณา ซึ่งต้องบอกว่าการนำหลักฐานไปนำเสนอต่อคณะกรรมการพิเศษ ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งก่อนนำเสนอต้องมีการกลั่นกรองแล้วระดับหนึ่งว่า หลักฐานที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่ เพราะหากหลักฐานไม่เพียงพอ ทางคณะกรรมการจะไม่พิจารณา จึงต้องมีกระบวนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่ชัดเจน และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของที่ดินทั้ง 2 แปลงนั้น กรณีของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้น พบว่ามีการออกเอกสารในปี 2518 ซึ่งขณะนี้กฎหมายยังเปิดช่องให้สามารถใช้การทำประโยชน์ในที่ดินก่อนปี 2497 โดยไม่มีหลักฐานเดิมสามารถออกเอกสารสิทธิได้ คงต้องไปดูว่ามีส่วนที่เกินไปหรือไม่อย่างไร แต่ทราบว่าทางนายอำเภอสมัยนั้นได้ตัดพื้นที่บนเขาออกไปแล้ว ซึ่งต้องตรวจสอบต่อไป แต่ส่วนของพื้นที่แปลงเกิดเหตุ มีความชัดเจนด้านพยานหลักฐาน ทั้งทางด้านกายภาพที่เห็นส่วนหนึ่ง และ สค.1 บิน ซึ่งกรมที่ดินได้ตรวจสอบแล้วว่าแปลงจริง เป็น น.ส.3 ก.รวมทั้งได้มีการตั้งกรรมการตามมาตรา 61 ซึ่งได้มีการเสนอให้เพิกถอนเอกสารสิทธิดังกล่าวแล้ว จึงมีความชัดเจนพอสมควรในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

"ในการดำเนินการทุกอย่างเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งกรณีแปลงที่ดินของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้นตรวจสอบเช่นกัน ซึ่งจะมีประเด็นข้อกฎหมายในช่วงเวลาที่เกิดเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งในช่วงการออกเอกสารของครอบครัวหิรัญพฤกษ์นั้น กฎหมายเปิดช่องให้ออกได้ แต่ปัจจุบันในพื้นที่เกาะและสภาพพื้นที่เป็นภูเขามีกฎหมายที่แก้ไขซึ่งแปลงเกิดเหตุเกิดเมื่อปี 2557 และเป็นช่วงที่มีการแก้กฎหมาย จึงต้องมีการเปรียบเทียบข้อกฎหมายในแต่ละช่วง ดังนั้นข้อเท็จจริงในการตรวจสอบจึงแตกต่างกันในช่วงระยะเวลาที่เกิดเหตุและข้อกฎหมายในช่วงนั้น" พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะนาคาเกาะนาคาน้อยเอกสารสิทธิเกาะนาคานาคาน้อยขัดแย้งเกาะนาคาน้อยครอบครัวหิรัญพฤกษ์บริษัทภูเขาหกลูก จำกัดพงศ์อินทร์ อินทรขาวรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษประวุธ วงศ์สีนิลผบ. สำนักคุ้มครองผู้บริโภคชญาทิตย์ จิตรหลังยุติธรรมจังหวัดภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้