ข้าวภูเขาไฟประโคนชัย สร้างแบรนด์..ไม่ง้อโรงสี

ข่าว

  ข้าวภูเขาไฟประโคนชัย สร้างแบรนด์..ไม่ง้อโรงสี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ได้รับความนิยมสูง เพราะปลูกจากแหล่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ข้าวมีความนุ่ม หอม อร่อย...ยิ่งเป็นข้าวหอมมะลิ ที่ปลูกในพื้นที่เคยเป็นแหล่งดินปะทุภูเขาไฟ แทบไม่ต้องหาข้าวจากที่ไหนมาเปรียบเทียบ

   ราคาน่าจะทำให้คนเอาหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน ลืมตาอ้าปากได้ไม่ยาก

   แต่ในความเป็นจริง นายประสิทธิ์ ลอยประโคน ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกเมือง ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ บอกว่า แม้ข้าวหอมมะลิจากหมู่บ้านไม่เป็นสองรองใคร แต่ถึงเวลาเกี่ยวรวงข้าวจากท้องทุ่งนานำไปขาย ชาวบ้านไม่เคยตั้งราคาขายได้เอง อำนาจทุกอย่างขึ้นอยู่กับโรงสี พ่อค้าคนกลาง

   หากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป มีแต่เสี่ยงขาดทุน อนาคตข้างหน้าชาวบ้านต้องเลิกทำนาเพื่อไม่ให้อำนาจตกอยู่ในมือโรงสี ชาวบ้านจึงช่วยกันคิดแก้ปัญหา ได้ข้อสรุปต้องทำข้าวบรรจุถุงขายเอง และให้ข้าวเล่าเรื่อง ให้ผู้บริโภค ได้รู้ ข้าว พืช ผักที่ผลิตจากหมู่-บ้าน ปลูกในดินปะทุภูเขาไฟ มีความพิ-เศษ แตกต่างจากที่อื่นๆ

   “เราเก็บตัวอย่างดินส่งไปให้กรมพัฒนา ที่ดินตรวจ จึงรู้ว่าดินในพื้นที่ 10,000ไร่ ของอำเภอประโคนชัย เต็มไปด้วยสารฟอสฟอรัส, แคลเซียม, โพแทสเซียม, เหล็ก, ทองแดง, แมงกานีส, สังกะสี, โบรอน, โมลิดินั่ม, นิกเกิล, ไทเทเนียม, อะลูมิเนียมและซิลิกา ล้วนเป็นแร่ธาตุที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ มีประโยชน์ทั้งกับพืชและผู้บริโภคทั้งสิ้น”

   หลังจากรู้ว่าสภาพดินมีธาตุต่างๆ ชาวบ้านจึงปรับเปลี่ยนวิถีการทำนา จากเดิมใช้ปุ๋ยสารยาเคมีมาก ปรับระบบการปลูกกันใหม่ ทำให้ข้าวปลอดสารพิษ เริ่มตั้งแต่ไม่เผาตอซัง ปลูกพืชตระกูลถั่วบำรุงดิน และเรียนรู้ฝึกทำปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง กับศูนย์เรียนรู้ที่ ธ.ก.ส.ให้การสนับสนุน

   ช่วงสองสามปีแรก ผลผลิตข้าวจะลดลงมาก จากเมื่อก่อนเคยได้ข้าว 800 กก.ต่อไร่ เหลือ 400-500 กก. กระทั่งปีสามให้หลัง ปริมาณข้าวจะเพิ่มขึ้น 700-800 กก.ต่อไร่ และใส่ปุ๋ยลดลง จากเดิมใส่ไร่ละ 50 กก. ลดลงเหลือ 25 กก.

   ส่วนผลผลิตข้าวที่ขายส่งให้พ่อค้า โรงสีเอกชน เปลี่ยนมาส่งเข้าโรงสีหมู่บ้าน...นำมาบรรจุใส่ถุงขายเอง และเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจ ผู้ใหญ่ประสิทธิ์ นำตัวอย่างข้าวส่งให้กรมการข้าวตรวจวิเคราะห์...ไม่เพียงแค่ไร้สารตกค้าง ข้าวภูเขาไฟ ประโคนชัย ยังมีธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มากกว่าข้าวหอมมะลิที่ปลูกพื้นที่อื่น

   ในปีที่ผ่านมาข้าวหอมมะลิภูเขาไฟจากบุรีรัมย์ ได้รับความสนใจจากตลาดทั้งในและต่างประเทศ ปีที่ผ่านมา มีการส่งออกไปขายประเทศจีนผ่านกรมการข้าว 25 ตัน

   ส่วนปีนี้คาดว่าปริมาณน่าจะเพิ่มมากขึ้น เพราะกระทรวงพาณิชย์เข้าไปช่วยดูแล แนะนำ กระบวนการผลิต ให้ได้คุณภาพตรงความต้องการของตลาดผู้ซื้อ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์