ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะพร้าวทะเลทราย” ปลูกกระถางตั้งโต๊ะสวย

นายเกษตร
3 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

อ่านเพียงชื่อ ไม่เห็นภาพประกอบคอลัมน์คนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นต้นมะพร้าวต้นขนาดใหญ่ทั่วไป แต่ “มะพร้าวทะเลทราย” เป็นไม้ต้นขนาดเล็กนิยมปลูกลงกระถางตั้งประดับโต๊ะทำงานบางเวลาได้สวยงามน่ารักมาก เป็นไม้มีถิ่นกำเนิดในหลายประเทศ เช่น ประเทศโซมาเลีย ประเทศแอฟริกา และ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสายพันธุ์ที่แนะนำในคอลัมน์วันนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น มีมากกว่า 5 ชนิด แต่ละชนิดจะแตกต่างกันที่ใบและสีของดอก ประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายนานหลายปีแล้ว

มะพร้าวทะเลทราย หรือ DORSTENIA FOETIDA อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มต้นขนาดเล็ก ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1 คืบมือผู้ใหญ่ ลำต้นกลมใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นประมาณ 1.5 นิ้วฟุต ไม่แตกกิ่งก้าน ตามลำต้นจะมีรอยแผลใบนูนรอบลำต้น ทำให้ดูเหมือนต้นมะพร้าวมาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่รอบต้นบริเวณส่วนปลายต้นแบบหนาแน่นเหมือนกับต้นมะพร้าวทุกอย่าง ใบมีหลายรูปแบบตามแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งชนิดที่แนะนำในคอลัมน์

ข่าวแนะนำ

ใบจะเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ก้านใบยาวประมาณ 2 ซม. เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เวลามีใบดกๆมองเผินๆจะคล้ายกับต้นมะพร้าวน่าชมยิ่งนัก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆที่ปลายยอด ก้านช่อดอกยาวชูตั้งขึ้น ก้านช่อดอกมีขนละเอียด ดอกโคนเชื่อมกันแล้วปลายบานเป็นกลีบดอกรูปปากแตร ทรงกลม เป็นแฉกหลายแฉกไม่น้อยกว่า 10-12 แฉก ปลายแฉกแหลม ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว สีส้ม และ สีชมพู เป็นต้น เวลามีดอกบานจะดูสวยงามมาก ผลทรงกลม มีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 ใกล้ประตูทางเข้าออก ประตู 3 แผง “คุณเมฆ” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับตั้งโต๊ะทำงานในบางเวลา
สวยงามมากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะพร้าวทะเลทรายคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:40 น.