เร่งช่วย! โลมาลายแถบถูกคลื่นซัด กระแทกโขดหินเจ็บเกยตื้นหน้ารร.ดังพังงา

ข่าว

  เร่งช่วย! โลมาลายแถบถูกคลื่นซัด กระแทกโขดหินเจ็บเกยตื้นหน้ารร.ดังพังงา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:35 น.

   โลมาลายแถบ หนัก 40 กก. ยาว 1.63 เมตร ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดเกยตื้นหน้าชายหาดโรงแรมดังเขาหลัก พังงา พบบาดแผลเต็มลำตัว คาดกระแทกกับโขดหิน ได้รับบาดเจ็บจนถ่ายของเหลวออกมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยยื้อชีวิต...

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าชายหาด โรงแรมเขาหลักลากูน่า รีสอร์ท อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พนักงานโรงแรม ได้เข้าช่วยชีวิตโลมาน้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ยาว 1.63 เมตร ที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นบริเวณหน้าชายหาดโรงแรมเขาหลักลากูน่า รีสอร์ท พบมีสภาพอ่อนแรงไม่สามารถประคองตัวได้ มีบาดแผลขีดข่วนเต็มลำตัวจากการกระแทกกับโขดหิน ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงใช้ผ้าคลุมหลังโลมาก่อนจะประคองไว้บริเวณน้ำตื้น จากนั้นจึงทำการกางร่มเพื่อป้องกันผิวโลมาแห้ง ก่อนจะทำการเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดพังงาเพื่อทำการอนุบาล พร้อมทั้งประสานขอความช่วยเหลือจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต) เพื่อส่งทีมสัตวแพทย์เข้าให้การช่วยเหลือ

   จนท.นำโลมาออกจากจุดเกยตื้นเตรียมส่งไปรักษาตัว
   จนท.นำโลมาออกจากจุดเกยตื้นเตรียมส่งไปรักษาตัว
   โลมาแถบ มีบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา
   โลมาแถบ มีบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา


   ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต) เผย หลังจากทีมสัตวแพทย์เข้าช่วยเข้าตรวจสอบอาการเบื้องต้นพบ เป็นโลมาแถบ (Striped Dolphin) ความยาว 1.63 เมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม เป็นโลมาวัยรุ่น ซึ่งสาเหตุของการเกยตื้นน่าจะเกิดจากอาการป่วยจนไม่สามารถสู้กับแรงคลื่นได้ จึงโดนซัดเข้ามายังฝั่ง ประกอบกับบริเวณดังกล่าวมีรายงานว่าเป็นโขดหินจำนวนมาก จึงอาจเป็นสาเหตุของบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา โดยทีมสัตวแพทย์จะทำการรักษาด้วยการฉีดยาบำรุง และให้ยารักษาตามอาการป่วยเป็นระยะ จากนั้นก็จะทำความสะอาดบาดแผลและห้ามเลือด ก่อนจะนำไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)

   ส่งไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)
   ส่งไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)


   สำหรับโลมาลายแถบ (Striped Dolphin) จะมีลักษณะทั่วไปคล้ายโลมากระโดด แต่ลำตัวป้อมอ้วนกว่า มีปากใหญ่สั้นกว่าเล็กน้อย หลังสีน้ำเงินเข้มจางลงข้างลำตัว แถบสีเข้มจากตาตรงไปถึงโคนครีบข้าง แนวสีน้ำเงินเข้มและจางตัดกันเป็นลายแหลมข้างลำตัวเป็นลายรูปตัววี แถบสีเข้มเป็นแนวจากลูกตาไปตามข้างลำตัว และโค้งลงตรงบริเวณช่องก้นด้านท้องขาว จึงมองจากข้างลำตัวเห็นมีลายเป็นแนวหลายแนว โคนหางเล็กเป็นสันแบน ครีบหลังค่อนข้างโค้งลาดเอียง ครีบข้างค่อนข้างเล็กปลายแหลม มีลักษณะฟันซี่แหลมเล็กจำนวน 40-55 คู่ ขนาดโตเต็มที่ยาว 2.7 เมตร ทางฝั่งอ่าวไทยพบที่จังหวัดชลบุรี ส่วนทางฝั่งอันดามันพบที่จังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต และสตูล และจะพบการเกยตื้นบ่อยครั้งในฤดูมรสุมของทะเลอันดามัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์