ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งช่วย! โลมาลายแถบถูกคลื่นซัด กระแทกโขดหินเจ็บเกยตื้นหน้ารร.ดังพังงา

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 15:35 น.
  SHARE

  โลมาลายแถบ หนัก 40 กก. ยาว 1.63 เมตร ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดเกยตื้นหน้าชายหาดโรงแรมดังเขาหลัก พังงา พบบาดแผลเต็มลำตัว คาดกระแทกกับโขดหิน ได้รับบาดเจ็บจนถ่ายของเหลวออกมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยยื้อชีวิต...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าชายหาด โรงแรมเขาหลักลากูน่า รีสอร์ท อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พนักงานโรงแรม ได้เข้าช่วยชีวิตโลมาน้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ยาว 1.63 เมตร ที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นบริเวณหน้าชายหาดโรงแรมเขาหลักลากูน่า รีสอร์ท พบมีสภาพอ่อนแรงไม่สามารถประคองตัวได้ มีบาดแผลขีดข่วนเต็มลำตัวจากการกระแทกกับโขดหิน ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงใช้ผ้าคลุมหลังโลมาก่อนจะประคองไว้บริเวณน้ำตื้น จากนั้นจึงทำการกางร่มเพื่อป้องกันผิวโลมาแห้ง ก่อนจะทำการเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดพังงาเพื่อทำการอนุบาล พร้อมทั้งประสานขอความช่วยเหลือจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต) เพื่อส่งทีมสัตวแพทย์เข้าให้การช่วยเหลือ

  จนท.นำโลมาออกจากจุดเกยตื้นเตรียมส่งไปรักษาตัว
  จนท.นำโลมาออกจากจุดเกยตื้นเตรียมส่งไปรักษาตัว
  โลมาแถบ มีบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา
  โลมาแถบ มีบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา


  ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต) เผย หลังจากทีมสัตวแพทย์เข้าช่วยเข้าตรวจสอบอาการเบื้องต้นพบ เป็นโลมาแถบ (Striped Dolphin) ความยาว 1.63 เมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม เป็นโลมาวัยรุ่น ซึ่งสาเหตุของการเกยตื้นน่าจะเกิดจากอาการป่วยจนไม่สามารถสู้กับแรงคลื่นได้ จึงโดนซัดเข้ามายังฝั่ง ประกอบกับบริเวณดังกล่าวมีรายงานว่าเป็นโขดหินจำนวนมาก จึงอาจเป็นสาเหตุของบาดแผลถลอกและมีบาดแผลลึกถึงชั้นไขมันบริเวณข้างแก้มด้านขวา โดยทีมสัตวแพทย์จะทำการรักษาด้วยการฉีดยาบำรุง และให้ยารักษาตามอาการป่วยเป็นระยะ จากนั้นก็จะทำความสะอาดบาดแผลและห้ามเลือด ก่อนจะนำไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)

  ส่งไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)
  ส่งไปอนุบาลต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (ภูเก็ต)


  สำหรับโลมาลายแถบ (Striped Dolphin) จะมีลักษณะทั่วไปคล้ายโลมากระโดด แต่ลำตัวป้อมอ้วนกว่า มีปากใหญ่สั้นกว่าเล็กน้อย หลังสีน้ำเงินเข้มจางลงข้างลำตัว แถบสีเข้มจากตาตรงไปถึงโคนครีบข้าง แนวสีน้ำเงินเข้มและจางตัดกันเป็นลายแหลมข้างลำตัวเป็นลายรูปตัววี แถบสีเข้มเป็นแนวจากลูกตาไปตามข้างลำตัว และโค้งลงตรงบริเวณช่องก้นด้านท้องขาว จึงมองจากข้างลำตัวเห็นมีลายเป็นแนวหลายแนว โคนหางเล็กเป็นสันแบน ครีบหลังค่อนข้างโค้งลาดเอียง ครีบข้างค่อนข้างเล็กปลายแหลม มีลักษณะฟันซี่แหลมเล็กจำนวน 40-55 คู่ ขนาดโตเต็มที่ยาว 2.7 เมตร ทางฝั่งอ่าวไทยพบที่จังหวัดชลบุรี ส่วนทางฝั่งอันดามันพบที่จังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต และสตูล และจะพบการเกยตื้นบ่อยครั้งในฤดูมรสุมของทะเลอันดามัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลมาเกยตื้นโลมาถูกคลื่นซัดโลมาลายแถบStriped Dolphinก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งภูเก็ตอทช.เขาหลัก-ลำรู่โรงแรมเขาหลักลากูน่า รีสอร์ทตะกั่วป่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:22 น.