'บิ๊กตู่' ยัน ไม่ใช้ ม.44 เลื่อนวันลงประชามติ รอศาลฯขี้ขาด ม.61

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ยัน ไม่ใช้ ม.44 เลื่อนวันลงประชามติ รอศาลฯขี้ขาด ม.61

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 14:10 น.

   นายกฯ ยันไม่ใช้มาตรา 44 สั่งเลื่อนวันลงประชามติ แจงรอศาล รธน.ตีความ ชี้ขาด พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง เหน็บ "จำนำข้าว"

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้ คสช.ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 44 เลื่อนวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังจากที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มาตรา 61 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ ว่า ไม่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการเรื่องนี้ แต่ให้เป็นไปตามการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งยังไม่รู้ว่าศาลฯจะพิจารณาเมื่อใด และจะทันวันที่ 7 ส.ค.นี้ หรือไม่ ทั้งนี้ถ้าศาลฯตัดสินว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ก็ต้องเลื่อนวันออกเสียงประชามติ แต่ถ้าไม่ผิดก็ต้องดำเนินการต่อ แต่ส่วนตัวจะไปสั่งเลื่อนไม่ได้ มิฉะนั้นคดีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ตนไม่ต้องฟ้องศาล สามารถใช้มาตรา 44 สั่งจำคุกให้หมดเลย จะเอาอย่างนั้นกันหรือไม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์