ต้องปฏิรูปที่ข้าราชการก่อน

ข่าว

  ต้องปฏิรูปที่ข้าราชการก่อน

  หมัดเหล็ก

   3 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   เนื้อหาสาระของ ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ลอกแบบมาจาก รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 พยายามที่จะให้อำนาจ ข้าราชการและนักลากตั้ง เข้ามาควบคุมการบริหารจัดการประเทศให้มากที่สุด เพราะร่างขึ้นมาตามสมมติฐานที่ว่า ประเทศเกิดวิกฤติก็เพราะนักการเมือง จึงจะต้องมีการควบคุมตรวจสอบนักการเมืองแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

   ในอีกแง่มุมหนึ่งที่ คนร่างรัฐธรรมนูญและ คสช. มองไม่เห็น คือประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ข้าราชการก็คือข้าราชการ ถนัดแต่การทำงานแบบ รูทีน ไม่มีการคิดนอกกรอบหรือไหวพริบในการบริหารจัดการ ไม่มีความยืดหยุ่นในนโยบายที่จะใช้บริหารจัดการ ทำให้งานต่างๆออกมาเป็นนามธรรมกว่ารูปธรรม

   ข้าราชการทั่วประเทศเป็นแสนคน แต่ผลงานแตกต่างจากภาคเอกชนมากจนตามภาคเอกชนไม่ทัน จะไปอ้าง นโยบายประชารัฐ ก็จะเป็นแค่หลักการและทฤษฎีที่ดูดี แต่ในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

   ความล้าหลังของระบบราชการที่พยายามจะขับเคลื่อนเข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการประเทศจะเป็น ดาบสองคม กลับมาทำลายการพัฒนาประเทศแบบยั่งยืน

   จากความเห็นของอดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ต้องการให้ระบบราชการมีการพัฒนาให้เทียบเท่ากับภาคเอกชน ไม่อย่างนั้น การปฏิรูปประเทศ ก็จะไม่ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย

   การปฏิรูประบบราชการให้เป็นองค์กรที่ทันสมัยและมีความสะดวกคล่องตัวสามารถที่จะทำงานร่วมกับภาคเอกชน เป็นพื้นฐานสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่า คือการปฏิรูปความคิดของข้าราชการ เป็นผู้ให้บริการไม่ใช่เจ้าคนนายคนที่คอยจะแสวงหาผลประโยชน์หรืออำนาจอีกต่อไป

   ปัญหาทั้งเศรษฐกิจ การเมือง การทุจริตคอร์รัปชัน ในปัจจุบัน จากการตรวจสอบโดยหน่วยงานของรัฐ อาทิ สตง. พบการทุจริตในโครงการต่างๆมากมาย จึงไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่มีนักการเมืองแล้วปัญหาทุจริตคอร์รัปชันจะหมดไป แต่ย่อมเกิดจาก ระบบราชการและนักลากตั้ง ที่ได้เวลาชงเองกินเอง

   โดยเฉพาะการจะเข้าไปตรวจสอบในภาครัฐ เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากกว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เนื่องจากมีกฎหมายและอำนาจพิเศษคุ้มครองอยู่

   เข้าทางบรรดานักลากตั้ง ที่สามารถจะออกประกาศแก้กฎหมาย เพื่อให้สิ่งที่ทำไม่ได้ในอดีตสามารถที่จะทำได้อย่างสะดวกโยธินในยุคปัจจุบัน การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการมีปัญหาเห็นได้ชัด โดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหาร ถ้าจะคิดเอาข้าราชการมาควบคุมการบริหาร โดยไม่ปฏิรูประบบและพฤติกรรม

   ประเทศไทยจะถอยหลังลงคลองในพริบตาเดียว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์