ฝรั่งเศสตรึงกำลังศึกยูโร 2016 หวั่นเหตุร้ายเกมสิงโตฟัดหมีขาว

ข่าว

ฝรั่งเศสตรึงกำลังศึกยูโร 2016 หวั่นเหตุร้ายเกมสิงโตฟัดหมีขาว

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 14:45 น.

  บันทึก

  ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของฝรั่งเศส เตรียมเฝ้าระหว่างเหตุก่อการร้าย ระหว่างศึกยูโร 2016 หลังแหล่งข่าวเผย มีการวางแผนก่อเหตุในเกมนัดแรกของกลุ่มบี ระหว่าง อังกฤษ กับ รัสเซีย ที่เมืองมาร์กเซย...

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 2 มิ.ย. ว่า การแข่งขันศึกฟุตบอลยูโร 2016 อาจต้องยกระดับมาตรการความปลอดภัยเพิ่มอีกเท่าตัว หลังจากมีแหล่งข่าวเผย กลุ่มก่อการร้ายเตรียมก่อเหตุความรุนแรงในเกมคู่ระหว่าง อังกฤษ พบกับ รัสเซีย ซึ่งแผนการดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับได้ในช่วงก่อนหน้านี้     

  สำนักข่าว เดอะ ซัน เผยว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกดึงมาจากคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งถูกจับได้ในเหตุวางระเบิดกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม ด้วยการเตรียมใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ที่ติดอาวุธเคมี และการระเบิดพลีชีพในบริเวณแฟนโซนของกองเชียร์ทั้งสองทีม ก่อนเกมที่ทั้งคู่จะพบกันในเกมนัดแรก วันที่ 11 มิถุนายนนี้ ที่เมืองมาร์กเซย    

  นอกจากนี้ แหล่งข่าวความมั่นคงของเบลเยียมยังได้เผยอีกว่า สาเหตุที่ผู้ก่อการร้ายต้องการก่อเหตุในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการแก้แค้นที่กองกำลังทหารของทั้งอังกฤษ กับ รัสเซีย ได้ทำการกวาดล้างกลุ่ม ไอซิส ในซีเรีย และ อิรัก ก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของประเทศเจ้าภาพเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือการจับกลุ่มของเหล่ากองเชียร์ตามผับต่างๆ นอกเหนือเขตความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่อาจกลายเป็นจุดเสี่ยงต่อการก่อเหตุร้ายได้ง่ายกว่าในเขตแฟนโซน    

  อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงของฝรั่งเศสเผยว่า เพื่อความปลอดภัยของแฟนบอลทั้งหมด จะจัดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าไปแฝงตัวอยู่กับกลุ่มแฟนบอลของทั้งสองชาติ เพื่อเฝ้าระวังเหตุต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เจ้าหน้าที่ราว 1,000 นาย สำหรับการรักษาความปลอดภัยในเกมดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์