ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝรั่งเศสตรึงกำลังศึกยูโร 2016 หวั่นเหตุร้ายเกมสิงโตฟัดหมีขาว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 14:45 น.
SHARE

ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของฝรั่งเศส เตรียมเฝ้าระหว่างเหตุก่อการร้าย ระหว่างศึกยูโร 2016 หลังแหล่งข่าวเผย มีการวางแผนก่อเหตุในเกมนัดแรกของกลุ่มบี ระหว่าง อังกฤษ กับ รัสเซีย ที่เมืองมาร์กเซย...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 2 มิ.ย. ว่า การแข่งขันศึกฟุตบอลยูโร 2016 อาจต้องยกระดับมาตรการความปลอดภัยเพิ่มอีกเท่าตัว หลังจากมีแหล่งข่าวเผย กลุ่มก่อการร้ายเตรียมก่อเหตุความรุนแรงในเกมคู่ระหว่าง อังกฤษ พบกับ รัสเซีย ซึ่งแผนการดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับได้ในช่วงก่อนหน้านี้     

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว เดอะ ซัน เผยว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกดึงมาจากคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งถูกจับได้ในเหตุวางระเบิดกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม ด้วยการเตรียมใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ที่ติดอาวุธเคมี และการระเบิดพลีชีพในบริเวณแฟนโซนของกองเชียร์ทั้งสองทีม ก่อนเกมที่ทั้งคู่จะพบกันในเกมนัดแรก วันที่ 11 มิถุนายนนี้ ที่เมืองมาร์กเซย    

นอกจากนี้ แหล่งข่าวความมั่นคงของเบลเยียมยังได้เผยอีกว่า สาเหตุที่ผู้ก่อการร้ายต้องการก่อเหตุในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการแก้แค้นที่กองกำลังทหารของทั้งอังกฤษ กับ รัสเซีย ได้ทำการกวาดล้างกลุ่ม ไอซิส ในซีเรีย และ อิรัก ก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของประเทศเจ้าภาพเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือการจับกลุ่มของเหล่ากองเชียร์ตามผับต่างๆ นอกเหนือเขตความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่อาจกลายเป็นจุดเสี่ยงต่อการก่อเหตุร้ายได้ง่ายกว่าในเขตแฟนโซน    

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงของฝรั่งเศสเผยว่า เพื่อความปลอดภัยของแฟนบอลทั้งหมด จะจัดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าไปแฝงตัวอยู่กับกลุ่มแฟนบอลของทั้งสองชาติ เพื่อเฝ้าระวังเหตุต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เจ้าหน้าที่ราว 1,000 นาย สำหรับการรักษาความปลอดภัยในเกมดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูโร 2016ก่อการร้ายไอซิสกลุ่ม บีมาร์กเซยทีมชาติอังกฤษทีมชาติรัสเซียข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:05 น.