ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' เชื่อ ศาลรธน.ไม่ตีความ ม.61 วรรคสอง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 15:25 น.
  SHARE

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ ศาลรธน.ไม่ตีความ ม.61 วรรคสอง ชี้ให้กระบวนการประชามติเดินหน้าไปดีกว่า ไม่เช่นนั้นอาจจะวุ่นวาย

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ส่วนตัวเห็นว่า กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส่งไปจะสับสนเปล่าๆ การตีความข้อร้องเรียน ว่าขัด หรือไม่ขัดกับ พ.ร.บ.ประชามติ นั้น ศาลยุติธรรมมีหน้าที่วินิจฉัยตามกระบวนการอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล ตนไม่รู้เรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้แล้วจะวินิจฉัยอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่น่าจะตีความให้ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความ อาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น เพราะคำบางคำ อาจต้องมีการกระทำ กิริยา เข้าไปประกอบด้วย จึงจะตีความได้ว่า ผิดหรือไม่ ตนว่าให้กระบวนการทำประชามติเดินไปดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องการถ่วง หรือดึงเวลาอะไร แต่เดี๋ยวมีคนสงสัยมาตราอื่นๆ แล้วไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกมันจะวุ่นวาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติศาลรธน.ตีความม.61 วรรคสองประชามติร่างรัฐธรรมนูญศาลรัฐธรรมนูญไม่ตีความรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติพ.ร.บ.ประชามติศาลยุติธรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:21 น.