'นิพิฏฐ์' เชื่อ ศาลรธน.ไม่ตีความ ม.61 วรรคสอง

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' เชื่อ ศาลรธน.ไม่ตีความ ม.61 วรรคสอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:25 น.

   นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ ศาลรธน.ไม่ตีความ ม.61 วรรคสอง ชี้ให้กระบวนการประชามติเดินหน้าไปดีกว่า ไม่เช่นนั้นอาจจะวุ่นวาย

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า ส่วนตัวเห็นว่า กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส่งไปจะสับสนเปล่าๆ การตีความข้อร้องเรียน ว่าขัด หรือไม่ขัดกับ พ.ร.บ.ประชามติ นั้น ศาลยุติธรรมมีหน้าที่วินิจฉัยตามกระบวนการอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล ตนไม่รู้เรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้แล้วจะวินิจฉัยอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่น่าจะตีความให้ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความ อาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น เพราะคำบางคำ อาจต้องมีการกระทำ กิริยา เข้าไปประกอบด้วย จึงจะตีความได้ว่า ผิดหรือไม่ ตนว่าให้กระบวนการทำประชามติเดินไปดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องการถ่วง หรือดึงเวลาอะไร แต่เดี๋ยวมีคนสงสัยมาตราอื่นๆ แล้วไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกมันจะวุ่นวาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์