ไลฟ์สไตล์
100 year

สับสนตัวเลขจีดีพีไทย ควรเชื่อสำนักไหนมากที่สุด?

ซูม
3 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

เมื่อสัปดาห์ก่อนโน้น สภาพัฒน์โดยท่านเลขาธิการออกมาแถลงข่าวด้วยตนเอง ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสแรกดีขึ้นมากอย่างผิดหูผิดตา...ท่านถึงขนาดใช้คำว่าขยายตัวมากที่สุดในรอบ 12 ไตรมาสเลยทีเดียว

ส่งผลให้สภาพัฒน์ปรับการคาดหมายจีดีพีของปีนี้เสียใหม่ โดยคาดว่าจะเพิ่มระหว่าง 3.0-3.5 เปอร์เซ็นต์ และมีค่ากลางที่ 3.3 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่า 2.8 เปอร์เซ็นต์ ของปี 2538

ข่าวแนะนำ

ผมยังหยิบตัวเลขของท่านมารายงานให้ท่านผู้อ่านทราบในคอลัมน์นี้ และแสดงความโล่งใจที่ทราบว่า เศรษฐกิจเริ่มจะเงยหน้าขึ้นมาได้บ้าง

แต่ก็ได้ฝากข้อคิดความเห็นมิให้ชะล่าใจ ตามที่สไตล์ของผมเอาไว้ด้วย เพราะบางสาขา เมื่อดูในรายละเอียดแล้ว ก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในสาขาเกษตรกรรม ซึ่งเจอทั้งปัญหาภัยแล้ง และพืชผลราคาตกตํ่า ในเกือบทุกๆประเภท

หลังจากสภาพัฒน์แถลงการณ์คาดการณ์ออกมาแล้ว ก็มีทั้งเสียงเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยสลับกันไป

ทางภาคราชการส่วนใหญ่ จะมองภาพไปในทางเดียวกับสภาพัฒน์คือ คาดว่าจะดีขึ้น ในขณะที่ภาคเอกชนยังไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไรนัก โดยเฉพาะศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจของหอการค้าไทย ยังไม่มั่นใจว่าจะดีขึ้น และคาดหมายว่าจีดีพีไม่น่าจะขยายตัวเกิน 3 เปอร์เซ็นต์

สถาบันการเงินหลายๆแห่งก็ยังเห็นว่าน่าจะอยู่ที่ 2.8 เปอร์เซ็นต์ หรืออย่างธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าดีขึ้นแต่ก็จะอยู่ที่ 2.8 เปอร์เซ็นต์นี่แหละ เพราะที่คาดไว้คราวก่อนอยู่ที่ 2.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ครับก็เป็นเรื่องธรรมดาของการมองภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ย่อมจะมีมุมมองแตกต่างกันไปบ้าง ขึ้นอยู่กับแบบจำลองที่แต่ละฝ่ายนำมาใช้ในการคำนวณ คาดการณ์ หรือสมมติฐานในบางประเด็น

แต่ที่ทุกๆฝ่ายจะต้องระมัดระวังก็คือตัวเลข จีดีพี นั้น เป็นตัวเลข ในภาพรวม เป็นการพยากรณ์อย่างกว้างๆเท่านั้น

ในโลกแห่งความเป็นจริงทางเศรษฐกิจยังมีอะไรที่ลึกซึ้งละเอียดอ่อนอีกมากที่อาจไม่ปรากฏอยู่ในบัญชีประชาชาติ และไม่อาจนำมาใส่ในสูตรการคำนวณจีดีพีได้

อีกเหตุผลหนึ่งที่ยังต้องระวังก็คือ ข้อมูลตัวเลขในบ้านเราแม้จะมีการปรับปรุงจนดีขึ้นมากในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีอีกหลายตัวที่อาจได้มาจากการสำรวจ จากการประมาณการมิใช่ตัวเลขจริงๆที่เกิดขึ้น

อาจจะประเมินพลาด อาจจะคำนวณผิด ล้วนเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอๆเช่นกัน

ต่างกับของประเทศโดยเฉพาะในประเทศพัฒนาแล้ว ที่มีการพัฒนาข้อมูล พัฒนาตัวเลข ตลอดจนกลไกต่างๆด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจการเงิน จนทำให้ตัวเลขมีความเชื่อถือได้ค่อนข้างสูง

เมื่อคำนวณออกมาเป็นจีดีพีจึงมีความใกล้เคียงกับความเป็นจริง และสามารถใช้จีดีพีเป็นเครื่องวัดเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้อง

สำหรับของเรานั้นแม้จะดีขึ้นมากอย่างที่กล่าวแล้ว แต่ก็ยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่มองไม่เหมือนกัน ตีความไปคนละทาง จึงทำให้ตัวเลขของหลายๆสำนักไม่เหมือนกัน

มาคิดอีกทีก็ดีเหมือนกันที่มีการมองต่างมุม และเห็นไม่เหมือนกัน เพราะในแต่ละมุมที่มีการมองนั้นท่านจะให้เหตุผลของท่านไว้ด้วย

เราสามารถที่จะหยิบมาวิเคราะห์ตามและพิจารณาด้วยเหตุ

ด้วยผลของเราว่า ควรเชื่อหรือไม่เชื่ออย่างไร หรือควรจะเชื่อใครดีในบรรดาการคาดการณ์ต่างๆ ที่แถลงกันออกมา

เท่ากับเป็นการฝึกสมอง ฝึกความคิดของผู้ที่ช่วยทำจีดีพีไปใช้ ซึ่งจะทำให้เรามีความระมัดระวัง และมีความรอบคอบมากขึ้น

เหนืออื่นใด หลังจากวิเคราะห์ของทุกสำนักแล้ว จะต้องนำมาเปรียบเทียบกับข้อเท็จจริงที่เรากำลังเผชิญอยู่ หมายถึงว่า เราทำธุรกิจอะไรอยู่ ลงทุนอะไรอยู่ เราก็ควรจะเอามาดูว่าสอดคล้อง หรือเป็นไปตาม ที่มีการพยากรณ์หรือไม่

ในทางที่ถูกต้องแล้ว เราควรจะให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริงที่บริษัทเราหรือธุรกิจเราเผชิญหน้าให้มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะเป็นความอยู่รอดของเราเอง

จีดีพีเป็นเพียงส่วนประกอบในการตัดสินใจเท่านั้นเองครับ อย่าไปยึดมั่นถือมั่นอะไรมากนักว่างั้นเถอะ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมจีดีพีวิเคราะห์เศรษฐกิจคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:22 น.