แม่เพิ่งเสียชีวิต!! หนุ่มตาบอดไร้คนดูแล ไม่ย่อท้อเก็บขยะหาเลี้ยงชีพ

ข่าว

  แม่เพิ่งเสียชีวิต!! หนุ่มตาบอดไร้คนดูแล ไม่ย่อท้อเก็บขยะหาเลี้ยงชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 16:10 น.

   วอนช่วยเหลือหนุ่มใหญ่ตาบอด สู้ชีวิต! เก็บขยะเลี้ยงตัวเองหลังแม่ตาย ยึดคำสอนมารดาเป็นหลัก จะไม่ขอเป็นภาระสังคม ไม่รบกวนใคร แม้จะต้องลำบาก เชื่อ ไม่มีใครช่วยตัวเราได้นอกจากตัวเราเอง...
    
   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ว่า มีชายพิการทางสายตาที่มองไม่เห็นแต่ยังสู้ชีวิต เก็บขยะขายเลี้ยงตัวเอง จึงเดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 บ้านลำมาบชุมแสง ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เป็นบ้านปูนชั้นเดียว สีขาว ซึ่งเป็นบ้านในโครงการท้องถิ่นไทย เทิดไท้องค์ราชัน 80 พรรษา พบ นายบรรจง เพชรชัย อายุ 45 ปี พิการทางสายตา มองอะไรไม่เห็นเหมือนคนปกติทั่วไปทั้ง 2 ข้าง ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ซึ่งก่อนหน้านี้มี นางสุรินทร์ เพชรชัย ผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ แต่ก็มาเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ นายบรรจง ต้องหาเลี้ยงตัวเองเพื่อปากท้อง โดยการเข็นรถเข็นออกเก็บขยะในชุมชนเพื่อนำไปแยกขาย นำเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิต

   นายบรรจง กล่าวว่า ก่อนแม่จะเสียชีวิต แม่ก็หุงหาอาหารให้กิน แต่แม่มาเสียชีวิตลงเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังเนื่องจากไม่มีญาติที่จะมาดูแล โดยได้รับความช่วยเหลือจากทางราชการ เป็นเบี้ยเลี้ยงชีพคนพิการ เดือนละ 800 บาท กับการหาเก็บขยะมาคัดแยกขายนั้น จะมีรายได้ประมาณ 70-80 บาท ซึ่งแม้จะไม่มากแต่ก็พอได้ซื้ออาหารต่อชีวิต ถึงแม้บางวันจะต้องอยู่อย่างอดมื้อกินมื้อก็ตาม

   "ถึงจะพิการตาบอด แต่ก็ไม่อยากเป็นภาระของสังคม ไม่ว่าอย่างไรก็จะขอดิ้นรนเก็บขยะหารายได้หาเลี้ยงตัวเอง ไม่ไปรบกวนใคร แม้ชีวิตจะลำบากหนักในยามเจ็บป่วยที่ต้องนอนซมอยู่เพียงลำพัง เพราะไม่ว่าอย่างไร ไม่มีใครจะสามารถมาช่วยเหลือ หรือดูแลเราได้นอกจากตัวเราเอง ทุกวันนี้ยังนึกถึงคำสอนของคุณแม่อยู่ตลอดเวลา คือ ถึงจะจน จะอดเท่าไร อดสูแค่ไหน ก็อย่าทำตัวให้เดือดร้อน และเป็นภาระผู้อื่น และขอยืนยันว่าจะทำมาหากินเลี้ยงชีพต่อไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ" นายบรรจง กล่าว

   สำหรับผู้มีจิตเมตตาสามารถให้ความช่วยเหลือนายบรรจง โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขามโนรมย์ เลขที่ 020052024971 ชื่อบัญชี นายบรรจง เพชรชัย หรือจะเดินทางมาบริจาคสิ่งของได้ที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์