ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เพิ่งเสียชีวิต!! หนุ่มตาบอดไร้คนดูแล ไม่ย่อท้อเก็บขยะหาเลี้ยงชีพ

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 16:10 น.
SHARE

วอนช่วยเหลือหนุ่มใหญ่ตาบอด สู้ชีวิต! เก็บขยะเลี้ยงตัวเองหลังแม่ตาย ยึดคำสอนมารดาเป็นหลัก จะไม่ขอเป็นภาระสังคม ไม่รบกวนใคร แม้จะต้องลำบาก เชื่อ ไม่มีใครช่วยตัวเราได้นอกจากตัวเราเอง...
 
เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ว่า มีชายพิการทางสายตาที่มองไม่เห็นแต่ยังสู้ชีวิต เก็บขยะขายเลี้ยงตัวเอง จึงเดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 บ้านลำมาบชุมแสง ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เป็นบ้านปูนชั้นเดียว สีขาว ซึ่งเป็นบ้านในโครงการท้องถิ่นไทย เทิดไท้องค์ราชัน 80 พรรษา พบ นายบรรจง เพชรชัย อายุ 45 ปี พิการทางสายตา มองอะไรไม่เห็นเหมือนคนปกติทั่วไปทั้ง 2 ข้าง ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ซึ่งก่อนหน้านี้มี นางสุรินทร์ เพชรชัย ผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ แต่ก็มาเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ นายบรรจง ต้องหาเลี้ยงตัวเองเพื่อปากท้อง โดยการเข็นรถเข็นออกเก็บขยะในชุมชนเพื่อนำไปแยกขาย นำเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายบรรจง กล่าวว่า ก่อนแม่จะเสียชีวิต แม่ก็หุงหาอาหารให้กิน แต่แม่มาเสียชีวิตลงเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังเนื่องจากไม่มีญาติที่จะมาดูแล โดยได้รับความช่วยเหลือจากทางราชการ เป็นเบี้ยเลี้ยงชีพคนพิการ เดือนละ 800 บาท กับการหาเก็บขยะมาคัดแยกขายนั้น จะมีรายได้ประมาณ 70-80 บาท ซึ่งแม้จะไม่มากแต่ก็พอได้ซื้ออาหารต่อชีวิต ถึงแม้บางวันจะต้องอยู่อย่างอดมื้อกินมื้อก็ตาม

"ถึงจะพิการตาบอด แต่ก็ไม่อยากเป็นภาระของสังคม ไม่ว่าอย่างไรก็จะขอดิ้นรนเก็บขยะหารายได้หาเลี้ยงตัวเอง ไม่ไปรบกวนใคร แม้ชีวิตจะลำบากหนักในยามเจ็บป่วยที่ต้องนอนซมอยู่เพียงลำพัง เพราะไม่ว่าอย่างไร ไม่มีใครจะสามารถมาช่วยเหลือ หรือดูแลเราได้นอกจากตัวเราเอง ทุกวันนี้ยังนึกถึงคำสอนของคุณแม่อยู่ตลอดเวลา คือ ถึงจะจน จะอดเท่าไร อดสูแค่ไหน ก็อย่าทำตัวให้เดือดร้อน และเป็นภาระผู้อื่น และขอยืนยันว่าจะทำมาหากินเลี้ยงชีพต่อไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ" นายบรรจง กล่าว

สำหรับผู้มีจิตเมตตาสามารถให้ความช่วยเหลือนายบรรจง โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขามโนรมย์ เลขที่ 020052024971 ชื่อบัญชี นายบรรจง เพชรชัย หรือจะเดินทางมาบริจาคสิ่งของได้ที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มพิการตาบอดวอนช่วยหนุ่มตาบอดบรรจง เพชรชัยหนุ่มบอดคัดแยกขยะบ้านลำมาบชุมแสงต.คุ้งสำเภาสุรินทร์ เพชรชัยแม่หนุ่มตาบอดวอนผู้มีจิตเมตตาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยธารใจไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:06 น.