ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐจ่อใช้แผน 'ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี' ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2559 15:02 น.
SHARE

ปธ.อนุฯ จัดทำร่างยุทธศาสตร์ฯ เผย รบ.เตรียมเริ่มใช้แผน "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี" ก.ย.นี้ พร้อมส่งไม้ต่อให้ รบ.จากการเลือกตั้ง ก.ค. ปี 60 ระบุนายกฯ กำชับต้องพัฒนาชีวิตยกระดับรายได้ ปชช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ชูศักดิ์ เมฆสุวรรณ ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำร่างกรอบยุทธศาสตร์และการปฏิรูปประเทศ บรรยายพิเศษในหัวข้อ "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" โดยมีคณะนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เข้าร่วมรับฟัง 

ข่าวแนะนำ

โดย พล.อ.ชูศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศเราไม่เคยจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ จึงจำเป็นต้องทำแผนดังกล่าวอย่างชัดเจนเพื่อให้รัฐบาลชุดต่อไปได้ทำงานอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดตอน ซึ่งแต่ละกระทรวงและหน่วยงานจะมีแผนงานของตนเอง โดยมีการกำหนดงบประมาณที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ทั้งนี้การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ระหว่างปี 2560-2579 ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเสนอเพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ โดยจะมีผลบังคับใช้ช่วงเดือน ก.ย.นี้ และเตรียมส่งให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในเดือน ก.ค.2560 ต่อไป ทั้งนี้ รัฐบาลได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญด้วย สำหรับแผนยุทธศาสตร์นี้แบ่งการดำเนินงานเป็น 6 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน ด้านการสร้างโอกาสความเสมอภาคและเท่าเทียมกันทางสังคม ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

"นายกฯ ได้เน้นเรื่องหลักการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ต้องมีหลักความเป็นสากล มีการศึกษาประสบการณ์ของต่างประเทศ รวมถึงคนจากทุกภาคต้องมีส่วนร่วม และตอบสนองต่อการบรรลุผลประโยชน์ของประเทศ ทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมถึงสร้างและยกระดับรายได้ของประชาชนให้เป็นระดับสูง เทียบเท่าประเทศพัฒนาแล้ว" พล.อ.ชูศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีปฏิรูปประเทศชูศักดิ์ เมฆสุวรรณร่างรัฐธรรมนูญการบริหารประเทศแผนยุทธศาสตร์ชาติงบประมาณข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:03 น.