รัฐจ่อใช้แผน 'ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี' ก.ย.นี้

ข่าว

  รัฐจ่อใช้แผน 'ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี' ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 15:02 น.

   ปธ.อนุฯ จัดทำร่างยุทธศาสตร์ฯ เผย รบ.เตรียมเริ่มใช้แผน "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี" ก.ย.นี้ พร้อมส่งไม้ต่อให้ รบ.จากการเลือกตั้ง ก.ค. ปี 60 ระบุนายกฯ กำชับต้องพัฒนาชีวิตยกระดับรายได้ ปชช.

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ชูศักดิ์ เมฆสุวรรณ ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำร่างกรอบยุทธศาสตร์และการปฏิรูปประเทศ บรรยายพิเศษในหัวข้อ "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" โดยมีคณะนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เข้าร่วมรับฟัง 

   โดย พล.อ.ชูศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศเราไม่เคยจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ จึงจำเป็นต้องทำแผนดังกล่าวอย่างชัดเจนเพื่อให้รัฐบาลชุดต่อไปได้ทำงานอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดตอน ซึ่งแต่ละกระทรวงและหน่วยงานจะมีแผนงานของตนเอง โดยมีการกำหนดงบประมาณที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ทั้งนี้การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ระหว่างปี 2560-2579 ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเสนอเพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ โดยจะมีผลบังคับใช้ช่วงเดือน ก.ย.นี้ และเตรียมส่งให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในเดือน ก.ค.2560 ต่อไป ทั้งนี้ รัฐบาลได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญด้วย สำหรับแผนยุทธศาสตร์นี้แบ่งการดำเนินงานเป็น 6 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน ด้านการสร้างโอกาสความเสมอภาคและเท่าเทียมกันทางสังคม ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

   "นายกฯ ได้เน้นเรื่องหลักการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ต้องมีหลักความเป็นสากล มีการศึกษาประสบการณ์ของต่างประเทศ รวมถึงคนจากทุกภาคต้องมีส่วนร่วม และตอบสนองต่อการบรรลุผลประโยชน์ของประเทศ ทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมถึงสร้างและยกระดับรายได้ของประชาชนให้เป็นระดับสูง เทียบเท่าประเทศพัฒนาแล้ว" พล.อ.ชูศักดิ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์