บราซิล มั่นใจ ยุงมีไม่มากช่วงอลป. ระดมติดแอร์ช่วย

ข่าว

  บราซิล มั่นใจ ยุงมีไม่มากช่วงอลป. ระดมติดแอร์ช่วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มิ.ย. 2559 16:15 น.

   ประเทศบราซิล เบาใจ ช่วงแข่งโอลิมปิก 2016 เดือน ส.ค.นี้ เป็นฤดูหนาว จำนวนยุงที่เป็นต้นเหตุของไวรัสซิกา จะลดลง ทำให้สถานการณ์ที่หลายฝ่ายกังวลมีน้อยลงไป ขณะที่เจ้าภาพวางแผนเพิ่มปริมาณเครื่องทำความเย็นหลายรูปแบบในหมู่บ้านนักกีฬา และสนามแข่งขัน เพื่อช่วยป้องกันอีกทาง แต่เพื่อความไม่ประมาท ยังเตือนทุกชาติที่เดินทางมาชิงชัย ให้ระมัดระวังการถูกยุงกัด และป้องกันตนเองให้ดี เพื่อไม่ให้ได้รับไวรัส...

   ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุด ซารา พาเตอร์สัน ผู้จัดการภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียของสมัชชาสมาคมโอลิมปิกแห่งชาติ กล่าวถึงสถานการณ์ของไวรัส “ซิกา” ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศแถบอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในประเทศบราซิล เจ้าภาพโอลิมปิกริโอเกมส์ ว่า สถานการณ์ความกังวลของเจ้าภาพกับไวรัสซิกา กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะในช่วงเดือน ส.ค. ที่เป็นช่วง แข่งขันนั้น ถือเป็นฤดูหนาวของบราซิล และการศึกษา วิจัยพบว่า จำนวนยุงในหน้าหนาวที่บราซิลมักจะลด ปริมาณลงอย่างมาก รวมทั้งเจ้าภาพได้เพิ่มปริมาณเครื่องทำความเย็นหลายรูปแบบในหมู่บ้านนักกีฬาและ สนามแข่งขัน เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงที่เป็นต้นเหตุของไวรัสซิกาเพิ่มจำนวน อย่างไรก็ตาม ยังเตือนให้ทุกชาติ จากเอเชียระมัดระวังการถูกยุงกัดและป้องกันตัวเอง ตามที่เจ้าภาพแนะนำ เพื่อไม่ให้ได้รับไวรัสกลับออกมา

   ด้าน เจา กรานเกโร ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ของ คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2016 เปิดเผยว่า ไวรัสซิกาจะส่งผลอย่างมากต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์จะทำให้เกิดความผิดปกติทางสมอง และเติบโตช้า จากเดือน ต.ค.ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้มีเด็กทารกที่ได้รับเชื้อนี้แล้วกว่า 1,000 ราย แต่มีเพียง 200 รายเท่านั้นที่อยู่ในนครริโอ เด จาเนโร ถึงแม้ว่าเมืองเจ้าภาพ จะได้รับผลกระทบไม่มาก แต่องค์การอนามัยโลก ได้เตือนว่า นักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่ รวมทั้งแฟนกีฬาที่ตั้งครรภ์ไม่ควรมาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้ได้รับไวรัสกลับไป

   ขณะที่ นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า มาตรการที่ต้องดำเนินการเกี่ยวกับการส่งตัว นักกีฬาไปแข่งขันโอลิมปิกนั้น ต้องดำเนินการตามมาตรฐาน มีการตรวจร่างกายก่อนเดินทาง ระหว่างที่อยู่ในริโอ เด จาเนโรจะต้องมีมาตรการในการดูแลตัวเอง เช่น การทายาป้องกันยุง ป้องกันไม่ให้ยุงกัด หลังจากกลับมาถึงประเทศไทยต้องตรวจร่างกายและติดตามต่อเนื่องไปอีกระยะ โดยเฉพาะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ผู้หญิง ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงประสานงานกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในการป้องกันเรื่องนี้อยู่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์