กรธ. ชี้ ใส่เสื้อสกรีนข้อความ 'ไม่รับ' ร่างฯ ผิด ก.ม.ประชามติ

ข่าว

  กรธ. ชี้ ใส่เสื้อสกรีนข้อความ 'ไม่รับ' ร่างฯ ผิด ก.ม.ประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2559 14:36 น.

   "อมร" มอง ใส่เสื้อมีข้อความ "รับ-ไม่รับ" ร่าง รธน. ผิดกฎหมาย ลั่นพร้อมอาสาเป็นพยาน

   เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรณีเสื้อที่มีข้อความ "รับ-ไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวเห็นว่าผิดตามกฎหมายประชามติอย่างชัดเจน เพราะตัวหนังสือคำว่า "รับ" มีขนาดแทบมองไม่เห็น ไม่ต่างกับตัวอักษรขนาดเล็กบนฉลากยา หรือกรณีของบางเว็บไซต์ที่ก่อนจะให้มีการดาวน์โหลดอะไร เขาจะให้คนที่ดาวน์โหลดยอมรับเงื่อนไขต่างๆ ที่มีจำนวนมากเป็นสิบหน้า ซึ่งถือเป็นเจตนาที่ต้องการให้คนเข้าใจ หรือบีบบังคับให้คนดาวน์โหลดเชื่อไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ให้บริการเช่นเดียวกัน

   ส่วนที่ปรากฏข้อความว่า "ไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญ เป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ ส่อให้เห็นเจตนาของผู้สวมใส่เสื้อ หรือผู้ผลิตเสื้อที่ต้องการชักจูงใจให้ผู้พบเห็นสะดุดตากับคำว่า "ไม่รับ" ดังนั้น หากหน่วยราชการผู้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องต้องการพยานผู้เชี่ยวชาญในกรณีนี้ ตนยินดีให้ความร่วมมือ เพราะจะได้เป็นการให้ความรู้กับสังคมอีกทางหนึ่งว่า วิธีแบบนี้ผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ดังนั้นจะมาตีกินหรือลักไก่ไม่ได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์